[justify]
[justify]Cây trà xuất hiện đầu tiên ở Lâm Đồng vào năm 1927 tại Cầu Đất (Đà Lạt), sau đó theo quá trình hình thành và phát triển, cây trà có mặt tại Di Linh và Bảo Lộc sau năm 1930, khi thực dân Pháp đã cơ bản hoàn thành con đường QL 20 từ Đà Lạt đi Sài Gòn. Cây trà là một trong những loại cây công nghiệp xuất hiện sớm nhất ở vùng đất B’lao và khẳng định được vị trí chủ đạo của mình ở vùng đất này, bắt đầu từ những đồn điền của người Pháp như: Felit B’lao, B’lao Sierré…
[/justify]
[justify]Cây Trà hay cây Chè có tên khoa học là Camellia sinensis, là loài cây mà lá và chồi của chúng được sử dụng để sản xuất trà - đừng nhầm với cây hoa trà). Tên gọi sinensis có nghĩa là "Trung Quốc" trong tiếng Latinh. Các danh pháp khoa học cũ còn có Thea bohea và Thea viridis. Trà xanh, Trà ô long và Trà đen tất cả đều được chế biến từ loài này, nhưng được chế biến ở các mức độ ôxi hóa khác nhau.
[/justify]
[justify]Camellia sinensis xuất xứ từ Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á, nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó là loại cây xanh lưu niên mọc thành bụi hoặc các cây nhỏ, thông thường được xén tỉa để thấp hơn 2 mét (6 ft) khi được trồng để lấy lá. Nó có rễ cái dài. Hoa trà màu trắng ánh vàng, đường kính từ 2,5–4 cm, với 7 - 8 cánh hoa. Hạt của nó có thể ép để lấy dầu.
Hạt của Camellia sinensis và Camellia oleifera được ép lấy tinh dầu trà, gia vị ngọt và dầu ăn không được trộn lẫn với tinh dầu trà. Tinh dầu thường được sử dụng làm thuốc và mỹ phẩm, có khởi nguồn từ lá của nhiều thực vật khác.
Lá của trà dài từ 4–15 cm và rộng khoảng 2–5 cm. Lá tươi chứa khoảng 4% caffein. Lá non có sắc xanh lục nhạt được thu hoạch để sản xuất trà. Ở thời đoạn đó, mặt dưới lá có lông tơ ngắn màu trắng. Lá già thì chuyển sang màu lục sẫm. Tùy lứa tuổi mà lá trà có thể dùng làm thành phẩm trà khác nhau vì thành phần hóa học trong lá khác nhau. Thông thường, chỉ có lá chồi và 2 đến 3 lá mới mọc gần thời gian đó được thu hoạch để chế biến. Việc thu hoạch thủ công bằng tay diễn ra đều đặn mỗi 1 đến 2 tuần.
Trà thường được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi có lượng mưa tối thiểu là 127 cm. (50 inches) mỗi năm. Khí hậu ẩm ướt và nhiều nắng ấm là hai yếu tố chính. Ngoài khu vực lý tưởng kể trên, cây trà có thể sống suốt từ đường xích đạo lên đến miền nam nước Anh như Cornwall. Trà ngon thường mọc ở cao độ trên 1,500 mét (4,900 feet) để cây trà phát triển chậm, tích tụ nhiều hương vị đậm đà.
Cây trà tại Việt Nam đến giữa thế kỷ 20 được trồng khắp miền quê ngoài Bắc và Trung, diện tích lớn nhất ở hai tỉnh Phú Thọ và Quảng Nam. Loại này thân mọc cao, lá lớn và dày, có thể hái về vò nát để nấu uống tươi gọi là trà xanh. Loại thứ hai là trà đồn điền du nhập từ phương Tây, cây thấp, lá nhỏ, thường phải ủ rồi mới nấu nước. Hạng nhất là trà búp, có khi gọi văn vẻ là "trà bạch mao" hay "trà bạch tuyết" nếu búp có lông tơ trắng ở đầu ngọn. Hạng nhì là hai lá trà kế. Lá thứ tư, thứ năm là trà hạng ba. Những lá dưới nữa thì dùng làm trà mạn, rẻ hơn cả.
Đồn điền cây trà thì mãi đến năm 1924 thời Pháp thuộc mới bắt đầu hoạt động ở vùng Cao nguyên Trung Kỳ gồm các tỉnh Kontum, Pleiku, Darlac và Đồng Nai Thượng. Sang thập niên 1930, trà được đem trồng một cách quy mô trên cao nguyên vùng B'lao và Djiring và vùng này sau chiếm địa vị là vựa trà.
Tính đến năm 1960, Việt Nam xuất cảng 2.000 tấn trà mỗi năm. Đến năm 2007 thì sản lượng trà của Việt Nam đã vượt một triệu tấn, canh tác trên 125.000 hecta.
Vào đầu năm 2016, thị trường lớn nhất mua trà Việt Nam là Pakistan chiếm khoảng 1/3 thị phần. Việt Nam cũng là nước xuất cảng trà đứng thứ năm trên thế giới. Tuy nhiên giá bán thấp hơn so với các nước khác vì phẩm chất kém, chỉ đạt 60-70% giá thị trường quốc tế.
Lá trà được dùng trong Đông y để trị hen phế quản (như một loại thuốc trị hen suyễn), nhiệt miệng, đau thắt ngực, bệnh tim mạch vành và bệnh mạch máu ngoài.
[/justify]
[justify]Ngày nay, trà xanh phổ biến khắp nơi, là thức uống rất có lợi cho sức khỏe, góp phần ngừa ung thư, giảm cholesterol, diệt khuẩn và giảm cân. Trà chứa lượng lớn catechins, một chất chống ôxy hóa. Trong các hoạt tính, (-)-catechin từ C. sinensis làm kích thích PPARgamma, thụ quan hạt nhân, là mục tiêu dược lý hiện hành cho điều trị tiểu đường loại II.
Đối với sức khỏe cơ thể thì trà có rất nhiều vitamins và khoáng chất, làm tăng sức đề kháng,trẻ hóa tế bào. Uống trà giúp phòng ngừa bệnh về huyết áp,tim mạch, ung thư, giúp chắc xương, đẹp da, đẹp tóc... Đối với tinh thần thì khi thưởng trà, con người biết sống chậm lại, tĩnh tâm, tập trung và quan tâm đến xung quanh. Để đạt những giá trị đó, thì phải dùng cả 5 giác quan: tay cảm nhận được hơi nóng từ trà, mắt nhìn được màu nước, hoa văn trên chén, mũi cảm nhận được hương thơm của từng loại trà,miệng phân biệt được vị khác nhau của trà, tai nghe được âm thanh cuộc sống.
Tuy nhiên, ngày nay trà cũng có tác dụng xấu đến sức khỏe, như chứa caffein vượt mức cho phép, nhiều loại trà còn chứa flo và oxalat.
[/justify]
[justify]B'lao Bảo Lộc là xứ trà, nhưng từ trước đến nay, vẫn chỉ luôn như một điểm dừng chân chớp nhoáng của du khách, trong hành trình đến với Đà Lạt. Khi đi ngang qua xứ này, quả là du khách cũng thấy đồi trà thấp thoáng đâu đó dưới thung lũng xa, hay mờ nhạt nơi những triền đồi cao thấp, kéo dài đến tận rừng cây xanh thẫm của núi rừng, nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian dừng lại để cảm hết cái đẹp rất riêng của nó.
[/justify]
[justify]Thường thì người ta sẽ ghé thẳng tới Đà Lạt mà bỏ quên một Bảo Lộc nhỏ bé, mộc mạc trên đường đi. Bởi lẽ người ta thường thích thú với vẻ đẹp vốn đã nổi tiếng từ lâu của thành phố mờ sương này.
Nhưng với tôi, lần trở về thị xã Bảo Lộc nhỏ bé này có nhiều thứ thú vị hơn người ta vẫn nghĩ. Những buổi sáng đong đầy sương sớm của cao nguyên, những tách cafe thơm nồng đúng điệu hay những chén chè nóng đậm đà. Quả thật là một không gian thiền di động (moving meditation) tuyệt hảo ! Nơi đây với những đồi chè bạt ngàn, xanh mướt mát của Bảo Lộc, với trường Nông Lâm Súc B’lao, với Tu Viện Bát Nhã Bảo Lộc, và với Nhà thờ Bảo Lộc là một trong những nhà thờ của giáo hội Công giáo có sức chứa lớn nhất ở Việt Nam, với khả năng chứa khoảng 3000 giáo dân; thác Đam Bri, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn, và còn nhiều nữa ...
Bảo Lộc nằm ở độ cao 800-900m, quanh năm mát mẻ, không lạnh lắm cũng không nóng lắm, nhiệt độ trung bình 22 - 24oC. Bảo Lộc có lượng mưa khá lớn (2.762mm), không có tháng nào không có mưa. Biên độ nhiệt giữa tháng mưa và tháng nắng là 3 – 4oC, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm khá lớn, trung bình là 10,3oC. Sương mù xuất hiện ở Bảo Lộc nhiều nhất tỉnh do độ ẩm cao, trung bình mỗi năm có 85 ngày có sương mù tập trung vào những tháng cuối mùa mưa.
Đất ở Bảo Lộc là loại đất Feralic phát triển trên đá Bazan, gốm các loại: đất phù sa sông suối, đất xám bạc màu, đất đỏ vàng, đất vàng đỏ, đất mùn. Trong đó đất đỏ vàng chiếm 66% tổng diện tích đất tự nhiên toàn vùng. Đất đỏ vàng là loại đất rất thích hợp cho việc trồng trà.
Tiết trời ngày cuối Đông dần chuyển mình xua đi cái lạnh, ai nấy đi xa nay cùng nhau tìm về bầu không khí trong lành, khung cảnh thiên nhiên êm đềm, và con người hiền lành bình dị nơi đây. Để rồi ...
[/justify]
[justify]Ngoài việc mải miết đuổi theo màu xanh ngút ngàn của đồi núi mờ ảo trong màn sương sớm, tôi đã ghé thăm những đồi trà xanh mát, chập chùng trải dài đặc trưng của Bảo Lộc buổi sớm mai và nếm thử vị trà chát ngọt quyến rũ. Đến Bảo Lộc, đi tới đâu cũng thấy một mùi hương thoang thoảng của trà, thoảng đâu đó trong gió núi, mùi hương ngan ngát, nồng nồng của hoa trà bay về quanh quẩn trên những nhánh cây, bụi cỏ, một hương trà Bảo Lộc không thể lẫn vào đâu được.
Trong buổi sớm mai, nắng vẫn chưa lên cao, lớp sương mù mỏng còn hiện diện, từng tốp người đã kéo nhau ra những cánh đồng bát ngát cây trà. Đằng sau những cánh đồng hút mắt với màu xanh của cây trà là bóng các chị các cô gái phố núi, với đôi má ửng hồng của gió cao nguyên, cần mẫn với đôi tay thoăn thoắt hái trà tươi… Giữa những đồi trà đôi khi lại bắt gặp những con suối chảy róc rách, hòa cùng tiếng chim hót líu lo tất cả tạo nên những cảm xúc tuyệt vời mà bắt buộc người lữ khách phải cảm nhận bằng nhiều giác quan.
Phải đi trên những con đường của thành phố Bảo Lộc, thỉnh thoảng lại được hít thở trong hương trà tự nhiên, mùi hoa lài ướp trà thuần khiết, mang đầy tinh khiết của đất trời cao nguyên xanh thẳm chúng ta sẽ hiểu được câu hát: “Bảo Lộc ơi! Thành phố ngàn hương, bạt ngàn đồi nương ngan ngát hương đời”.
Lòng người bình yên và tĩnh lặng, khẽ nâng chén trà. Vị của đất ... hương của trời ... dường như lan mà chẳng lan, thoáng gần là hương trà bảng lảng, thoáng xa như sương gió đồi trà. Nhấp ngụm trà thấy đắng nhẹ rồi ngọt dịu ngay. Sao bỗng thấy lòng bâng khuâng và ấm áp khó tả ....
[/justify]
B'lao mù sương ơi, anh xin hứa sẽ về thăm em với tách trà xanh thơm ngát ...:rose:
MUSIC: HƯƠNG TRÀ - MP3
MUSIC: ĐI GIỮA HƯƠNG TRÀ B'LAO - MP3
Tham Khảo
1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C3%...1c_v%E1%BA%ADt)
2. The Distribution of Polyphenols in the Tea Plant (Camellia sinensis L.)
Biochem. J. (1969) 113, 741
3. Viện Sinh Học Khoa Học Miền Nam. Tea Plant Physiology
http://www.vast.ac.vn/gioi-thieu-chu...i-h-c-mi-n-nam
4. How to Be Mindful With a Cup of Tea.
http://www.mindful.org/mindful-cup-tea/
5. THICH NHAT HANH’S TEA MEDITATION
http://www.supersoul.tv/supersoul-sunday/thich-nhat-hanhs-tea-meditation
6. TEA: A MOVING MEDITATION.
http://spiritualityhealth.com/articles/4-moving-meditations-still-your-mind
HƯƠNG TRÀ B'LAO[/justify]
oOo
... Gùi em nặng trĩu trên vai,
Em gom ngày tháng,
... chắt chiu ngọt đắng,
... gửi trong hương trà ! :caphe:
Em gom ngày tháng,
... chắt chiu ngọt đắng,
... gửi trong hương trà ! :caphe:
[justify]Cây trà xuất hiện đầu tiên ở Lâm Đồng vào năm 1927 tại Cầu Đất (Đà Lạt), sau đó theo quá trình hình thành và phát triển, cây trà có mặt tại Di Linh và Bảo Lộc sau năm 1930, khi thực dân Pháp đã cơ bản hoàn thành con đường QL 20 từ Đà Lạt đi Sài Gòn. Cây trà là một trong những loại cây công nghiệp xuất hiện sớm nhất ở vùng đất B’lao và khẳng định được vị trí chủ đạo của mình ở vùng đất này, bắt đầu từ những đồn điền của người Pháp như: Felit B’lao, B’lao Sierré…
[/justify]
[justify]Cây Trà hay cây Chè có tên khoa học là Camellia sinensis, là loài cây mà lá và chồi của chúng được sử dụng để sản xuất trà - đừng nhầm với cây hoa trà). Tên gọi sinensis có nghĩa là "Trung Quốc" trong tiếng Latinh. Các danh pháp khoa học cũ còn có Thea bohea và Thea viridis. Trà xanh, Trà ô long và Trà đen tất cả đều được chế biến từ loài này, nhưng được chế biến ở các mức độ ôxi hóa khác nhau.
[/justify]
[justify]Camellia sinensis xuất xứ từ Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á, nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó là loại cây xanh lưu niên mọc thành bụi hoặc các cây nhỏ, thông thường được xén tỉa để thấp hơn 2 mét (6 ft) khi được trồng để lấy lá. Nó có rễ cái dài. Hoa trà màu trắng ánh vàng, đường kính từ 2,5–4 cm, với 7 - 8 cánh hoa. Hạt của nó có thể ép để lấy dầu.
Hạt của Camellia sinensis và Camellia oleifera được ép lấy tinh dầu trà, gia vị ngọt và dầu ăn không được trộn lẫn với tinh dầu trà. Tinh dầu thường được sử dụng làm thuốc và mỹ phẩm, có khởi nguồn từ lá của nhiều thực vật khác.
Lá của trà dài từ 4–15 cm và rộng khoảng 2–5 cm. Lá tươi chứa khoảng 4% caffein. Lá non có sắc xanh lục nhạt được thu hoạch để sản xuất trà. Ở thời đoạn đó, mặt dưới lá có lông tơ ngắn màu trắng. Lá già thì chuyển sang màu lục sẫm. Tùy lứa tuổi mà lá trà có thể dùng làm thành phẩm trà khác nhau vì thành phần hóa học trong lá khác nhau. Thông thường, chỉ có lá chồi và 2 đến 3 lá mới mọc gần thời gian đó được thu hoạch để chế biến. Việc thu hoạch thủ công bằng tay diễn ra đều đặn mỗi 1 đến 2 tuần.
Trà thường được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi có lượng mưa tối thiểu là 127 cm. (50 inches) mỗi năm. Khí hậu ẩm ướt và nhiều nắng ấm là hai yếu tố chính. Ngoài khu vực lý tưởng kể trên, cây trà có thể sống suốt từ đường xích đạo lên đến miền nam nước Anh như Cornwall. Trà ngon thường mọc ở cao độ trên 1,500 mét (4,900 feet) để cây trà phát triển chậm, tích tụ nhiều hương vị đậm đà.
Cây trà tại Việt Nam đến giữa thế kỷ 20 được trồng khắp miền quê ngoài Bắc và Trung, diện tích lớn nhất ở hai tỉnh Phú Thọ và Quảng Nam. Loại này thân mọc cao, lá lớn và dày, có thể hái về vò nát để nấu uống tươi gọi là trà xanh. Loại thứ hai là trà đồn điền du nhập từ phương Tây, cây thấp, lá nhỏ, thường phải ủ rồi mới nấu nước. Hạng nhất là trà búp, có khi gọi văn vẻ là "trà bạch mao" hay "trà bạch tuyết" nếu búp có lông tơ trắng ở đầu ngọn. Hạng nhì là hai lá trà kế. Lá thứ tư, thứ năm là trà hạng ba. Những lá dưới nữa thì dùng làm trà mạn, rẻ hơn cả.
Đồn điền cây trà thì mãi đến năm 1924 thời Pháp thuộc mới bắt đầu hoạt động ở vùng Cao nguyên Trung Kỳ gồm các tỉnh Kontum, Pleiku, Darlac và Đồng Nai Thượng. Sang thập niên 1930, trà được đem trồng một cách quy mô trên cao nguyên vùng B'lao và Djiring và vùng này sau chiếm địa vị là vựa trà.
Tính đến năm 1960, Việt Nam xuất cảng 2.000 tấn trà mỗi năm. Đến năm 2007 thì sản lượng trà của Việt Nam đã vượt một triệu tấn, canh tác trên 125.000 hecta.
Vào đầu năm 2016, thị trường lớn nhất mua trà Việt Nam là Pakistan chiếm khoảng 1/3 thị phần. Việt Nam cũng là nước xuất cảng trà đứng thứ năm trên thế giới. Tuy nhiên giá bán thấp hơn so với các nước khác vì phẩm chất kém, chỉ đạt 60-70% giá thị trường quốc tế.
Lá trà được dùng trong Đông y để trị hen phế quản (như một loại thuốc trị hen suyễn), nhiệt miệng, đau thắt ngực, bệnh tim mạch vành và bệnh mạch máu ngoài.
[/justify]
[justify]Ngày nay, trà xanh phổ biến khắp nơi, là thức uống rất có lợi cho sức khỏe, góp phần ngừa ung thư, giảm cholesterol, diệt khuẩn và giảm cân. Trà chứa lượng lớn catechins, một chất chống ôxy hóa. Trong các hoạt tính, (-)-catechin từ C. sinensis làm kích thích PPARgamma, thụ quan hạt nhân, là mục tiêu dược lý hiện hành cho điều trị tiểu đường loại II.
Đối với sức khỏe cơ thể thì trà có rất nhiều vitamins và khoáng chất, làm tăng sức đề kháng,trẻ hóa tế bào. Uống trà giúp phòng ngừa bệnh về huyết áp,tim mạch, ung thư, giúp chắc xương, đẹp da, đẹp tóc... Đối với tinh thần thì khi thưởng trà, con người biết sống chậm lại, tĩnh tâm, tập trung và quan tâm đến xung quanh. Để đạt những giá trị đó, thì phải dùng cả 5 giác quan: tay cảm nhận được hơi nóng từ trà, mắt nhìn được màu nước, hoa văn trên chén, mũi cảm nhận được hương thơm của từng loại trà,miệng phân biệt được vị khác nhau của trà, tai nghe được âm thanh cuộc sống.
Tuy nhiên, ngày nay trà cũng có tác dụng xấu đến sức khỏe, như chứa caffein vượt mức cho phép, nhiều loại trà còn chứa flo và oxalat.
[/justify]
[justify]B'lao Bảo Lộc là xứ trà, nhưng từ trước đến nay, vẫn chỉ luôn như một điểm dừng chân chớp nhoáng của du khách, trong hành trình đến với Đà Lạt. Khi đi ngang qua xứ này, quả là du khách cũng thấy đồi trà thấp thoáng đâu đó dưới thung lũng xa, hay mờ nhạt nơi những triền đồi cao thấp, kéo dài đến tận rừng cây xanh thẫm của núi rừng, nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian dừng lại để cảm hết cái đẹp rất riêng của nó.
[/justify]
[justify]Thường thì người ta sẽ ghé thẳng tới Đà Lạt mà bỏ quên một Bảo Lộc nhỏ bé, mộc mạc trên đường đi. Bởi lẽ người ta thường thích thú với vẻ đẹp vốn đã nổi tiếng từ lâu của thành phố mờ sương này.
Nhưng với tôi, lần trở về thị xã Bảo Lộc nhỏ bé này có nhiều thứ thú vị hơn người ta vẫn nghĩ. Những buổi sáng đong đầy sương sớm của cao nguyên, những tách cafe thơm nồng đúng điệu hay những chén chè nóng đậm đà. Quả thật là một không gian thiền di động (moving meditation) tuyệt hảo ! Nơi đây với những đồi chè bạt ngàn, xanh mướt mát của Bảo Lộc, với trường Nông Lâm Súc B’lao, với Tu Viện Bát Nhã Bảo Lộc, và với Nhà thờ Bảo Lộc là một trong những nhà thờ của giáo hội Công giáo có sức chứa lớn nhất ở Việt Nam, với khả năng chứa khoảng 3000 giáo dân; thác Đam Bri, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn, và còn nhiều nữa ...
Bảo Lộc nằm ở độ cao 800-900m, quanh năm mát mẻ, không lạnh lắm cũng không nóng lắm, nhiệt độ trung bình 22 - 24oC. Bảo Lộc có lượng mưa khá lớn (2.762mm), không có tháng nào không có mưa. Biên độ nhiệt giữa tháng mưa và tháng nắng là 3 – 4oC, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm khá lớn, trung bình là 10,3oC. Sương mù xuất hiện ở Bảo Lộc nhiều nhất tỉnh do độ ẩm cao, trung bình mỗi năm có 85 ngày có sương mù tập trung vào những tháng cuối mùa mưa.
Đất ở Bảo Lộc là loại đất Feralic phát triển trên đá Bazan, gốm các loại: đất phù sa sông suối, đất xám bạc màu, đất đỏ vàng, đất vàng đỏ, đất mùn. Trong đó đất đỏ vàng chiếm 66% tổng diện tích đất tự nhiên toàn vùng. Đất đỏ vàng là loại đất rất thích hợp cho việc trồng trà.
Tiết trời ngày cuối Đông dần chuyển mình xua đi cái lạnh, ai nấy đi xa nay cùng nhau tìm về bầu không khí trong lành, khung cảnh thiên nhiên êm đềm, và con người hiền lành bình dị nơi đây. Để rồi ...
[/justify]
Một ngày thăm viếng đất cao nguyên,
Thưởng thức hương sen đậm vị thiền.
Trà xanh pha nước dòng cam lộ,
Hồn bỗng thanh cao hết muộn phiền.
Khen nàng tay ngọc khéo pha trà,
Sóng sánh vàng xanh vị đậm đà.
Một lần cạn chén rồi thương nhớ,
Năm tháng dần trôi chẳng nhạt nhòa.
Bao năm trở lại đất cao nguyên,
Nàng vẫn như xưa dáng dịu hiền.
Ngỡ ngàng cảm xúc tuôn dòng lệ,
Rằng tưởng anh còn nợ bút nghiên.
Gặp nhau cứ ngỡ giấc chiêm bao!
Chẳng hẹn mà như đã kết giao.
Đêm nay ở lại cùng thi phú,
Nghĩa nặng tình sâu ý ngọt ngào.
Trăng thu nay tỏa sáng như gương,
Thơm ngát hương trà dạ vấn vương.
Cùng em đối ẩm trà thay rượu,
Hẹn ước bên nhau suốt dặm trường ...
Thưởng thức hương sen đậm vị thiền.
Trà xanh pha nước dòng cam lộ,
Hồn bỗng thanh cao hết muộn phiền.
Khen nàng tay ngọc khéo pha trà,
Sóng sánh vàng xanh vị đậm đà.
Một lần cạn chén rồi thương nhớ,
Năm tháng dần trôi chẳng nhạt nhòa.
oOo
Bao năm trở lại đất cao nguyên,
Nàng vẫn như xưa dáng dịu hiền.
Ngỡ ngàng cảm xúc tuôn dòng lệ,
Rằng tưởng anh còn nợ bút nghiên.
Gặp nhau cứ ngỡ giấc chiêm bao!
Chẳng hẹn mà như đã kết giao.
Đêm nay ở lại cùng thi phú,
Nghĩa nặng tình sâu ý ngọt ngào.
Trăng thu nay tỏa sáng như gương,
Thơm ngát hương trà dạ vấn vương.
Cùng em đối ẩm trà thay rượu,
Hẹn ước bên nhau suốt dặm trường ...
(H.T.)
[justify]Ngoài việc mải miết đuổi theo màu xanh ngút ngàn của đồi núi mờ ảo trong màn sương sớm, tôi đã ghé thăm những đồi trà xanh mát, chập chùng trải dài đặc trưng của Bảo Lộc buổi sớm mai và nếm thử vị trà chát ngọt quyến rũ. Đến Bảo Lộc, đi tới đâu cũng thấy một mùi hương thoang thoảng của trà, thoảng đâu đó trong gió núi, mùi hương ngan ngát, nồng nồng của hoa trà bay về quanh quẩn trên những nhánh cây, bụi cỏ, một hương trà Bảo Lộc không thể lẫn vào đâu được.
Trong buổi sớm mai, nắng vẫn chưa lên cao, lớp sương mù mỏng còn hiện diện, từng tốp người đã kéo nhau ra những cánh đồng bát ngát cây trà. Đằng sau những cánh đồng hút mắt với màu xanh của cây trà là bóng các chị các cô gái phố núi, với đôi má ửng hồng của gió cao nguyên, cần mẫn với đôi tay thoăn thoắt hái trà tươi… Giữa những đồi trà đôi khi lại bắt gặp những con suối chảy róc rách, hòa cùng tiếng chim hót líu lo tất cả tạo nên những cảm xúc tuyệt vời mà bắt buộc người lữ khách phải cảm nhận bằng nhiều giác quan.
Phải đi trên những con đường của thành phố Bảo Lộc, thỉnh thoảng lại được hít thở trong hương trà tự nhiên, mùi hoa lài ướp trà thuần khiết, mang đầy tinh khiết của đất trời cao nguyên xanh thẳm chúng ta sẽ hiểu được câu hát: “Bảo Lộc ơi! Thành phố ngàn hương, bạt ngàn đồi nương ngan ngát hương đời”.
Lòng người bình yên và tĩnh lặng, khẽ nâng chén trà. Vị của đất ... hương của trời ... dường như lan mà chẳng lan, thoáng gần là hương trà bảng lảng, thoáng xa như sương gió đồi trà. Nhấp ngụm trà thấy đắng nhẹ rồi ngọt dịu ngay. Sao bỗng thấy lòng bâng khuâng và ấm áp khó tả ....
[/justify]
B'lao mù sương ơi, anh xin hứa sẽ về thăm em với tách trà xanh thơm ngát ...:rose:
MUSIC: HƯƠNG TRÀ - MP3
MUSIC: ĐI GIỮA HƯƠNG TRÀ B'LAO - MP3
:caphe::caphe::caphe::caphe::caphe::caphe::caphe:: caphe::caphe::caphe:
Tham Khảo
1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%C3%...1c_v%E1%BA%ADt)
2. The Distribution of Polyphenols in the Tea Plant (Camellia sinensis L.)
Biochem. J. (1969) 113, 741
3. Viện Sinh Học Khoa Học Miền Nam. Tea Plant Physiology
http://www.vast.ac.vn/gioi-thieu-chu...i-h-c-mi-n-nam
4. How to Be Mindful With a Cup of Tea.
http://www.mindful.org/mindful-cup-tea/
5. THICH NHAT HANH’S TEA MEDITATION
http://www.supersoul.tv/supersoul-sunday/thich-nhat-hanhs-tea-meditation
6. TEA: A MOVING MEDITATION.
http://spiritualityhealth.com/articles/4-moving-meditations-still-your-mind
Comment