Hello anh Bình,
Trước hết ,Tuấn cám ơn anh Bình đã có câu hỏi hay và chị Hiền đã có câu trả lời rất chinh xác để trả lời thay cho Tuấn. Theo nguyên tắc của việc nêm nếm, các chất tạo hương (tạo mùi thơm ) được cho vào nồi cuối cùng, sau khi nước dùng đã chuẩn bị xong và không quá 30 phút thì phải vớt ra khỏi nồi vì sau khi các ester có trong tinh dầu của các củ quả tạo mùi bị bay hơi, chúng sẽ quyện bám vào trong nổi nước, sau từ 15- 30 phút thì phần xác khô sẽ hòa tan vào nước dẫn đến nước bị đậm màu, nhất là đinh hương (dùng nhiều quá sẽ có vị hắc và làm đen nước), sau đó là gừng sẽ làm đậm màu nước và làm cho đắng nồng nếu ngâm trong nước quá lâu. Do vậy người ta sẽ dùng gừng bột dặm thêm vào (nhưng dùng gừng bột châm vào nhiều cũng làm cho nước bị đục ), cái hay của gừng bột là làm cho người ăn cảm nhận được độ nóng của nước phở khi ăn cho đến cuối tô và sau đó làm cho người ta bị khát nước sau đó.Dùng bột ngọt để nêm trước khi ăn (Khi nhiệt độ của tô phở dưới 70 độ thì sẽ không bị khô cổ và không bị gây độc ).
Còn gì nữa thì Tuấn xin nhường lời cho các anh chị đã có nhiều kinh nghiệm đóng góp thêm để nồi phở từ diễn đàn chúng ta sẽ được đem đi thi đấu ở các giải quốc tế....
Tuan Ton
Trước hết ,Tuấn cám ơn anh Bình đã có câu hỏi hay và chị Hiền đã có câu trả lời rất chinh xác để trả lời thay cho Tuấn. Theo nguyên tắc của việc nêm nếm, các chất tạo hương (tạo mùi thơm ) được cho vào nồi cuối cùng, sau khi nước dùng đã chuẩn bị xong và không quá 30 phút thì phải vớt ra khỏi nồi vì sau khi các ester có trong tinh dầu của các củ quả tạo mùi bị bay hơi, chúng sẽ quyện bám vào trong nổi nước, sau từ 15- 30 phút thì phần xác khô sẽ hòa tan vào nước dẫn đến nước bị đậm màu, nhất là đinh hương (dùng nhiều quá sẽ có vị hắc và làm đen nước), sau đó là gừng sẽ làm đậm màu nước và làm cho đắng nồng nếu ngâm trong nước quá lâu. Do vậy người ta sẽ dùng gừng bột dặm thêm vào (nhưng dùng gừng bột châm vào nhiều cũng làm cho nước bị đục ), cái hay của gừng bột là làm cho người ăn cảm nhận được độ nóng của nước phở khi ăn cho đến cuối tô và sau đó làm cho người ta bị khát nước sau đó.Dùng bột ngọt để nêm trước khi ăn (Khi nhiệt độ của tô phở dưới 70 độ thì sẽ không bị khô cổ và không bị gây độc ).
Còn gì nữa thì Tuấn xin nhường lời cho các anh chị đã có nhiều kinh nghiệm đóng góp thêm để nồi phở từ diễn đàn chúng ta sẽ được đem đi thi đấu ở các giải quốc tế....
Tuan Ton
Comment