Announcement

Collapse
No announcement yet.

GẠO THƠM VIỆT

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • GẠO THƠM VIỆT


    Gạo Thơm Việt


    (Tổng Hợp)

    Gạo là một sản phẩm lương thực thu từ cây lúa. Hạt gạo thường có màu trắng, nâu hoặc đỏ thẫm, chứa nhiều dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của thóc sau khi xay để tách bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay được gọi là gạo lứt hay gạo lật, nếu tiếp tục xát để tách cám thì gọi là gạo xát hay gạo trắng. Gạo là lương thực phổ biển của gần một nửa dân số thế giới.

    Cây lúa hiện nay được nông dân gieo trồng là kết quả xử lý trong phòng thí nghiệm và lai tạo tự nhiên cũng như nhân tạo của nhiều thế kỷ từ cây lúa dại.

    Vì quỹ đất có giới hạn, các nhà khoa học đang nghiên cứu biến đổi gien của cây lúa để tạo ra giống lúa mới có năng suất cao, chống được bệnh tật và thời tiết khắc nghiệt, đồng thời rút ngắn thời gian chăm bón và sớm cho thu hoạch. Những thành công ban đầu của lúa biến đổi gien đã được ghi nhận, song hiện các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất được liệu loại lúa này có tác động xấu đến sức khỏe con người hay không.


    Em như cây lúa đồng quê,

    Mượt mà trĩu hạt nghiêng về bên anh.

    Lụt bão xin chớ vây quanh,

    Cho em yên bình, tròn hạt lúa thơm.

    --

    Tình yêu lúa trổ khắp miền,

    Bắc, Trung, Nam khắp mọi miền yên vui.

    Cánh đồng bát ngát tình người,

    Mùi hương lúa mới mọi nơi thơm lòng.

    --

    Mượt mà cây lúa trổ bông,

    Ân tình hạt lúa, yên thân mọi nhà.

    Nắng hồng trải khắp gần xa,

    Cánh cò trắng lượn quê ta yên bình !


    Sản xuất

    Gạo là sản phẩm từ cây lúa và nằm trong một quá trình sản xuất nông nghiệp, thường bao gồm những khâu chính sau: làm đất, chọn thóc giống, gieo hạt, ươm mạ, cấy, chăm bón (bón phân, đổ nước), gặt và xay xát.

    Gạo là nguồn thu nhập và cuộc sống của hàng triệu nông dân trên toàn thế giới. Họ dùng khoảng 150 triệu hecta hàng năm để trồng lúa, với sản lượng khoảng 600 triệu tấn.

    Châu Á là nơi sản xuất và cũng là nơi tiêu thụ khoảng 90% lượng gạo toàn thế giới.

    Ở châu Phi, gần như toàn bộ 38 nước đều trồng lúa, song diện tích lúa ở Madagascar và Nigeria chiếm 60% tổng diện tích lúa tương đương 8,5 triệu hecta của châu lục này. Năng suất lúa của châu Phi thấp, khoảng 1,5 tấn/ha và chỉ bằng 40% năng suất của châu Á.

    Phần lớn cây lúa nói đến trong sản xuất là lúa nước (tức ruộng lúa phải ngập nước theo một tiêu chuẩn khắt khe), song cũng có những loài lúa mọc trên ở vùng đồi núi mà ít cần đến công tác thủy lợi.

    Sản xuất lúa gạo ở Việt Nam

    Việt Nam có hai vùng trồng lúa chính là đồng bằng sông Hồng ở phía bắc và đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam. Hàng năm sản lượng của cả nước đạt 33-34 triệu tấn thóc, trong đó chỉ sử dụng khoảng 8 triệu tấn (tương đương 4 triệu tấn gạo sau khi xay xát) cho xuất khẩu, còn lại là tiêu thụ trong nước và bổ sung dự trữ quốc gia.

    Ở miền Bắc một năm có hai vụ lúa chính: vụ chiêm và vụ mùa.

    Ở miền Nam, nông dân trồng ba vụ một năm: vụ đông xuân (có sản lượng cao nhất và thóc cũng đạt chất lượng tốt nhất cho xuất khẩu), vụ hè thu và vụ ba. Do lũ hàng năm ở đồng bằng sông Cửu Long trong những năm gần đây ảnh hưởng đến sản xuất, một phần nữa người dân có thể kiếm lời ổn định hơn từ việc nuôi thủy sản (tôm) hay trồng cây ăn quả, chính quyền đã khuyến cáo nông dân giảm và chuyển đổi một phần đất trồng lúa vụ ba.

    Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là bộ chủ quản, quản lý việc sản xuất lúa gạo của Việt Nam.

    Các loại gạo


    • Gạo xuất khẩu ở Thái Lan gồm: gạo thơm và gạo trắng hạt dài.

    • Gạo ở Việt Nam gồm: gạo nếp (dẻo, dính) và gạo tẻ. Việt Nam xuất khẩu các loại gạo sau: gạo 5% tấm đánh bóng 1 lần

    • Các thể loại khác: gạo basmati (Ấn Độ)




    Gạo - lương thực

    Gạo là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Con người hấp thụ chất bột và một số vitamin từ gạo.

    Có khoảng 2 tỉ người ở châu Á dùng gạo và các chế phẩm từ gạo để bổ sung 60% tới 70% nguồn năng lượng hàng ngày cho cơ thể.

    Gạo - hàng hóa

    Hàng năm có khoảng trên 20 triệu tấn gạo được dùng làm hàng hóa buôn bán trên toàn thế giới. Tổ chức Nông Lương (Food and Agriculture Organisation, hay FAO) của Liên Hiệp Quốc cho biết năm 2006 sản lượng gạo hàng hóa có thể đạt 27,8 triệu tấn, so với 29 triệu tấn trong năm 2005.

    Khủng hoảng thiếu gạo

    Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 3 năm 2008, tình hình thiếu thốn lương thực - đặc biệt là gạo - trên toàn thế giới diến ra hết sức nhanh chóng. Theo dự đoán của bộ Nông nghiệp Mỹ, trong năm 2008 trữ lượng gạo toàn cầu sẽ giảm xuống tới mức thấp nhất trong 25 năm qua, có thể gây ra “cơn đói” mới. Giá gạo liên tục tăng gấp nhiều lần chỉ trong vài tháng, mặc dù theo thông báo sản lượng gạo của các nước xuất khẩu gạo vần liên tục tăng.

    Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng

    Có rất nhiều nguyên nhân được đưa ra về cuộc khủng hoảng gạo lần này, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì chủ yếu do các nguyên nhân sau:

    • Sự xao lãng vấn đề nông nghiệp của một số nước.

    • Vấn đề qui hoạch không hợp lý.

    • Sự khó khăn của các nhà cung cấp & chủ trương hạn chế xuất khẩu gạo của một số nước XK gạo.

    • Sự tăng giá các mặt hàng thiết yếu trên phạm vi toàn cầu (dầu...) dẫn đến chi phí sản xuất tăng.

    • Thiếu đất, thiếu nước, thiếu nguồn lao động nông nghiệp.

    • Thiếu những nguồn đầu tư cần thiết cho nông nghiệp.

    Theo FAO năm 2005 thế giới sản xuất 628 triệu tấn gạo, đạt mức kỷ lục, nhờ giá cả tăng trong năm 2004 làm tăng diện tích trồng trọt.

    • Nước sản xuất & xuất khẩu:

    ◦ Thái Lan: là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, hàng năm bán từ 7 triệu đến 8 triệu tấn trên sản lượng hàng năm khoảng 26 triệu tấn. Đây là quê hương của gạo thơm Jasmine.

    ◦ Việt Nam: hàng năm xuất khẩu 4 triệu đến 5 triệu tấn.

    ◦ Mỹ

    ◦ Pakistan

    ◦ Ấn Độ: xuất khẩu năm 2005 ước khoảng 4 triệu tấn.

    ◦ Tổ chức các quốc gia xuất khẩu gạo OREC (Organization of Rice Exporting Countries)

    ◦ Nước tiêu thụ: Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Malaysia, Iraq, Iran, Algérie, Nigeria, Tanzania.

    Việt Nam có không ít những loại gạo thơm ngon, gạo đặc sản được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng đến mức “thoải mái lựa chọn”. Gạo ngon trong nước phải kể đến Tài Nguyên, Nàng Hương các loại, Thơm Lài, Thơm Mỹ, Thơm Thái Lan, Nàng Hương Chợ Đào, Bụi Long An (Bụi 64), Tám Thơm, Thơm Bắc, Bụi Sữa, đặc sản ST3, ST5, ST10…

    Nhưng để cạnh tranh với các nước trong xuất khẩu gạo, rõ ràng VN chưa phát huy được thế mạnh trong quảng bá gạo ngon của mình, do chưa xây dựng, thành lập được thương hiệu gạo chính thức của mình. Đối thủ cạnh tranh quyết liệt với Việt Nam về xuất khẩu gạo là Thái Lan... Vậy việc xây dựng thương hiệu gạo VN phải bắt đầu từ đâu?

    Bắt đầu từ kho bãi, thu hoạch



    Theo nhận định, hệ thống sản xuất giống và công tác quản lý chất lượng giống lúa của VN chưa đảm bảo, chưa tương xứng với vị trí của nhiều vùng trồng lúa chủ lực, đặc biệt là ĐBSCL. Riêng trong một bao gạo xuất khẩu của miền Nam đã có chục giống lúa trộn lẫn nhau. Đáng nói là tỉ lệ gạo nguyên xay xát của riêng Thái Lan là trên 50%, trong khi gạo xuất khẩu của VN đa phần là từ 20- 25%; gạo có 5% tấm thì rất, rất ít. Nhiều chuyên gia khẳng định rằng gạo VN phải được triển khai đồng bộ các giải pháp tạm thời: Trước mắt, phải khẩn trương xây dựng hệ thống kho bãi hiện đại trong dự trữ để giảm tổn thất sau mỗi vụ mùa, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế hầu có chất lượng nông sản tốt nhất có thể; hệ thống vận, lưu chuyển nông sản phải được khẩn trương bổ sung trang, thiết bị để bảo đảm chất lượng gạo. Hội Khuyến nông các cấp dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ thiết thực của các sở Nông nghiệp phải vào cuộc cấp bách và cụ thể với các chương trình tuyên truyền cho nông dân tầm quan trọng của việc giảm tổn thất trong sản xuất lúa gạo; tập huấn cho nông dân phương pháp, cách thức tốt nhất trong việc giảm tổn thất lúa gạo trong sản xuất. Bên cạnh, nông dân cần được hướng dẫn kỹ thuật canh tác, thu họach nhằm giảm cả tổn thất trước và trong thu hoạch.

    Theo đánh giá của FAO (Tổ chức Lương Nông LHQ) tại VN, hàng năm nông dân bị mất khoảng từ 4 - 5 triệu tấn thóc (trên 13%) do khâu bảo quản quá kém cỏi. Có những tin vui chưa kịp vui đã thấy lo, nói riêng về gạo xuất khẩu. Chẳng hạn, thị trường lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL đã và đang sôi động từ tháng từ khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thu mua 500.000 tấn gạo vụ hè thu tạm trữ. Thế nhưng, các DN thuộc Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cố gắng lắm cũng chỉ đạt 57,8% trong kế hoạch mua gạo. Nguyên nhân vẫn là do giá lúa biến động, thời gian gần đây lại tăng nhanh trong khi lượng bán ra của nông dân lại quá ít. VFA vẫn cố gắng tìm mọi cách để giữ giá lúa cho nông dân, giữ giá gạo xuất khẩu. Việc triển khai mua hàng trăm ngàn tấn gạo là giải pháp khiến các DN muốn bán phá giá cũng không có lúa để mua, và nước ngòai cũng không thể ép giá lúa, gạo VN. Tóm lại, trong việc bảo vệ, giảm thiểu tổn thất nguồn lúa, gạo, bảo vệ nông dân trong thu mua, thu họach; đối phó với các biến động về giá cả trong xuất, nhập khẩu gạo… là các biện pháp nền tảng phải có trong hướng xây dựng thương hiệu gạo VN.

    Thương hiệu là những hiệu được … thương

    Việt Nam tự hào với những loại gạo tuyệt vời. Vẫn có những câu hỏi thật thà khiến những người bán gạo lẻ ở các sạp hay các đại lý bán gạo sỉ, lẻ lúng túng: -“Ủa, sao loại gạo này trồng ở VN mà để bảng là Thơm Thái, Thơm Mỹ hả chị?”, hoặc “Nàng Hương là Nàng Hương, còn đề là Nàng Hương Chợ Đào là sao ta?”. Rõ ràng, nếu thương hiệu gạo VN đã đặt được một nền tảng đồng nhất cho các loại gạo đặc sản thì trả lời câu hỏi trên dễ dàng thôi. VN thua kém Thái Lan trong cạnh tranh vì thương hiệu chứ không đơn thuần vì chất lượng gạo. (Ta vẫn có những loại gạo 5% tấm kia mà!). Bên cạnh, VN vốn đã có những thương hiệu gạo nổi tiếng, nhưng mà là thương hiệu gạo của vài… tỉnh thôi. Nhưng nếu từ những thành công của các thương hiệu gạo cấp tỉnh kia, chúng ta nghiên cứu và quyết tâm xây dựng thì thương hiệu gạo VN chắc chắn sẽ vươn vai với bên ngòai.

    Bạc Liêu có thương hiệu gạo Một bụi đỏ Hồng Dân, một loại ngon cực kỳ, đầy đủ thành phần dinh dưỡng hiếm thấy; được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Khi giá gạo nguyên liệu tại ĐBSCL sụt giảm mạnh nhưng gạo bụi đỏ Hồng Dân vẫn ký được hợp đồng cung cấp trên 25.000 tấn gạo sạch chất lượng cao cho thị trường châu Âu, với tổng trị giá hàng trăm tỉ đồng. An Giang có loại gạo Nàng Nhen Bảy Núi, gạo thơm Châu Phú, nếp Châu Phú; đã và đang triển khai đầu tư 3,4 tỉ đồng để thực hiện việc xây dựng chất lượng thương hiệu gạo xuất khẩu theo tiêu chuẩn Global GAP- thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Tiền Giang có HTX Mỹ Thành thực hiện sản xuất gạo theo tiêu chuẩn Global GAP cho xã viên chuyên “sản xuất lúa chất lượng cao và an toàn”; được công nhận Global GAP. Đặc biệt là tỉnh Sóc Trăng với những dòng lúa gạo đặc sản ST3, ST5, ST10 được tỉnh ưu tiên qui hoạch vùng lúa đặc sản xuất khẩu với diện tích 30.000 hecta. Dự kiến lên 50.000 ha vào năm 2010 và 100.000 ha vào năm 2020. Do tình hình tài chính thế giới khó khăn nên các nước nhập khẩu gạo không mua gạo để dự trữ như trước mà họ sử dụng đến đâu thì mua đến đó. Tất nhiên chọn lọc, ưu tiên cho các dòng gạo đặc sản có thương hiệu. Do vậy, áp lực dự trữ đang dồn về phía các nước bán gạo, trong đó có VN.

    Thương hiệu gạo Việt Nam truân chuyên trong xây dựng nhưng không phải là bất khả thi. Theo các chuyên gia, từ học hỏi và nghiên cứu, tìm hiểu các nước xuất khẩu gạo, đặc biệt là đối thủ Thái Lan, hướng đi cho việc xây dựng thương hiệu gạo VN nhất thiết phải bắt đầu từ việc tổ chức lại sản xuất theo hướng cánh đồng một giống ở những tổ hợp tác, HTX, các trang trại... Theo đó, có được sự thuận lợi cho việc gieo sạ đồng loạt, khống chế được dịch bệnh và thực hiện qui trình cơ giới hóa đồng bộ, nhất là phải có chính sách hỗ trợ hợp lý cho nông dân và DN trong việc bao tiêu sản phẩm.

    Gạo thơm là nhờ hương liệu?

    Gạo, món ăn không thể được của nhiều gia đình Việt Nam, cũng bắt đầu trở thành loại thực phẩm đáng lo ngại trước thông tin một số loại gạo đã được tẩm hóa chất, từ thuốc bảo quản, chống mốc đến hương liệu làm cho... thơm.

    Theo nguồn tin của báo chi online, một người làm nghề buôn gạo tại chợ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, hiện nay rất nhiều đại lý, cửa hàng gạo dùng “chiêu” ướp hương liệu vào gạo thường để đánh lừa khách hàng và bán với giá gạo Thái, gạo Tám, gạo Bắc Hương…


    Chị này cho biết thêm, loại gạo bị ướp hương liệu chỉ thơm lúc chưa nấu hoặc chỉ thơm trong mấy ngày đầu mới mua về, khi đã để lâu thì mùi hương gần như bay hết. Loại gạo này khi cho vào nấu chín cũng không còn mùi thơm như gạo thơm thật nữa mà mùi như các loại gạo thường.

    Theo nguồn tin của báo Đời sống & Pháp luật, bà Hương, một người chuyên bán gạo quê trên phố Bạch Mai cho biết, thóc phơi không đủ nắng (1 nắng), làm ra hạt gạo óng đẹp nhưng khó bảo quản, dễ bị mối mọt vì độ ẩm trong gạo cao. Chính vì thế, để giữ được mùi hương và bảo quản gạo (nhất là khi trời nồm, độ ẩm cao gạo dễ lên mốc) nhiều đại lý thường dùng "độc chiêu" ướp hương liệu tạo mùi.

    Người tiêu dùng “săn” gạo quê

    Trước thông tin này, nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra ngỡ ngàng và lo ngại. Bạn đọc libra82 chia sẻ trên diễn đàn lamchame.com: “Đến gạo cũng độc hại thì còn biết ăn gì nữa? Thảo nào bây giờ gạo hạt nào cũng nõn nà, tròn trịa, nhìn rất đẹp nhưng khi nấu thì chỉ thơm 1 tí lúc đang sôi, còn lúc ăn thì chả thấy gì nữa”.

    Bạn đọc có nickname Ka cũng chia sẻ trên webtretho: “Kiểu này thì cuối tuần về quê mua gạo dự trữ lên ăn dần cho an tâm vậy”. Nhiều người tiêu dùng khác cũng tỏ ra lo lắng trước những thông tin về loại gạo thơm “rởm” này. Chị Minh một người nội trợ ở Cầu Giấy (Hà Nội) nói: “Quả thật, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì chúng tôi cũng chẳng thể phân biệt đâu là gạo không tẩm và đâu là gạo đã được tẩm hương liệu tạo mùi thơm…”.

    Bên cạnh đó, các loại hóa chất bảo quản cũng như hương liệu tạo mùi hiện bán trên thị trường đều không có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, cách sử dụng cũng như tỷ lệ pha trộn... Bởi vậy, người tiêu dùng đã chọn giải pháp an toàn nhất là mua gạo ở các đại lý gạo lớn, có uy tín hoặc về quê mua gạo quê của người quen với số lượng lớn để ăn dần.

    Chọn gạo nào cho bữa cơm gia đình

    Chia sẻ trên báo TN, ông NVT, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cho biết, tình trạng ướp hương liệu vào gạo tạo hương thơm nồng nàn để thu hút khách hàng hiện nay rất phổ biến. Thơm Lài, Thơm Thái, Nàng thơm Chợ Đào… là những loại đang được ưa chuộng nên nguy cơ người tiêu dùng mua phải gạo bị ướp hương liệu rất cao, nhất là đối với gạo Nàng thơm chợ Đào. Bởi vì loại gạo này chỉ trồng được số lượng rất ít tại vùng đất Chợ Đào ở xã Mỹ Lệ (huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Ông cũng cho biết thêm về cách nhận biết gạo bị ướp hương đó là gạo chỉ thơm lúc chưa nấu, khi nấu chín thì không còn thơm hoặc chỉ thơm trong mấy ngày đầu mua về, đến vài ngày sau không còn nghe mùi thơm khi mở hũ gạo. Nếu đúng là gạo Nàng thơm Chợ Đào thật, sau khi nấu xong, nồi cơm sẽ bốc lên mùi thơm thoang thoảng rất hấp dẫn, hạt cơm ngọt và mềm, lâu bị ôi thiu.


    Nhiều bà nội trợ cũng rỉ tai nhau lúc đầu nên mua số lượng nhỏ nấu thử nếu thấy gạo có dấu hiệu của việc ướp hương thì sẽ “tẩy chay” cửa hàng. Đa số họ đều nhờ người quen mua gạo chính gốc ở quê vừa rẻ lại đảm bảo an toàn.

    Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, người tiêu dùng cần chọn gạo có nguồn gốc rõ ràng, đóng gói cẩn thận và được bán ở những đại lý uy tín.[/size]

    (Nguồn INTERNET)

    https://drive.google.com/file/d/1N-m...ew?usp=sharing

  • #2
    Anh Khang và các bạn thân mến

    Nhân bài Gạo Thơm Việt của anh Khang , dưới đây là vài hàng góp gió để các bạn đọc cho vui .

    Việt Nam , Thailand ... là những nước xuất cảng gạo nên thế giới có nhiều cơ hội biết được gạo của họ . Nhật bản chỉ xuất cảng nồi cơm điện " Tiger" nên rất ít người biết đến gạo Nhật bản ngon như thế nào .

    Hình ảnh dưới đây cho thấy đất làm ruộng ở Nhật không có nhiều






    Tấm hình kế tiếp khá hơn tuy nhiên cũng không thể gọi là cò bay thẳng cánh như ruộng đồng bát ngát ở VN .






    Trong cả 2 tấm hình , nhìn cảnh nhà cửa của dân chúng bị dồn lại để có đất mà canh tác khiến cho người ta đoán đất ruộng ở đây có giá trị rất cao . Vì vậy người Nhật vận dụng mọi kỹ thuật tân tiến để khai thác tối đa năng suất từ miếng đất đang có là điều có thể hiểu được .

    Hạt gạo trắng của họ tròn ,mập , ngắn và đặc biệt là rất bóng cho dù đã nấu thành cơm . Chén cơm nhìn đã thấy ngon , lúc ăn còn thấy ngon hơn nữa vì có độ dẽo gần giống như xôi của nó .

    Thế nhưng vì là ' tổ sư dấu nghề ' nên cơ hội để các nhà khoa học thế giới học được cách sản xuất hạt gạo "made in Japan" nầy có lẽ sẽ còn rất lâu ! Cho nên Quý vị nào đi Nhật thì đừng quên vào tiệm kêu một dĩa cơm để tiện bề so sánh với gạo thơm của thế giới .






    Thân ái

    NTT

    Comment


    • #3
      Các bạn mến,

      Gạo để làm sushi phải là loại gạo hạt tròn, mập, ngắn, bởi vì loại gạo này có một độ dẻo và dính vừa phải đúng với yêu cầu của món sushi, mà không một loại gạo nào khác có được. Vì thế, phải chọn loại gạo này khi làm sushi thì mới đạt.

      Nhưng gạo để nấu cơm thì có rất nhiều loại gạo cho chúng ta chọn lựa. Để có một chén cơm ngon, dĩ nhiên việc trước tiên là chọn loại gạo nào theo sở thích đã đành. Nhưng ăn thấy ngon đến cỡ nào còn do kết hợp với nhiều yếu tố khác nữa: tâm lý, môi trường, thói quen, khẩu vị riêng, nồi để nấu, tỷ lệ nước và gạo cũng như kỹ thuật nấu cho từng loại gạo, nấu trước đó bao lâu, gạo thu hoạch khi nào, độ nóng của cơm khi ăn, mùi thơm, số lượng gạo nấu mỗi lần.

      Thí dụ gạo lấy ra từ cùng một bao gạo, mực nước như nhau, cùng một số lượng gạo được nấu trong 2 nồi cơm điện khác nhau, thì dĩ nhiên cơm được nấu bằng nồi cơm điện hiệu Tiger phải ngon hơn nồi kia rồi.

      Nhất là trong dịp đi holiday, tinh thần thoải mái, vào tiệm ăn khi bụng đang đói, có người bê ra tận bàn 1 mâm cơm còn nóng hổi bày biện đẹp mắt, chỉ ăn lưng lửng thôi, khung cảnh dễ chịu, cơm được nấu bởi gạo mới thu hoạch, do một thợ nấu kinh nghiệm thì ngon lên bội phần.

      Cách đây vài năm, gia đình H được tặng 2 bao gạo sushi, mỗi bao 25 kg, sản xuất từ Mỹ, nên bầy ra hết làm sushi , lại nấu cơm. Thấy cơm cũng ngon ngang ngửa với Golden World Jasmine Rice của Thái Lan, ngon kiểu dẻo dẻo hơn, nhưng lại thiếu mùi thơm, và không ăn được nhiều vì mau ngán, hợp với thức ăn khô như thịt kho, cá kho, rau xào, rau luộc, nhưng khi chan canh vào thì cơm đi đàng cơm, canh đi đàng canh. Cơm nấu bằng gạo hạt dài thì hợp với cả món canh món mặn.

      Vào lần kia gạo nấu cơm trong nhà hết bất tử, thế là lấy gạo sushi ra nấu, thì thấy ăn không ngon như trước đó 1 năm, có lẽ do gạo đã bị cũ hơn.

      Nói về gạo, nhưng muốn giảm vòng bụng và phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2 thì ngoài việc năng vận động, cũng nên tránh tiêu thụ nhiều những sản phẩm chứa đường và những sản phẩm có nguồn gốc tinh bột như nui, bánh mì, mì, khoai,bắp, bột, bánh ngọt,kẹo, nước ngọt, rượu, bia, kể cả cơm…nên hãy coi cơm gạo là thực phẩm phụ mà thôi.

      Thân ái

      Hiền


      Comment


      • #4
        Nhân câu chuyện bàn về gạo Nhật và Sushi của các bạn NTToan và Hiển Trần, xin gửi đến một câu chuyện nhỏ về bữa cơm của một gia đình người Nhật dưới đây:


        A Day in the Life

        [i]The family is gathered for the Saturday evening meal, even Father, who usually has to work overtime and rarely gets home in time for dinner with the family on weekdays.

        Tonight's menu consists of rice, miso soup, grilled fish, deep-fried chicken, and salad. The container marked furikake contains a bonito-flake-flavored seasoning for sprinkling on rice. There are several varieties of furikake, made with nori (seaweed), salmon flakes, and other ingredients. Shooyu, another important seasoning, is on the table to be added before eating. Each place is set with individual servings in separate bowls and plates. Each member of the family has his or her own chopsticks and rice bowl. The eldest child has just come home late from juku (cram school). In a hurry to sit down and eat, he doesn't forget his "itadakimasu!" The customary words spoken before starting to eat, it expresses gratitude for the meal one is about to partake. Usually, everyone says "itadakimasu!" together after sitting down to eat. His sister, a few years younger, loves the deep-fried chicken on the menu tonight. In accordance with good Japanese manners, she holds her bowl in her left hand as she eats her rice. Mother serves up a bowlful of rice for her late-arriving son. Serving rice at the table is usually the mother's job. Father is in a good mood, enjoying sake, rice wine, with his dinner.

        As each person finishes, they say "gochisoosama," expressing appreciation and gratitude for the meal.

        Một ngày trong đời

        Tối Thứ Bảy gia đình tụ họp để cùng ăn với nhau, hôm đó có cả người cha mà luôn phải làm thêm ngoài giờ và trong những ngày thường ít khi về nhà đúng giờ cho kịp bữa tối.


        Tối nay thực đơn gồm các món cơm, súp miso (món súp truyền thống của người Nhật gồm tàu hũ, rong biển và hành lá), cá nướng, gà chiên và rau sống. Một cái tô có ghi chữ ”furikake” chứa cá thu xé nhỏ ướp gia vị rắc phía trên cơm. Có khá nhiều loại ”furikake” khác nhau mà chủ yếu là rong biển và cà hồi xé nhỏ ướp gia vị.


        Trên bàn ăn còn có thêm một loại nước tương gọi là Shooyu. Trên mặt bàn của mỗi chỗ ngồi đều có tô và dĩa riêng. Mỗi người trong gia đình đếu có đũa và cơm riêng. Người con cả về nhà trễ vì phải tham dự một lớp học thêm. Anh này vội vã ngồi dùng bữa nhưng vẫn không quên nói “itadakimasu!”. Chữ này thường được người ta nói trước khi ăn để cảm tạ cho những gì sắp được thưởng thức. Thông thường tất cả mọi người trong bàn cùng nói “itadakimasu!” trước khi ăn. Cô em gái nhỏ của anh ta thích món cá chiên của thực đơn tối nay. Thành thạo thói quen của người Nhật, cô ta nâng tô bằng tay trái để ăn cơm. Người mẹ đong cho đứa con trai về trễ một tô cơm đầy cứng. Tiếp thêm cơm cho mọi người thường là công việc của bà mẹ. Người cha vừa dùng cơm vừa thưởng thức rượu Sake, được chế biến từ gạo, một cách thoải mái.

        Khi đứng dậy, người nào cũng nói "gochisoosama" để tỏ lòng biết ơn đã được một bữa cơm ngon.

        https://drive.google.com/file/d/1N-m...ew?usp=sharing

        Comment


        • #5
          Nước Nhật Bản là nơi nên đến để tìm hiểu thêm văn hóa của người Nhật. Tài giỏi, đoàn kết, và khiêm tốn là những đức tính tốt của người Nhật Bản. Trong văn hoá ẩm thực thì rất đặc biệt về thức ăn và phong cách ăn. Hy vọng sẽ có dịp được đi thăm xứ hoa Anh Đào phương Đông.

          Bạn NMHùng đã phỏng dịch sang tiếng Việt làm câu chuyện trở nên hứng thú hơn khi đọc. :thank3:
          https://drive.google.com/file/d/1N-m...ew?usp=sharing

          Comment


          • #6
            Các bạn mến,

            H thấy các cường quốc, kể cả Nhật bản thường có những điểm giống nhau như : tất cả vì ích nước lợi dân, uy tín trong thương trường, bất khuất với ngoại xâm .

            Nhưng thế giới cũng cần phải đề phòng những cường quốc, vì sẽ có thể dẫn đến tình trạng cá lớn nuốt cá bé.

            Thân ái

            Hiền

            Comment


            • #7
              Chuyện cá lớn nuốt cá bé là một thực tế muôn đời, cứ nhìn qua việc TQ chiếm các đảo của VN và hiện đang đe dọa tình hình ổn định ở biển Đông là rõ. Ai cũng biết nhỏ, yếu thường bị hiếp đáp nhưng làm sao để đối phó lại là một câu hỏi rất khó trả lời. Chuyện cũ nhắc lại không hay, khi Nhật chiếm đóng VN (1940 - 1945), dân mình cũng đã vô cùng khốn khổ với hàng triệu người phải chết đói vì chính sách trồng đay thay vì trồng lúa của họ. Nếu không có 2 trái bom nguyên tử của Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki thì không chừng bây giờ đa số dân Viêt đều biết nói chữ “konnichiwa”.

              Comment


              • #8
                Người dân Nhật rất hiền lành, cần cù và đoàn kết, tuy nhiên trong chiến tranh Thế Giới Thứ Hai vua Thiên Hoàng Nhật đã có dã tâm bành trướng lãnh thổ và đi vào cuộc chiến khốc liệt ! Bao nhiêu nước Châu Á bị lâm vào cảnh tàn sát và áp bức, trong đó có Việt nam ta! Để cuối cùng nước Nhật đã phải đầu hàng vô điều kiện với những tàn dư của chiến tranh để lại. Đó là cái giá phải trả của một nước lớn mang ý đồ "xâm lược" các nước nhỏ ! Hirohito, ông vua Nhật này xuất xứ như thế nào, xin mời xem tiểu sử của ông dưới đây:


                Thiên hoàng Chiêu Hòa (昭和天皇 (Chiêu Hòa Thiên hoàng) Shōwa tennō?) (29 tháng 4 năm 1901 – 7 tháng 1 năm 1989), tên thật là Hirohito (裕仁 (Dụ Nhân)?) (phiên âm tiếng Việt là Hirôhitô), là vị Thiên hoàng thứ 124 của Nhật Bản theo Danh sách Thiên hoàng truyền thống. Ông làm vua từ năm 1926 đến 1989, có thời gian trị vì dài hơn bất cứ một Thiên hoàng nào khác trong lịch sử Nhật Bản, và là vị vua cuối cùng ủng hộ sự thần thánh của Thiên hoàng. Trong cuộc đời ông đã chứng kiến không ít sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Nhật.

                Mặc dù được biết tới bên ngoài Nhật Bản với tên riêng Hirohito, các tài liệu của Nhật Bản hiện nay chỉ sử dụng tên Thiên hoàng Chiêu Hòa để nói tới ông vì Chiêu Hòa vừa là niên hiệu duy nhất trong thời gian Thiên hoàng ở ngôi, và cũng là thụy hiệu sau khi qua đời của ông. Tại Nhật Bản việc sử dụng tên riêng (Hirohito) để nói tới vị Thiên hoàng bị cho là một cử chỉ mang tính báng bổ.

                Chiêu Hòa là triều vua lâu dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. Trong thời kỳ này, xã hội Nhật có sự thay đổi lớn lao. Trước thời Chiêu Hòa, Nhật Bản đã trở thành một đất nước giàu mạnh nhờ cuộc Minh Trị Duy Tân được thực hiện từ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên Nhật vẫn còn là một nhà nước nông nghiệp với các cơ sở công nghiệp vẫn còn hạn chế. Trong những năm 1930, việc quân sự hoá nước Nhật đã dẫn tới việc Nhật Bản xâm lược Trung Quốc, châu Á - Thái Bình Dương và tham gia Chiến tranh thế giới thứ hai. Thiên hoàng Chiêu Hòa, với tư cách là người đứng đầu quốc gia và quân đội Nhật, đã tuyên bố nước Nhật đầu hàng vô điều kiện trước quân Đồng Minh vào ngày 15 tháng 8 năm 1945.

                Hirohito sống vào thời kỳ đặc biệt quan trọng thứ hai trong lịch sử cận đại Nhật Bản, sau cuộc Duy Tân của Thiên hoàng Minh Trị năm xưa. Sau chiến tranh, Thiên hoàng bắt tay vào việc tái thiết Nhật Bản trong khi đất nước bị xâm chiếm. Ngày 3 tháng 11 năm 1946, Hiến pháp mới của Nhật được ban bố. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 3 tháng 5 năm 1947, đã quy định Thiên hoàng chỉ là "Biểu tượng của quốc gia, và cho sự hoà hợp của dân tộc", chứ không có quyền lực chính trị. Công cuộc tái thiết đã khiến Nhật Bản trở thành một quốc gia dân chủ với mức độ đô thị hóa cao và là một trong các quốc gia đứng đầu thế giới về công nghiệp và khoa học kỹ thuật. Sự "Thần kỳ" của nước Nhật thời bấy giờ đã khiến cho các nước khác thực sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

                Không những là một Thiên hoàng, ông cũng là một nhà nghiên cứu sinh học, thực hiện một số công trình về sinh vật học biển. Ông qua đời năm 1989 và Hoàng thái tử Akihito lên nối ngôi, lấy niên hiệu là Bình Thành.


                Nguồn Wikipedia
                https://drive.google.com/file/d/1N-m...ew?usp=sharing

                Comment


                • #9
                  Các bạn mến,

                  Cám ơn anh Hùng đã hiểu phần nào ý của H.

                  Từ khi còn nhỏ H đã thấy trong gia đình bữa ăn chiều luôn luôn đầy đủ mọi người trong gia đình. Sau khi mọi người đủ mặt ở bàn ăn, thày của H xướng lên: ”Đây là hoa mầu ruộng đất từ trời và lao công của con người” , rồi mọi người trong bàn cùng đáp lại:“Amen”, tiếp theo là lũ con đua nhau nhao nháo : “ Mời thày mẹ và các anh chị ăn cơm”. Sau khi các con đã mời xong thì thày hay mẹ nói : “ Mời cả nhà”. Đó là tín hiệu để mọi người bắt đầu cầm đũa lên. Ai ăn xong trước, trước khi đứng dậy để rời bàn đều nói “ Cám ơn thày mẹ”. Hôm nào có khách thì lời mời dài hơn: “ Mời bác, mời thày mẹ, mời chú, mời các anh chị ăn cơm”….

                  Lên Bảo Lộc chơi, ăn cơm với gia đình KD, thì mọi người trong gia đình KD cũng như thế. Em của KD: “ Mời bà nội, bố mẹ, mời các chị dùng cơm”, KD: “Mời bà nội, bố mẹ và các bạn”, lũ bạn của KD: “ Mời gia đình bác và các bạn ăn cơm”. Ăn xong, mọi người cũng cám ơn, H thì nói : Cám ơn gia đình bác, chúng cháu được ăn cơm với trái bơ chấm nước mắm ngon quá, Lát nữa tụi cháu sẽ mang thúng đi nhặt bơ rụng để mai ăn nữa”.

                  Đến ăn uống nhà họ hàng H thấy gia đình nào cũng như vậy.

                  Khi anh Khang post “ A day in the life” về một bữa ăn tối của một gia đình người Nhật, H thấy làm lạ, tự hỏi tại sao anh Khang không nói về văn hóa đó của người VN nhỉ?

                  Ẩm thực VN rất phong phú và nhiều món nổi tiếng trên thế giới làm từ lúa gạo VN như phở, chả giò, gỏi cuốn, bánh xèo, bánh cuốn tráng bằng hơi nước. Món ăn của một dân tộc và phong cách ăn uống các món đó luôn đi đôi với nhau, nhiều người ngoại quốc hiểu được cái ý nghĩa tinh tế đó, nên mình cũng thấy nhiều người mũi lõ cũng đang tập ăn phở bằng đũa và muỗng, cũng dùng đũa và cơm vào miệng bằng đôi đũa gỗ mộc mạc.

                  Vài đứa trẻ VN đến nhà H chơi, ngồi gác chân lên bàn trong phòng khách, H nói : “Các cháu bỏ chân xuống, đừng gác chân lên bàn”, mấy đứa đó ngây thơ: “ Cháu thấy mấy người Tây ngồi gác chân lên bàn mà cô”. H :” Đâu phải người Tây nào cũng gác chân lên bàn đâu cháu, đừng bắt chước những tư cách xấu nha mấy cháu”, mấy đứa nhỏ gật đầu hiểu ra.

                  Khi H bắt đầu học lớp 11, H và 3 bạn nam trong lớp rủ nhau ghi danh tham dự chương trình đố vui để học lớp 10 trên truyền hình. Thi tú tài xong, khi mỗi đứa đã vào một trường đại học khác nhau, thì nhận được thư mời tuần sau đi thi trên truyền hình, bài vở quên gần hết, nhưng có giấy mời thì cứ đi thôi.

                  Phải có mặt trong đài truyền hình từ 8 giờ sáng, ngồi lăn lóc góc này góc kia, đến 5 giờ chiều mới đươc gọi vào phòng để bắt đầu cuộc thi. Trong thời gian chờ đợi ấy, nhóm của H thì cứ lo tán dóc, còn nhóm của trường kia thì tinh thần rất nghiêm trọng, thấy ngồi với nhau để tập những câu hỏi nhau và ôn bài với nhau, chắc là mới ghi tên dự thi đây, nên còn nhớ mà ôn bài với nhau chứ.

                  Hai trường thi với nhau, mỗi trường một đội. Đội của trường H về nhì ( nói cách đó cho nó oai, nói thẳng ra là bị bét, hi hi). H còn nhớ mỗi lần đội kia trả lời đúng, H ngồi bàn bên kia vỗ tay.

                  Nhà H không có TV, phải đi xem nhờ TV nhà hàng xóm, xem xong, mấy đứa trong xóm nói:” Ê, sao Hiền tếu thế, đội bên kia trả lời đúng mà mi cũng vỗ tay là sao”. H:” hì hì, họ trả lời đúng thì đáng được khen chứ”

                  Ai cũng được quà thưởng, không biết đội kia được gì, nhưng trong đội của H, mỗi đứa được một hộp sữa ông thọ và 3 cuốn vở bìa màu kem nhạt, in trang trí trên bìa là 5 chữ màu đen : “NHÂN-NGHĨA-LỄ-TRÍ-TÍN” như lời nhắn nhủ hoc sinh. Năm chữ: “ NHÂN-NGHĨA- LỄ-TRÍ-TÍN” ấy vẫn còn trong tim của H các bạn à.

                  Sau đó, rủ nhau vào rạp xem xi nê, xem phim “Lụy tình chưa dứt”, xem xong mấy bạn kia nói, sao cái tính cách của H giống nhân vậtt chính trong phim qúa.

                  Sau này sang Úc, được coi đi coi lại trên TV hoài, đó là phim“The sound of music” do nữ tài tử Julie Andrews thủ vai chính. H cũng thích cả phim “ Marry Poppin” do cô này đóng nữa. Nên mua cả 2 băng phim đó để trong nhà.

                  Năm 1996, có người bạn từ VN sang Úc chơi, xem xong, họ thích quá, H tặng cuốn băng phim Marry Poppin mang về VN làm quà cho con nít thì thích lắm. Về đến phi trường Tân sơn nhất,băng video đó bị giữ lại để kiểm duyệt. Sau đó một tháng, bên VN gọi ĐT qua cho biết là họ đã được lấy phim về để coi, nhưng khi xem, thì thấy đã bị xóa đi đoạn diễn viên cầm bảng có dòng chữ “Vote for women”.

                  Nhiều người VN tài giỏi đang được trọng dụng trên thế giới, nên đâu chỉ có người Nhật mới tài giỏi. Cái quan trọng là chính sách, là người cầm đầu của một nước, một gia đình.

                  Nhiều cha mẹ trình độ học vấn VN chỉ lớp 2 lớp ba , mà con cái của họ của họ ở nước ngoài hay ở VN đã hơn hẳn cha mẹ về kiến thức học vấn và nhiều ngành nghề, cũng bởi vì cha me thương con, lo cho tương lai của con mình. Những người cha mẹ ở VN ít học khi sang Úc, thì hay lắng nghe ý kiến của người có trình độ hơn mình.

                  Mỗi người có một năng khiếu trong các lãnh vực khác nhau, không lãnh vực nào ít quan trọng hơn lãnh vưc nào, mà điều quan trọng là có đóng góp cho xã hội hay không trong khả năng của mỗi người, ngay cả những lời khen khích lệ cũng là một cách đóng góp.

                  Qua một thời gian tham gia diễn đàn, H thấy hầu như bài viết nào của các bạn cũng có sự góp tay của anh Nguyễn mạnh Hùng. Chẳng được yêu cầu, anh cũng nhảy vào dịch thuật, kiếm thêm hình, kiếm video hợp với nội dung để bỏ vào, post hình dùm, cả những lời anh chúc sinh nhật bạn bè kèm theo hình ảnh….

                  Qua những việc làm tự nguyện ấy của anh Hùng, mà H thấy được tinh thần phục vụ của anh, sự trân trọng các bài viết của mọi người trên diễn đàn và lòng yêu quí bạn bè của anh. Vì thế H rất quí mến anh, dù chưa một lần trao đổi email với anh, và chắc anh cũng vui nhiều, vì làm việc với tinh thần phục vụ và trong tinh thần quí mến mọi người.

                  Khi H mới làm việc tại một trường tiểu học. Một hôm xảy ra một sự viêc như sau:

                  George( một em trai lớp 3 nhỏ con) bị Steven (một em trai khác, cùng lớp, rất to con) đấm vào lưng và dí mặt xuống bùn trong giờ ra chơi, trước mặt mấy đứa trẻ khác, mà không có đứa nào đứng quanh đó phản ứng như đi gọi cô giáo, hay la lên ngay lúc đó. George sau khi trỗi dậy, cùng với vài đứa trẻ chạy vào văn phòng kể và để rửa mặt.

                  Nhà trường gọi ĐT đến gia đình George để trình bày và mời cha mẹ của em đến để tìm cách giải quyết, nhà trường cũng thông báo cho gia đình của Steven đến để họp nữa, để tìm ra giải pháp tốt hơn , vì em này đã bị kỷ luật mấy lần rồi cũng vi hành vi bắt nạt.

                  Trong buổi họp đó H có ý kiến, và sau khi nghe H trình bày, nhà trường đã giao cho H phụ trách việc nói chuyện đó với các em lơp ba vào đầu giờ học sáng ngày hôm sau, với sự hiện diện của bà phó hiệu trưởng và 2 bà mẹ.

                  Sáng hôm sau, H mở đầu nói về sự việc đó, và giới thiệu mẹ của George và mẹ của Steven cho cả lớp.

                  Rồi H mời bà mẹ của George nói về con của mình, bà vừa khóc vừa kể với cả lớp về tình trạng sức khỏe của con trai bà: George bị bệnh hở van tim bẩm sinh, phải thường xuyên ra vào bệnh viện, em hiện giờ sống được và còn ngồi cùng các bạn trong lớp này là nhờ cái van tim nhân tạo. Cả lớp cũng sụt sùi theo lời kể của bà, kể cả mẹ của Steven, còn Steven thì cứ cúi gầm mặt xuống mím môi vào.

                  Tới phiên, H nói: ” Mỗi em có một khả năng khác nhau, em thì đàn giỏi, em thì hát hay, có em vẽ rất giỏi, có em giỏi nấu ăn, có em giỏi về toán, có em giỏi về dance, em thì giỏi về thể thao, em thì giỏi về tiếng Anh, em có khiếu kể chuyện, đóng kịch, em giỏi về computer, có em cắt dán giỏi, có em lanh lẹn về một lãnh vực nào đó, có em nhỏ con nhưng giỏi về tài bắt chước cử điệu, có em có bắp thịt to, có em rất dễ thông cảm được với người khác.... Nhưng điều quan trọng là chúng ta xử dụng những ưu điểm đó vào những việc hữu ích cho xã hội và nâng đỡ lẫn nhau, thí dụ như dùng trí thông minh, năng khiếu của mình để đem lại những điều hữu ích cho xã hội, cho bạn bè, chứ không phải để lừa lọc lẫn nhau, hãy dùng bắp thịt của mình để phụ giúp công việc nhà cho cha mẹ, để nâng đỡ người khác , chứ không phải để bắt nạt người khác.”

                  Mẹ của George nói tiếp theo rằng bà không ghét Steven đâu, bà thấy mừng vì Steven rất may mắn có sức khỏe tốt, bà tin rằng Steven sẽ là đứa trẻ tốt, sau này sẽ đóng góp cho xã hội nhiều, trong trường này có thể Steven sẽ trở thành trưởng ban thể thao đó.

                  Steven chợt bật lên khóc và nói: “ I am sorry” và chạy lại ôm lấy George. Mẹ của Steven nghẹn ngào nói với mọi người: “ Thanh you everyone, I am very glad, now my son has seen the light”. Mọi người mắt đỏ hoe.

                  Giờ ra chơi trưa hôm đó, tới phiên H làm yard duty 30 phút, tức là làm giám thị, đi vòng vòng trong sân trường trong giờ ra chơi. Vài em lớp ba vừa trai vừa gái, đi với H, em thì xách dùm cô bình nước uống, em thì đeo dùm cô cái giỏ, em thì nắm tay cô, vừa đi bộ lòng vòng trong sân trường với cô, một em nói : “Cô ơi, em sẽ để ý nâng đỡ em George, thì George không có bị bắt nạt nữa đâu”, em kia nói: “ Mình dùng bắp thịt để nâng đỡ người khác, cô ha”

                  Trong lòng H rộn ràng niềm vui khi nghe được những lời vàng ngọc thốt lên từ những cái miệng nho nhỏ xinh xinh của những con chim non, mầm non của xã hội Úc.

                  H nghĩ:

                  Tài giỏi + đạo đức = may mắn cho xã hội

                  Tài giỏi + vô đạo đức = tai họa cho xã hội

                  Thân ái

                  Hiền

                  Comment


                  • #10
                    Không biết mình đã làm được những gì cho người khác, nhưng mỗi khi được khen ai cũng thấy vui. Thật ra để Diễn Đàn hiện hữu và duy trì được cho đến ngày hôm nay là công sức và nhiệt tình của rất nhiều thành viên mà rất tiếc một số đã ít thấy xuất hiện. Xin cám ơn những lời khen, cám ơn những đóng góp dù ít, dù nhiều và nhất là cám ơn các độc giả bốn phương (guests) đã thường xuyên vào thăm, khoảng vài trăm bạn mỗi ngày, để tạo nên sức sống cho sân chơi nhỏ bé này. :P

                    Comment


                    • #11
                      Một bài viết chia sẻ về cuộc sống của người Việt, nhất là về bữa cơm tối trong gia đình Việt, rất hay và nói lên tâm trạng dạt dào của người con Việt xa xứ ! Cảm ơn Hiền đã đóng góp trong chủ đề GẠO THƠM VIỆT. Bát cơm trắng đã không những mang lại chất dinh dưỡng cho gia đình mà còn mang lại sự gắn bó sâu đậm cho mọi thành viên trong gia đình Việt.

                      Bữa ăn gia đình và đặc biệt là bữa ăn gia đình nhiều thế hệ là một môi trường văn hóa, một không gian văn hóa thể hiện một quá trình tiếp nối và bảo lưu văn hóa khá độc đáo của người Việt. Ở đây, mọi yếu tố văn hóa không chỉ chuyển tải trong chuyện ăn gì mà còn luôn luôn được gìn giữ trong khuôn phép cổ truyền, một lối ăn theo trật tự truyền thống. Nói cho rộng ra, luá gạo là phạm trù của sự sống và là văn hóa gia đình của người Việt muôn thuở !



                      Để kết nối với bài viết trên của bạn Hiền 74KNC, xin được chuyển bài dưới đây của một cô gái Việt xa nhà bên tận xứ Bắc Mỹ với mùa Đông lạnh lẽo.

                      =======================================



                      BỮA CƠM TỐI NĂM XƯA !


                      Gia đình tôi bao nhiêu năm nay, bố tôi quy định, dù ai bận rộn thế nào vẫn phải duy trì hai bữa cơm trong ngày là bữa trưa và bữa tối. Bố tôi bảo: “Cả ngày ở ngoài xã hội, chỉ có hai bữa cơm là dịp tốt nhất để cả gia đình sum họp, quan tâm, hỏi han tình hình công việc, học hành... của nhau. Dù cả ngày có bận rộn thế nào thì cũng phải cố gắng có mặt”. Cũng từ những bữa cơm đầm ấm tình cảm gia đình như vậy mà từ nhỏ tôi đã được bố mẹ dạy dỗ những điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Từ những việc nên hay không nên trong giao tiếp, cư xử cho đến việc nhận thức đúng đắn lẽ sống ở đời. Từ những ứng xử đơn giản thông thường cho đến những nguyên tắc trong đối nhân xử thế.


                      Ngay trong bữa cơm gia đình, tôi được dạy những điều thiết thực nhất: nào là “Lời chào cao hơn mâm cỗ ”, trước khi dùng cơm phải có lời mời những người đang có mặt ở đó xơi cơm, khi dùng xong, cũng có lời xin phép rời mâm, mời mọi người tiếp tục dùng cơm; nói rộng ra hơn là thái độ lễ phép, tôn trọng nhau trong giao tiếp xã hội. Nào là “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng ”, là người chị cả trong bữa cơm phải dọn mâm đầy đủ chu đáo ra làm sao? Ngồi đầu nồi phải quan sát như thế nào? Phải chăm sóc người trên, nhường nhịn người dưới... Nào là “Học ăn, học nói, học gói, học mở ”, khi ăn uống phải nhai nhẹ nhàng, điềm đạm, khép miệng, tránh phát ra tiếng; khi gắp thức ăn không nên gắp kẹp mấy miếng một lúc; chấm rau vào bát nước chấm cẩn thận tránh để nhỏ nước chấm ra ngoài; không khuấy tung đĩa thức ăn chung lên...


                      Cũng từ những món ăn, gia vị trong bữa cơm gia đình như thế, tôi đã được bố dạy về những “mặn - ngọt - đắng - cay” của cuộc đời thế thái nhân sinh. Bố tôi dạy rằng: Mọi gia vị đều là “thuốc” chữa bệnh. Thuở xưa, các cụ làm gì có thuốc tây như bây giờ, mọi bệnh tật đều được chữa bằng đông y. Ngay cả thời nay, chữa bệnh bằng phương pháp đông y vẫn được coi trọng. Chẳng hạn như muối (vị mặn) có thể dùng để phòng ngừa hoặc chữa được một số bệnh như: viêm họng, đau mắt, sát trùng vết thương nhẹ... Hay như mật ong (vị ngọt) cũng dùng để chữa đau họng, ngừa ho; buồn nôn, chóng mặt khi say tàu, xe... Gừng (vị cay) có lợi cho tiêu hóa, chữa đầy bụng, cảm lạnh, hạ đường huyết... Nghệ đen (vị đắng) trị chứng trào ngược dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa...

                      Tôi cảm ơn những bữa cơm gia đình đầm ấm và hữu ích như thế ! Cảm ơn bố mẹ đã dạy dỗ con lẽ sống ở đời bằng cách rất giản dị qua những bữa cơm sum họp đầm ấm tình cảm gia đình!

                      BTH

                      https://drive.google.com/file/d/1N-m...ew?usp=sharing

                      Comment


                      • #12

                        Những năm học trường ĐHSP-TĐ, hè nào KD cũng rủ các bạn về nhà chơi. Bảo Lộc thời kỳ bao cấp gạo hiếm lắm, chỉ có gạo hẩm, gạo trộn sỏi. Mỗi lần nấu cơm phải mất cả giờ để lừa những hạt cát ra, ngày đó các bạn hay đem gạo về cho mẹ KD.

                        Trong bữa cơm thì thường được ăn độn rau như: su - su, cà rốt, củ dền, bông cải, bắp cải, các loại đậu, trái bơ, rồi mới được ăn cơm. Bạn nào về Bảo Lộc với KD cũng đều biết ăn:

                        - Trái bơ ăn với cơm chan một chút nước mắm.

                        - Sầu riêng rụng non, bổ ra lấy phần cơm xào lên với hành ăn béo béo, thơm thơm.

                        - Nhộng tằm xào lá chanh bùi bùi, ngầy ngậy.

                        Nếu có đói thì cứ việc ăn chuối chín cả buồng lúc nào cũng có sẵn trên bàn, rồi mít, mía, bắp luộc, khoai lang lùi tro. Ở Bảo Lộc thời đó hiếm cá và gạo. Lúc đó ai cũng nhớ cơm.

                        Anh Khang nhắc tới gạo thơm miền Tây nam bộ, KD lại nhớ gạo thơm cao nguyên, gạo thơm Tùng Nghĩa. Có những lúc nhà có gạo thơm Tùng Nghĩa lại được nghe bố ngâm bài thơ MÙA GIEO MẠ của nhà thơ Phùng Cung và được nghe kể chuyện cấy, gặt ở miền Bắc, thú vị lắm:

                        Thoảng mùi ruộng ải

                        Thóc giống cựa mình

                        Nắng vắt ngọn tre đuôi én

                        Đủng đỉnh điệu cu cườm

                        Lay nhịp gío may

                        Mùi thơm của những hạt cơm nấu bằng gạo thơm Tùng Nghĩa lại càng thơm dai hơn. Không biết nó thơm vì mùi ruộng ải của Phùng Cung hay thơm vì cái nồi gang số 8 trong có gạo, nước Tây Nguyên và còn được đun bằng than bằng củi của rừng Tây Nguyên .

                        Mùa hè các bạn tới nhà KD chỉ có bơ, mít đầy vườn, ăn bao nhiêu cũng không thiếu. Nhớ lại những bữa cơm thanh đạm trên dãy bàn dài đông vui, thân thiện nhớ sao là nhớ, nhớ qúa không biết có ngày nào kiếm ra được nữa không.

                        Với anh Hùng:

                        Í za za :ngai: KD là đứa quấy rầy anh Hùng nhiều nhất, vì thích viết loẹt choẹt. Nhờ bỏ hình thì cứ đổi ý luôn luôn, lúc thì muốn nằm trên đầu bài, lúc lại muốn ở dưới cuối bài, anh Hùng vẫn lặng như tờ làm cho D. Chắc anh Hùng nhức đầu với KD nhiều lắm.

                        KD xin lỗi, xin lỗi anh Hùng nhiều lắm. Anh Hùng à, từ rày em không dám chừa vì khả năng xử dụng computer của em hạn hẹp, anh ráng tiếp tục giúp KD đi nhé ... Sorry again ...:blush:

                        Thân ái

                        KimDung


                        Comment


                        • #13

                          Hôm nay mới biết KD đã từng sinh sống ở Bảo Lộc, Lâm đồng, xứ mù sương ! Thời thơ ấu của anh đã từng ở trên Đà Lạt đồi thông bạt ngàn, trên cư xá trường Bùi Thị Xuân. Nên kỷ niệm cũng rất nhiều. Bên này, Toronto, mỗi khi trời vào Xuân và Thu đến, đất trời như hoa quyện lại với màu trắng của sương mù vào mỗi buổi sáng sớm. Khó mà quên được Đà Lạt bình minh !


                          Hè năm 1978 trường ĐHSPKT-TD có tổ chức hè cho CBGD đi chơi Nha Trang-Đà Lạt bằng xe trường. Đấy cũng là dịp cuối anh được về thăm Đà Lạt xưa. Kèm hình xưa để chia sẻ Đà Lạt với các bạn. Có một cô sinh viên trường 74KNC (quên tên .....?) có gửi cho anh một món quà cho người nhà ở thị xã DL và anh đã đến tận nơi trao quà ....... (cô này về sau là phu nhân của bạn Nguyễn Trọng Thắng, 72 DKN, ở lại trường làm CBGD).




                          Đặc sản Đà Lạt thời những năm đầu 60 là trái dâu tây (mứt dâu), café, trà Bảo Lộc.

                          Đà Lạt nay đã thay đổi nhiều ! Anh sẽ về thăm chốn xưa Đà Lạt, và Bảo Lộc nơi KD đã sống bao năm, để tìm lại mùi thơm của những hạt cơm nấu bằng gạo thơm Tùng Nghĩa, có lẽ vào mùa hè năm nay!

                          https://drive.google.com/file/d/1N-m...ew?usp=sharing

                          Comment


                          • #14
                            Những năm học trường ĐHSP-TĐ, hè nào KD cũng rủ các bạn về nhà chơi. Bảo Lộc thời kỳ bao cấp gạo hiếm lắm, chỉ có gạo hẩm, gạo trộn sỏi. Mỗi lần nấu cơm phải mất cả giờ để lừa những hạt cát ra, ngày đó các bạn hay đem gạo về cho mẹ KD.

                            Trong bữa cơm thì thường được ăn độn rau như: su - su, cà rốt, củ dền, bông cải, bắp cải, các loại đậu, trái bơ, rồi mới được ăn cơm. Bạn nào về Bảo Lộc với KD cũng đều biết ăn:

                            - Trái bơ ăn với cơm chan một chút nước mắm.

                            - Sầu riêng rụng non, bổ ra lấy phần cơm xào lên với hành ăn béo béo, thơm thơm.

                            - Nhộng tằm xào lá chanh bùi bùi, ngầy ngậy.

                            KD kể còn thiếu món bánh mì kẹp trái bơ. Món này thì không ăn ở nhà mà nó được dở mang theo đi picnic! Ở đây, tụi Tây cũng có món này (vegie sandwich) nhưng thay vì bánh mì ổ thì nó dùng bánh mì lát. Lúc đầu tiên khi thấy món này, mình có cảm tưởng như được gặp lại cố nhân không bằng...!



                            Anh Khang! Phan Thị Trung là người đã nhận quà; mà cũng là chủ nhân bức tượng ở trường do thầy Định tạc tượng.

                            Comment


                            • #15
                              Cảm ơn Hồng Nhung đã nhắc lại khúc phim xưa ! ....... Khi đến nhà của PTTrung ở thị xã DL cùng Nguyễn thanh Hảo (72KNN), một cô gái trẻ đẹp ra mở cửa (có lẽ là em gái của PTT), với đôi má hồng của thiếu nữ miền cao nguyên! Hai chàng độc thân lãng tử nhìn nhau ... và đồng cảm xao xuyến trước một bông hoa đẹp ! :shocked2: :shocked2:

                              HN cho biết thêm về chuyện tạc tượng của thầy Đinh? Anh không được rõ chuyện này ?

                              https://drive.google.com/file/d/1N-m...ew?usp=sharing

                              Comment

                              Working...
                              X