Announcement

Collapse
No announcement yet.

GIÁNG SINH 2015

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • GIÁNG SINH 2015

    GIÁNG SINH 2015


    BUỔI SỚM MAI

    Trời Sydney hôm nay oi bức và lặng gío

    Vừa mở cửa thày đã nở nụ cười tươi

    -Vô nhà , vô nhà đi em , trời hôm nay nóng qúa .

    Bước vô nhà sao mát qúa , mà còn mát rười rượi khi gặp được nụ cười thật tươi của thày cô , thày còn vội vã lấy nước đá lạnh cho KD , pha cà phê cho anh Cừ , thày còn cho 2 đứa D thưởng thức 2 món bánh do chính tay thày làm nữa đó ;

    - Bánh khoai mì nướng có nhân đậu xanh .

    Lớp vỏ bánh làm bằng bột khoai mì dẻo dẻo , dai dai , lớp nhân làm bằng đậu xanh, nghiền nát cho thật mịn . ngậm 1 miếng trong miệng chưa cần nhai đã ngửi thấy cái mùi thơm nhè nhẹ của đậu xanh , rồi từ từ cảm nhận được cái vị béo béo , ngầy ngậy của đậu đã được châm thêm vào 1 chút vị ngòn ngọt của đường . Mùi và vị của bánh hấp dẫn vô cùng . Chưa tha đâu , lại còn thêm miếng nước đá lạnh vời vợi chúng rủ nhau cứ thế mà quyến rũ KD . Không dại gì mà cự lại , thế là cứ từ từ chẳng bao lâu nhìn lại dĩa bánh và chai nước , KD đã cho rơi tỏm vào bao tử mất 2 ly nước đá lạnh và mấy miếng bánh khoai mì có nhân đậu xanh rồi

    Thày trò kể cho nhau nghe thật nhiều chuyện , thày còn chia sẻ nhiều những kinh nghiệm của người đi trước lại cho người đi sau 1 cách cặn kẽ và chân tình . Cô lại mang ra 1 món bánh mới.

    - Bánh Bò nướng .

    Ôi chao cái mùi thơm và cái vẻ đẹp của bánh sao mà lôi cuốn qúa vậy? bắt mắt qúa trời . Rờ vô cái bụng thì sao thấy có vẻ đầy đầy rồi , còn ngần ngại: nửa muốn , nửa không nhưng cái màu vàng nâu óng ả , cái sợi bánh rỗ tổ ong làm KD nhớ lại : Lúc còn bé tí teo chị em có kỳ nghỉ hè , về ở với ông bà thường theo trẻ hàng xóm rủ nhau ra rừng chơi , có bữa vô tình kiếm được tổ ong mật trên cây rừng , là tụi nhỏ tìm cách vào vội bẻ trộm của đàn ong ít sáp , trong sáp ong có những túi nhỏ hình ống dài cỡ 3cm , bên trong chứa đầy mật ong vàng ươm , chỉ bẻ vội 1 ít ăn thôi vì sợ đàn ong thợ bay về kịp ,nó tức mình thì bầy trẻ sẽ bị chúng đốt tơi bời . Về nhà ngày mai mới chỉ cho người lớn ra lấy mật

    Sau cùng thì cái màu vàng nâu óng ả ấy với cái mặt bánh rỗ tổ ong đó cũng chinh phục được KD . Thế là KD bị vỡ kế hoạch ăn kiêng để mặc áo dài đi múa trong dịp đầu năm mới . Bù lại thầy cô đã đồng ý viết công thức làm bánh bò cho các học trò nào thích làm bánh




    Các bạn thấy đó , thầy của mình ngày còn trẻ thì dạy môn kỹ nghệ họa , thày nói ngày đó thày đã từng được ăn bánh của cô giáo và học trò KTNC mà còn được ăn nhiều lần nữa . Bây giờ ở tuổi về hưu thày đổi luôn cách soạn giáo án từ môn KNH sang KNC dạy làm bánh bò , bánh khoai mì có nhân . Thày của chúng mình lúc nào , tuổi nào , nơi nào cũng vẫn thương nghề giáo không bỏ được . phải không các bạn ?




    Gặp thày cô hôm nay,mọi người có được buổi trò chuyện rất thân mật , cười vui thoải mái . Ngoài trời nhiệt độ đã lên đến trên 40´C , oi bức và lặng gío , thày cô tiễn ra khỏi cửa mà vẫn còn líu lo , tình thày trò vẫn còn tươi vui mát mẻ và ngọt ngào như chai nước đá lạnh và những miếng bánh bò , bánh khoai do chính tay thầy mình làm ra đó .

    BÓNG CHIỀU TÀ.

    Khi mặt trời bắt đầu lặn , những làn gió nhẹ mới rủ nhau ra múa ca . Thật vậy mặt trời đang từ từ trốn đằng sau những ngọn đồi ở tít xa và gió hiu hiu thổi từ các ngọn đồi về , thổi qua eo biển, thổi vào thành phố mang lại cho con người những phút giây thoải mái . Một cách thư thái , bà con kéo nhau ra đường phố đi dạo .


    Dưới những tàn cây cổ thụ già , đèn đuốc đã được giăng đầy trên đó , lấp lánh đủ màu sắc , lập loè những hình ảnh mùa Giáng Sinh , nào kèn , nào loa , nào Thiên Thần và cũng không thiếu hình ảnh những con chiên , con bò cùng những chú mục đồng nhỏ bé đơn sơ , mà nơi nào cũng thấy . với những màu sắc muôn hình , muôn vẻ . con người tha hồ mà nhìn ngắm những công trình của Thượng Đế có sự góp sức của con người.

    KD cũng theo đoàn người đi dạo quanh khu vực "nhà hát con Sò" rồi tản bộ lên tới sân trướ St MARY,S CATHEDRAL. Vào lúc 8 pm , người ta đã đứng chật ở đó để nghe hát những bản thánh ca GS và xem chiếu light projection lên tường phía bề mặt nhà thờ .

    Dưới màn trời đen kịt , Ngôi Vương Cung Thánh Đường ST MARÝS sừng sững oai nghiêm đang ôm ấp đầy những nét vui nhộn của những câu truyện thần thoại mùa GS , chuyện những con Bồ Câu yêu thánh Gía , chuyện những con gà đẻ trứng vàng , chuyện những trẻ Mục Đồng chăn dê chăn cừu nơi đồng cỏ , chuyện Thiên Thần thổi loa báo tin mừng , cuối cùng là chuyện Chúa Hài Đồng sinh ra đời trong máng cỏ giữa đêm đông sương tuyết rơi tơi bời .



    Người ta đứng sát bên nhau chăm chú theo dõi những câu truyện cổ từ 2015 năm trước , hát nhè nhẹ theo những bài ca GS quen thuộc hầu như đã nằm lòng mỗi khi light show chiếu & hát lên : Away in a manger- Deck the halls- The first Noel - O come all ye faithful ...... Người ta đứng bên nhau cùng tận hưởng làn gió mát của trời trao cho họ , họ đứng bên nhau để trao những câu chào hỏi , những lời ca rất hân hoan , đơn sơ chân thật .

    Ngước lên bầu trời xa thẳm , thấy Vương cung thánh đường St MARY ´S đang in hình mẹ Maria ẵm Chúa hài đồng , chợt lạnh người thấy quanh mình có cả 1 không gian êm ái , từ trời cao đến con người đều êm ái thanh bình

    Cám ơn Thượng Đế đã cho con sống trong nước Úc thanh bình này

    .

    Còn Tiếp

  • #2
    MÀN ĐÊM BUÔNG XUỐNG

    Những tấm lòng son.

    ST MARY'S CATHEDRAL nằm trên cao. Đi tản bộ xuống dốc theo những con đường phía sau Vương Cung thánh đường, dưới chân con dốc nơi ngã tư đường vắng vẻ KD gặp một nhóm khoảng mười mấy em đang tụ tập nơi đó. Ngã tư này có một chút ánh sáng đèn đường, họ mang trên đầu chiếc nón ông già Noel, đứng thành hai hàng bên chiếc xe Van đang mở cửa sau và hát Carols .


    Tò mò KD đã tới gần hỏi chuyện, được biết cứ mỗi tối Friday and Saturday trong suốt năm, chiếc xe Van đậu ở nơi này chỉ để chia sẻ thức ăn và trò chuyện với những người sống phiêu lãng trên đường phố. Ai qua đây cần sữa nóng, bánh mì cũng đều được chia sẻ. Brother không làm việc một mình mà lần nào cũng có năm hay sáu người trẻ đến phụ giúp. Hôm nay vào tuần cuối mùa vọng Giáng Sinh, các em đến đông đủ để hát Carols chung với những người bạn cô đơn không còn thân quyến, họ tíu tít với nhau một cách thân thiện vì đã gặp nhau mỗi tuần. KD hỏi sao lại chỉ chia sẻ thức ăn vào hai ngày cuối tuần? Brother nhún vai, xoè hai bàn tay ra rồi lắc lắc cái đầu mà không trả lời. Hỏi vậy thôi nhưng KD nghĩ có lẽ vì đầu tuần còn tiền trợ cấp của chính phủ, cuối tuần xài hết nên mới phải ra đây kiếm thức ăn. Không trách được họ vì trời chỉ cho họ một chút ít thôi, còn mình được nhiều hơn họ nên có bổn phận phải chia sẻ .

    Thấy chiếc Van mới tinh, KD tiến đến hỏi thì được Brother cho biết là vào một buổi tối mùa đông, trời Sydney tối thui và giá buốt, chiếc Van cũ kỹ cũng nằm phục tại góc đường này. Nó hiện ra mờ mờ dưới những ngọn đèn đường, lúc đó ở cuối xe nơi pha sữa và chia bánh chưa có điện sáng như bây giờ. Mọi người phải làm việc trong ánh sáng tù mù của đèn đường và một chiếc đèn Pin cỡ lớn. Ngày đó cũng như bao ngày khác, đã có những người đến FRIAR´S VAN uống những ngụm cà phê sữa nóng cho ấm. Hớp một ngụm cà phê, chàng thanh niên qua đường có vóc dáng khoẻ mạnh Khác hơn những người phiêu lãng trên đường phố đã thấy ấm tình người. Chàng hỏi:

    - Brother có muốn gì không?

    Brother trả lời:

    - Cái gì cũng cần và cái gì cũng quí. Ai cho thứ gì thì nhận thứ đó.

    Chàng lại hỏi:

    - Mỗi khi về đêm Brother lo chuyện gì nhất?

    Brother trả lời:

    - Chiếc Van cũ quá, chỉ sợ nó hư dọc đường trong trời đêm giá buốt. Mỗi năm thêm mỗi tuổi, thấy nó cứ rệu dần, làm mình cũng lo lo.

    Được biết Brother trước kia là một kiến trúc sư tốt nghiệp đại học Sydney và không biết sửa xe.

    Chàng trai uống hết ly sữa nóng liền xin số điện thoại, Brother cho số điện thoại của nhà dòng. Vài ngày sau được tin công ty bảo hiểm xe ở Úc là NRMA gởi tặng chiếc Van mới, bên ngoài cũng vẽ hình y hệt chiếc xe cũ. Giàn điện trên xe dùng nấu nước và nưởng bánh cũng được một chuyên viên về điện làm free. Bây giờ không cần đèn Pin bấm lên cho sáng để pha sữa nữa.

    "Cho nhưng không sẽ được nhưng không" (The more you give, the more you get) :thank3:

    Càng về đêm gió biển thổi lên đất liền càng mạnh, dưới chân đồi sát biển, gió mỗi lúc một lạnh hơn. Brother trong chiếc áo nâu đã sờn vai, sờn cổ, vải áo đã mỏng thưa theo thời gian, cùng với đoàn người trẻ vẫn vui hát dưới ánh đèn đường. Họ vẫn vẫy tay chào thân ái với những chiếc xe chạy ngang đây, tài xế của những chiếc xe này cũng bấm còi rồi vẫy tay chào họ. Cũng như mọi lần, đúng 9 pm, mọi người hát lời cảm tạ, các bạn trẻ thu dọn đồ nghề, làm sạch nơi dừng chân. Brother cho xe lăn bánh và những người trẻ, mỗi người ra về bằng phương tiện di chuyển riêng của mình. Những người phiêu lãng trên đường phố cũng tìm về một nơi chốn nào đó để ngủ qua đêm.

    KD đi ngược lên con dốc cũ. St Mary´s cathedral hát cũng gần xong. Hòa với dòng người đi dạo trên phố, KD đi ra hướng trạm xe lửa để về nhà. Ngồi yên lặng trên chuyến xe đêm, lòng không xáo trộn mới thấy khi có bình an trong tâm hồn thì mình sẽ có cơ hội sống trọn vẹn với suy tưởng của mình.


    Nhìn ra một nơi chốn xa thẳm, bầu trời tối đen như mực, không một ánh sao. Lúc này biển cũng mang màu của trời đêm, đen thẫm, chẳng thấy sóng đâu cả? Cả một vùng mênh mông bao la trước mắt bị bóng đen bao phủ, chỉ còn cây cầu Sydney đủ màu sắc lộng lẫy nổi bật trong màn đêm u tịch. Nó mang đến cho người ngắm một tia sáng diệy kỳ, một tia hy vọng tràn trề có khả năng làm tan đi những u uẩn đang trói buộc tâm tư những người đang ngắm nhìn nó. Cám ơn những ngọn đèn trang trí của mùa Giáng Sinh.

    Cứ đi mãi và khi về đến nhà thì đã quá mỏi mệt. Đêm hôm ấy KD đã ngủ một giấc thật say. Trong giấc ngủ mơ thấy một chuyện vui vui, thấy người họa sĩ hiền lành trầm tư đang vẽ tranh trong rừng. Tranh có thiên thần, mục đồng, chim chóc đang vui đùa. Bỗng một con cáo ở đâu lù lù hiện ra đuổi thiên thần chạy mãi rồi cuối cùng ngã vật xuống đất.

    Chợt giật mình thức giấc, cùng lúc với lũ chim chóc đang ca hát bên ngoài cửa sổ. Ngồi trên mép giường mà còn vã mồ hôi, còn nuối tiếc một giấc chiêm bao không đoạn kết. Có lẽ mình đã bị ám ảnh bởi những câu chuyện thần tiên ở light show, kết hợp với câu chuyện có thật lúc còn nhỏ. Ngày xưa còn bé cũng vào một đêm Giáng Sinh, hai chị em được làm thiên thần. Soeur cho mặc đầm trắng trên vai đeo hai cái cánh, lúc lễ xong trời cũng tối om nên được cô giáo dẫn về, đang tung tăng trên đường bỗng rơi tòm xuống hố. Thời đó còn loạn lạc, người ta thường đào hầm tránh bom bên vệ đường rồi lấp cỏ lên. Lâu ngày mưa gió sói mòn thành hố, ban đêm vô ý dễ bị ngã xuống đó. May thay có nhỏ em và cô giáo kèm ở hai bên và khi tọt xuống đến nách thì được hai cánh thiên thần cản lại. Sau đó được người đi về cùng đường kéo lên, con bé hết hồn khóc bù lu bù loa. Lúc ấy đã không được dỗ ngọt mà còn bị mọi người cười chọc quê là "thiên thần có cánh sao không bay lên trời mà lại bay xuống lỗ ". Họa sĩ trầm tư trong light show và thiên thần gãy cánh đã trở thành một kỷ niệm khó quên.

    Giữ thinh lặng một chút để cầu nguyện cho nhau, cho nhân loại đón mừng Giáng Sinh vui vẻ và năm mới an khang, hạnh phúc. KD kính chúc thày cô và các bạn một mùa Giáng Sinh vui tươi, môt năm mới lạc quan yêu đời và thánh thiện.

    Thân ái

    Kim Dung

    GS 2015

    Comment


    • #3

      Thày Hoa và các bạn mến,

      Nghe KD kể anh Cừ và KD đến thăm thầy cô vui quá, ước gì hôm đó H đã được đi theo nhỉ.

      Thày Hoa ơi, bánh bò và bánh khoai mì do chính tay thày làm nhìn hấp dẫn quá đi mất, khi KD nói thày đồng ý chỉ cho cách làm em thích lắm, em ngừng đọc để bấm “like” ngay đó thày, rồi sau đó mới đọc tiếp cho hết những gì KD post lên vào hôm đó thầy ạ.

      Thày ơi, em là đứa học trò thích làm bánh nè thày, thày hướng dẫn cho chúng em làm bánh bò nhé.

      Em học KNC, nên thắc mắc không biết KNH học những môn gì, chắc là khó lắm phải không thày, khi nào có thì giờ thày kể cho chúng em nghe nhé.

      Xin mến chúc thày cô mãi mãi vui khỏe.

      Thân ái

      Hiền 74KNC


      Comment


      • #4
        Thày Cô hoa dễ thương lắm Hiền ơi , thày coi anh Cừ như em , thày chỉ vẽ, chia sẻ căn kẽ cho anh đủ thứ kinh nghiệm trong cuộc sống.

        KD khi muốn tới nhà em KD là đi qua nhà thày cô đó H à , khi nào anh Tuyến -Hiền lên Sydney Dung sẽ dẫn tới thăm thày cô nhé. Bây giờ KD cũng muốn ăn bánh bò của thày rồi đó H ơi.

        Cô ơi! cô nhắc thày cho chúng em cái công thức làm bánh bò nha cô. Mấy hôm nay trời mưa lớn ,2 trái vải trên cây có lớn theo chút nào không cô? (1 cây vải chỉ có 2 trái vải thôi hay vậy?)

        KimDung

        Comment


        • #5
          Các bạn mến

          Ngày mai mồng mười , hạ nêu đốt tết , các bạn làm bánh bò nướng với KD nha .

          Các anh chị học môn KNH có nhìn thấy gì quen quen trong này không? nhớ cho mọi người biết nhé.




          Thân Ái

          KimDung

          Comment


          • #6
            Các bạn mến,

            Có công thức làm bánh bò rồi, nóng lòng muốn ăn bánh bò quá, lôi vật liệu và dụng cụ ra làm liền.

            Trong nhà có sẵn trứng, đường, vanilla, bột năng, lon nước cốt dừa 400ml. Nhưng H không bỏ Cream of Tartar vào vì tìm hoài không thấy , và H dùng 1 muỗng cafe’ Baking Powder thay cho Baking Soda cũng vì trong nhà chỉ có Baking Powder thôi, hi hi. Lò đã nóng sẵn 180 độ C như công thức chỉ dẫn.



            H1


            Sau khi các thứ đã trộn lại với nhau, H đổ nó vào cái khuôn hình vuông cạnh là 33cm nên hỗn hợp trong khuôn rất thấp( chỉ cao có 1cm thôi), vì vậy mức thời gian để nướng là 35 phút thay vì 50 phút như được chỉ dẫn trong bài.

            Bật bóng đèn điện trong lò cho sáng trưng để theo dõi bánh trong khi nướng, rồi bỏ khuôn bánh đó vào lò bắt đầu nướng. Ngồi xổm trước lò nướng trong tâm trạng hồi hộp chờ đợi.

            Sau 5 phút , một hiện tượng kỳ lạ bắt đầu xảy ra : bên trong cái khuôn, bề mặt hỗn hợp bắt đầu chuyển động, phập phồng như mặt nồi cháo sườn đang sôi, rồi bất ngờ phụt lên 2 ngọn đồi nho nhỏ cao cao sát cạnh của khuôn, rồi lần lượt núi đồi thi nhau mọc lên như hiện tượng giác hơi trị cảm mạo trên lưng theo cách dân gian của người Việt Nam

            Núi và đồi càng lúc càng cao và bành trướng ra, trông như những trái xoài mới chớm chín vàng ươm kế bên nhau, rồi nở to hơn nữa, hơn nữa, phồng to lên mãi muốn đụng cái trần của lò luôn, thì bất ngờ ngừng lại cái rụp ( vì H để khuôn bánh vào lò ở tầng hơi cao các bạn à), rồi cuồn cuộn như các bắp thịt đang gồng lên của các tay cử tạ nổi tiếng với làn da rám nắng vàng xậm nâu nâu.

            Vàng xậm hơi nâu như thế là biết bánh bò của mình đã chín, lúc đó cũng là lúc đồng hồ bếp reo lên nhắc nhở đã đủ 35 phút rồi H ơi. Tắt lửa, mở cửa lò ra, chụp cho các bạn xem thành phẩm vào ngay lúc đó vẫn còn trong lò nè



            H2

            Đóng cửa lò lại, để bánh trong đó cho đủ 10 phút standing, y như sự chỉ dẫn của bài đấy nhé.

            Mở lò. Đây cái bánh bò sau 10 phút standing nè các bạn ơi



            H3


            Hai tay xòe rộng để đỡ bánh ra khỏi khuôn, bánh vẫn còn âm ấm, mùi nước cốt dừa quyện lẫn mùi vanilla bay vào mũi ngào ngạt như đang thưởng công to cho người đang nâng niu nó, nâng như nâng trứng hứng như hứng...hết cả vào 2 lỗ mũi đang nở rộng kia.

            Tấm bánh hơi nẳng nặng và chỉ vừa dầy như một tảng da heo.

            Thôi thì cuộn lại thành đòn đi, rồi cắt khoanh ăn vậy.

            Ăn thử, ngon đấy chứ, ngậy ngậy với mùi thơm nước cốt dừa, với độ ngọt vừa phải, không biết rõ đang nhai bánh gì, nó vừa dai dai mềm mềm như bánh da lợn, vừa khô khô như bánh tiêu các bạn ơi.



            Mùi thơm làm mọi người trong nhà chạy vào nhà bếp, không ai hỏi là bánh gì, chỉ muốn 1 khoanh ăn thử, ai ngờ lại đòi thêm một, hai khoanh nữa, thoáng một cái chỉ còn 1/3 đòn. Sợ không còn gì để chụp hình, H vội vàng hái vài ngọn rau thơm trang trí cho đòn bánh bò, rắc chút đường xay lên.

            Và đây xin trình làng 1/3 đòn bánh bò đầu tay của H đây ạ. Mời các bạn cùng thưởng thức.

            Chú ý: Ở đây có treo bảng cấm cười đấy nhé!---- hahaha



            H4


            Thân ái

            Hiền

            .


            Comment


            • #7
              MH không biết làm bánh này, chắc khi làm có thể cũng sẽ bị giống như cuả chị, nhưng nhìn thành phẩm cuả chị trong oven, em không nhịn cười được, nó giống khúc ruột già quá !

              Comment


              • #8
                Hiền!

                Ông bà mình có câu: "Muốn ăn phải lăn vô bếp", tau nghĩ mi đã thực hành 1 cách chính xác là lăn luôn lên... thành phẩm!


                :cuoilan::cuoilan::cuoilan:

                Comment


                • #9
                  Cám ơn Hiền đã cho KD và các bạn một liều thuốc bổ . Vậy mới là Trần Thị xưa và nay chứ

                  Để KD đặt tên bánh cho Hiền nhé : Tiêu luôn da lợn .

                  _ ý thứ 1 D muốn nói bánh khô như bánh tiêu và dai mềm như da lợn vậy đặt nó tên là bánh tiêu và luôn cả bánh da lơn nữa

                  _ ý thứ 2 ;khi mang ra khỏi lò nó giống như một tảng da lợn nhưng cũng được mọi người khen ngon ăn hết sạch sành sanh thế là mất tiêu tảng da lợn rồi :blush:

                  KD cũng giống MH và HN vì thấy Hiền không treo bảng cấm cười ở 2 tấm hình giữa nên cứ nhìn vào là :cuoilan: :cuoilan::cuoilan:

                  Thân ái

                  KimDung

                  Comment


                  • #10
                    Ngồi xổm trước cửa lò trong tâm trạng chờ đợi được ăn bánh bò nướng rễ tre mà. Ai dè bị tai nạn, phải lăn luôn cùng với HN, bị KD tiêu luôn da lợn, lại được MH tặng cho khúc ruột già làm dồi heo.

                    Cám ơn các bạn HiHi

                    Đúng là người tính không bằng trời tính! Sao KD và H hay bị tai nạn thế:cuoilan::cuoilan::cuoilan::cuoilan:



                    Thân ái

                    Hiền

                    Comment


                    • #11
                      Đúng là Trần thị , như KD nói. Trời , không biết thầy Hoa nghĩ sao khi thấy học trò làm bánh theo đúng công thức của thầy chỉ nhỉ? Thấy KD quảng cáo hình và công thức thầy cho mình cũng có ý định làm thử , nhưng khi thấy Hiền báo cáo thành quả với đầy đủ hình ảnh làm mình sợ quá , hổng dám làm luôn. Vưà đọc vừa tức cười bò lăn hết muốn ăn bánh bò luôn.Cám ơn Hiền kể một kinh nghiệm rất vui và dí dỏm.

                      Comment


                      • #12
                        Hôm 29 tết anh Cừ chở KD tới thăm thày cô Hoa . Thày đem bánh ít ra cho D ăn . Bánh ít gói bằng lá chuối thật đẹp , mới nhìn đã thấy tết VN , a Cừ bóc ra một cái thơm mùi dừa mùi nếp ngon qúa ,D vì no qúa không ăn nổi bèn đòi gói về . Cô nói phần này phải ăn ở đây , phần đem về có riêng nhưng D cũng không sao ăn nổi .

                        Thày Hoa rất nhiệt tình yêu thương học trò , KD khoe nè , thày đã tìm cho D 1 cô em 78KNC rồi , thày phone gọi THiện đến , thày muốn dạy 2 đứa làm bánh bò, nhưng hôm đó Thiện bị bận không tới được thì thày cho Dung công thức làm bánh bò nướng .

                        Trong khi cô ngồi nói chuyện với aC . Thày dẫn D qua bàn khác lấy giấy bút thày nói ;

                        - Thày sẽ đọc cho em viết

                        D không chịu nói

                        - Thày viết theo ý thày đi , em viết không chính xác sợ các bạn làm không thành

                        -Để thày đánh máy

                        D không chịu luôn

                        - Thày viết bằng tay đi ,để em đố mấy anh chị học môn KNH của thày xem có ai còn nhận ra chữ thày không ? em đố cho vui thày à.

                        Thày cười tươi

                        -Được ,để thày viết

                        Thế là thày vừa viết vừa dặn dò KD đủ thứ

                        -Phải nhớ chọn những vật liệu này nha em

                        Thày chạy xuống bếp lấy mẫu bột , khuôn bánh , đồ dùng đong đếm rất cẩn thận

                        - Chọn hàng Úc cho bảo đảm nha em

                        - phải cân đo đong đếm bằng những dụng cụ này mới chính xác nha em

                        -Em nói các bạn nên dùng khuôn trái bí để khi nướng hơi nóng ra đều cả phần trong lõi làm bánh sẽ nở và chín đều

                        Viết xong thày còn dặn lại D nhớ nhắc các bạn phải đo lường cho chính xác sẽ thành công

                        Cất bản recipe vào giỏ , nhìn ra ngoài trời cũng thấy gần trưa . D xin phép ra về, trước khi về thày gói cho D 2 phần bánh ít , 2 phần bánh bò đem về nhà

                        Thày cô tiễn aC và D ra ngoài , vừa đi thày vừa dặn dò KD

                        -Nếu làm không thành , thì em chọn 1 ngày nào đó Phone cho thày tối trước, thày báo cho THiện , thày chuẩn bị bột đầy đủ , khi em lái xe tới thày gọi em Thiện tới liền , nhà THiện cũng ở gần đây . 2 chị em làm bánh theo thày , chỉ không đầy 1 giờ là có bánh ăn liền

                        Anh Cừ cười :

                        - D lái xe "dzép " tới nhà thày cũng mất nửa ngày , đến nơi mệt , xin ngủ 1 giấc chờ thày cô làm bánh chín xong là ra ăn

                        Thày hỏi

                        - Ủa em không biết lái xe hả

                        KD : -Vâng ,hìhì

                        Thày bảo

                        -Vậy thôi cứ ở coi nhà chờ khi nào chính phủ cấp cho thẻ đi xe bus , xe lửa hai đồng rưỡi một ngày thì hãy đi

                        . - Dung ,dạ .

                        Thày trò cười vang dưới tàn cây Khuynh Diệp trước ngõ . Vẫy tay tạm biệt , hẹn gặp lại thày cô.

                        Thân Ái

                        KimDung

                        Comment


                        • #13
                          Originally posted by 'NgocLan'

                          Đúng là Trần thị , như KD nói. Trời , không biết thầy Hoa nghĩ sao khi thấy học trò làm bánh theo đúng công thức của thầy chỉ nhỉ? Thấy KD quảng cáo hình và công thức thầy cho mình cũng có ý định làm thử , nhưng khi thấy Hiền báo cáo thành quả với đầy đủ hình ảnh làm mình sợ quá , hổng dám làm luôn. Vưà đọc vừa tức cười bò lăn hết muốn ăn bánh bò luôn.Cám ơn Hiền kể một kinh nghiệm rất vui và dí dỏm.


                          KV chưa có làm ,nhưng bánh bò nhìn hấp dẫn chắc bữa nào làm thử. KV không biết nấu nướng ,nhưng hay nghe các Bác chỉ,

                          Thường thì khi khuấy bột luôn phải để một thời gian để bột nở ra , thí dụ làm bán ướt khi trôn với nước cũng để 15 phút để bột nở ra. Bánh bò muốn xốp có rể tre trộn các thứ vào ,chắc cũng phải để vài tiếng ,chứ nướng liền bột chưa nở xẹp lép và cuộn lại như bánh cuốn...

                          Ngọc Lan làm thử đi. Nếu không đẹp nhưng ăn cũng ngon.

                          Comment


                          • #14
                            Thày Hoa và các bạn mến,

                            Các lời thày Hoa dặn dò mà Kd kể lại, sao cứ lảng vảng trong đầu H hoài:

                            “Phải nhớ chọn những vật liệu này nha em” : thày Hoa ơi, bánh bò của em thiếu Cream of tartar, rồi em không dùng Baking Soda mà lại dùng Baking Powder.

                            “Phải cân đo đong đếm bằng những dụng cụ này mới chính xác nha em”: Thày Hoa ơi, nhà em đầy đủ dụng cụ để đo lường như của thày đó, muỗng cafe’ loại 5ml, 1 cup= 250ml.

                            “ Em nói các bạn nên dùng khuôn trái bí” : thày Hoa ơi, em không dùng khuôn trái bí mà lại dùng khuôn bánh đúc.

                            Lỗi tại H mọi đàng, H sẽ dùng đúng vật liệu và dụng cụ thày dặn dò để làm lại, thày ơi!

                            Thân ái

                            Hiền

                            Comment


                            • #15
                              Các bạn mến

                              Các anh chị CKO , KNH, KCN là học trò của thày , không nhớ chữ của thày cũng không sao vì đã qúa lâu không nhìn thấy chữ của thày . Riêng Hiền nhà mình trả lại cho thày chữ mất chữ còn , thế nên mới không có bánh bò rễ tre . Hôm nay H nói "lỗi tại tôi mọi đàng ", vậy H thử lại lần này cho đúng công thức của thày , để có bánh mới trình làng nhé . KD cầu mong có kết qủa tốt đó .

                              Thân ái

                              KimDung

                              Comment

                              Working...
                              X