Nem lụi Huế
Tôi thật tình không dám múa rìu qua mắt mấy bạn khóa Nữ Công. :ngai: Nhưng vì thấy món Nem Lụi Huế hấp dẫn, trong đó họ chỉ làm nước chấm và cách cuốn nem cũng khá hay, nên bần tăng mạo muội gom góp viết lại cho mạch lạc gửi các bạn đọc. :coffee: Hôm nào có bạn nào làm món này, xin cho biết ý kiến nghe.
Nguyên Liệu:
3 lbs nạc vai xay (hay còn gọi là nạc dăm). Nên nhờ chợ xay dùm 3 lần, nếu không dùng máy xay thức ăn.
Chuẩn bị 1 bó xả , rửa sạch. Mỗi cây cắt cỡ nửa gang ta để lát lụi nem
Gia Vị:
1 gói bì da heo đông lạnh( xài 1/2 gói thôi)
2 muỗng cafe tiêu trắng xay nhuyễn
10 tép tỏi thiệt lớn xay nhuyễn
1/2 gói bột nổi hoặc 2 tsp baking powder
5 - 7 giọt màu đỏ hoặc dầu màu đều
5 muỗng canh nước mắm ngon hiệu 3 cua
5 muỗng canh đuờng
8 muỗng canh nước lọc
1 muỗng canh bột năng
1 muỗng canh bột đậu xanh (nếu không có cũng không sao)
1 muỗng canh thính
Cách làm:
- Lấy cái thau nho nhỏ bỏ thịt xay vào để đó.
- Lấy cái tô bỏ hết tất cả gia vị khuấy lên thiệt là đều rồi đổ vô thau thịt. Bỏ thịt và gia vị vào, quết lên cho thật đều, tới khi thịt thật là nặng tay. Sau đó cuốn nem nướng như cách chỉ dẫn ở mục dưới.
- Bắt nồi nước sôi. Đem nem đi hấp khoảng 10 phút. Khi nem chín đem ra và để ráo chút
- Bắt cái chảo nhỏ cho vô khoảng 1/2 muổng canh dầụ và bỏ mấy cây nem vào chiên, vừa chiên vừa lăn nem cho đều. Chiên trên chảo hơn vì nó không có teo và nhăn như nuớng trong oven . Bạn có thể đem nem đi nướng trong oven 400F.
Nước Chấm:
Nấu chừng 1/3 chén nếp với nước vừa đủ để thành cháo. Xong để đó
Phi hành + dầu ăn + 1/2 chén tôm tươi cho hơi vàng đều. Nêm một ít muối + nước mắm + ít đường cho vừa ăn. Trộn chung cháo vô nấu cho sôi lên.
Sau đó bắt xuống để nguội một chút rồi cho vô máy xay sinh tố, xay tất cả cho mịn. Cho hỗn hợp vừa xay xong lên bếp nấu cho sôi lại.
Cuối cùng bỏ tròng trắng trứng vô khoáy nhẹ, bỏ một ít dầu hột điều cho có màu đẹp.
Tôi thật tình không dám múa rìu qua mắt mấy bạn khóa Nữ Công. :ngai: Nhưng vì thấy món Nem Lụi Huế hấp dẫn, trong đó họ chỉ làm nước chấm và cách cuốn nem cũng khá hay, nên bần tăng mạo muội gom góp viết lại cho mạch lạc gửi các bạn đọc. :coffee: Hôm nào có bạn nào làm món này, xin cho biết ý kiến nghe.
Nguyên Liệu:
3 lbs nạc vai xay (hay còn gọi là nạc dăm). Nên nhờ chợ xay dùm 3 lần, nếu không dùng máy xay thức ăn.
Chuẩn bị 1 bó xả , rửa sạch. Mỗi cây cắt cỡ nửa gang ta để lát lụi nem
Gia Vị:
1 gói bì da heo đông lạnh( xài 1/2 gói thôi)
2 muỗng cafe tiêu trắng xay nhuyễn
10 tép tỏi thiệt lớn xay nhuyễn
1/2 gói bột nổi hoặc 2 tsp baking powder
5 - 7 giọt màu đỏ hoặc dầu màu đều
5 muỗng canh nước mắm ngon hiệu 3 cua
5 muỗng canh đuờng
8 muỗng canh nước lọc
1 muỗng canh bột năng
1 muỗng canh bột đậu xanh (nếu không có cũng không sao)
1 muỗng canh thính
Cách làm:
- Lấy cái thau nho nhỏ bỏ thịt xay vào để đó.
- Lấy cái tô bỏ hết tất cả gia vị khuấy lên thiệt là đều rồi đổ vô thau thịt. Bỏ thịt và gia vị vào, quết lên cho thật đều, tới khi thịt thật là nặng tay. Sau đó cuốn nem nướng như cách chỉ dẫn ở mục dưới.
- Bắt nồi nước sôi. Đem nem đi hấp khoảng 10 phút. Khi nem chín đem ra và để ráo chút
- Bắt cái chảo nhỏ cho vô khoảng 1/2 muổng canh dầụ và bỏ mấy cây nem vào chiên, vừa chiên vừa lăn nem cho đều. Chiên trên chảo hơn vì nó không có teo và nhăn như nuớng trong oven . Bạn có thể đem nem đi nướng trong oven 400F.
Nước Chấm:
Nấu chừng 1/3 chén nếp với nước vừa đủ để thành cháo. Xong để đó
Phi hành + dầu ăn + 1/2 chén tôm tươi cho hơi vàng đều. Nêm một ít muối + nước mắm + ít đường cho vừa ăn. Trộn chung cháo vô nấu cho sôi lên.
Sau đó bắt xuống để nguội một chút rồi cho vô máy xay sinh tố, xay tất cả cho mịn. Cho hỗn hợp vừa xay xong lên bếp nấu cho sôi lại.
Cuối cùng bỏ tròng trắng trứng vô khoáy nhẹ, bỏ một ít dầu hột điều cho có màu đẹp.
Comment