Announcement

Collapse
No announcement yet.

Cà rem đậu xanh đậu đỏ - Vũ Phương-Dung/Viễn Đông

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Cà rem đậu xanh đậu đỏ - Vũ Phương-Dung/Viễn Đông

    Cà rem đậu xanh đậu đỏ

    Thực hiện: Vũ Phương-Dung Ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông


    Cà rem cây, cái tên quen thuộc thường đi kèm với tiếng chuông lắc leng keng dường như vẫn còn trong ký ức của nhiều người Việt Nam. Những cây cà rem mát lạnh với đủ mùi vị trái cây như mít, dừa, đậu, sầu riêng... hay màu sắc của xi rô cam, dâu, bạc hà... là một trong nhiều món giải khát bình dân đã làm giảm bớt cơn nắng hầm hập thường ngày. Những xe cà rem thường bán dạo trong các khu đông dân cư, trước cổng trường tiểu học và khách mua hàng đa số là “con nít”. Những em nhỏ sau giờ học, ríu rít cùng chúng bạn thả bộ về nhà luôn có cây cà rem trên tay ăn để “giải nhiệt”, mặc cho miệng lưỡi xanh đỏ tèm lem vì được làm bằng phẩm màu rẻ tiền!




    Tại Mỹ, tại Âu Châu và hầu hết nhiều nơi trên thế giới, cà rem là một trong những ngành sản xuất lớn mạnh trên thị trường. Người ta chế biến đủ mọi loại cà rem, không thiếu cà rem cây và còn chứa tất cả những gì thơm ngon, béo bổ nhất như trứng, bơ, sữa, trái cây trong đó. Cà rem nơi đây quyến rũ tất cả mọi người, nhà nhà đều dành chỗ cho vài hộp cà rem trên ngăn đá.

    ...

    Tình yêu ôi thơm ngát như cây cà rem mùi vanilla,

    Tình yêu ôi thơm ngát như cây cà rem mùi chocolat...

    Tình yêu... giữa trưa hè nắng cháy... anh hôn lên má em ôi mát rượi như cây cà rem.

    (Nhạc và lời của Việt Dzũng)

    Với tâm hồn nghệ sĩ, nhạc sĩ Việt Dzũng đã tìm ra một định nghĩa thật dễ thương cho tình yêu trong nhạc phẩm “Tình như cây cà rem”. Với tâm hồn tha thiết việc bếp núc và muốn tìm lại những cây cà rem đậu đỏ, đậu xanh đúng mùi vị Việt Nam để đặt bên cạnh các cây cà rem mùi vanilla, mùi chocolat, Phương-Dung xin mời các bạn sửa soạn vật liệu để làm cà rem cây hôm nay. Công thức sau đây thật đơn giản, vật liệu chẳng tốn kém bao nhiêu, chỉ là chút công làm niềm vui cho cả nhà và cho chính mình nữa. Làm cà rem cây cũng là một trò chơi cho các gia đình có em nhỏ muốn cùng nấu bếp.

    Vật liệu gồm có:

    - 1 cup đậu đỏ

    - 1 cup đậu xanh cà (không vỏ)

    - 2 cups đường

    - 2 muỗng cà phê muối

    - 1 lon nước cốt dừa (loại lớn)

    - ½ lon sữa đặc có đường

    - ½ muỗng cà phê bột vani

    - 3 giọt màu xanh lá dứa

    - 1 máy xay sinh tố

    - 16 khuôn nhựa để làm cà rem cây (ice cream pop mold hay ice cream bar mold), loại khuôn này mua rẻ nhất là tại tiệm 99 cents Store, Party City, nếu không kiếm được thì vào eBay là có đầy đủ.


    Cách làm:

    Cà rem đậu đỏ


    - Đậu đỏ phải rửa sạch, ngâm nở rồi cho vào nồi nấu từ từ cho tới khi thật mềm nhừ, khoảng hơn 1 tiếng (giống như nấu chè đậu đen nhưng càng ít nước càng tốt) – nếu dùng nồi áp xuất thì chỉ chừng 15 phút.


    - Khi nếm thử thấy đậu nhừ cả trong lẫn ngoài thì cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn ngay lúc nóng. (Lúc này thấy đặc giống bột em bé là được).


    - Đổ đậu đã xay vào nồi nấu lại với 1 cup đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh sữa đặc có đường – quậy đều.


    - Cho tiếp ½ lon nước cốt dừa vào nồi – vặn lửa nhỏ, quậy đều kẻo khét nồi. Khi nồi đậu sôi lên thì cho nửa phần vani vào và nếm lại là xong (nếu muốn ngọt thì thêm đường).


    - Khi đậu đỏ còn hơi âm ấm thì đổ đậu đỏ vào khuôn làm cà rem có sẵn - đậy nắp lại (nắp: que cà rem) – chờ nguội cho tất cả vào ngăn đá.


    - 1 tiếng sau nhớ mở tủ đá xem lại vì lúc sắp đông, các cây cà rem hay nhảy lung tung nên phải ấn lại cho thẳng. Cà rem sẽ đông cứng sau 4 tiếng (tùy khuôn lớn hay nhỏ).

    Cà rem đậu xanh

    (Cách làm giống như nấu sữa đậu xanh lá dứa nhưng thật đặc)

    - Đậu xanh rửa sạch cho hết màu vàng, ngâm chừng 4 tiếng cho hạt đậu nở đều.




    - Đun đậu xanh cho nhừ (giống nấu chè nhưng ít nước).

    - Cho đậu xanh nấu nhừ vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn ngay lúc nóng (đặc giống bột em bé là được).


    - Cho vào nồi nấu lại với 1 cup đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh sữa đặc có đường + ½ lon nước cốt dừa + ¼ muỗng cà phê bột vani quậy đều.

    - Chia phân nửa nồi đậu xanh để pha màu lá dứa (nếu muốn).


    - Khi đậu xanh còn hơi âm ấm thì đổ đậu vào từng khuôn làm cà rem và đậy nắp lại – chờ nguội cho tất cả vào ngăn đá là xong.


    Lưu ý:

    - Muốn lấy cà rem ra khỏi khuôn nhựa dễ dàng, ta nên rửa hay ngâm khuôn trong nước hơi ấm một chút. Nên lấy tất cả cà rem ra và gói từng chiếc vào túi nylon - để tủ đá ăn dần.


    - Số lượng đậu nấu xong nếu không có đủ khuôn, ta có thể đổ vào khuôn làm nước đá hay cất phần còn dư vào tủ lạnh. Que cà rem có thể dùng là tăm cứng, que xỏ thịt hay mua đúng nhất là tại tiệm Michaels.

    - Cà rem đậu xanh, đậu đỏ phải nấu đặc thì ăn mới bùi, nếu nấu lỏng quá khi đông lại phần đậu sẽ chìm xuống và phần trên ăn cứng như nước đá. (Nếu lỡ bị lỏng thì cho thêm chút bột năng và nước cốt dừa vào nồi).

    - Có thể để vài hạt đậu chưa xay vào từng chiếc cà rem cho đặc biệt.


    - Làm cà rem cây đậu xanh, đậu đỏ này xong, bảo đảm cả nhà sẽ ăn hoài không chán, cho dù thời tiết đang là mùa nóng hay mùa lạnh.

    Chúc các bạn thành công.
Working...
X