Announcement

Collapse
No announcement yet.

Mì Quảng cá lóc

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Mì Quảng cá lóc

    Thịt cá ngọt, nước dùng đậm đà, cùng đĩa rau xanh mướt đem đến cảm giác ăn ngon và lạ miệng của món Mì Quảng cá lóc.


    Cá lóc chọn con vừa bằng cổ tay, thịt săn chắc là được. Làm sạch cá, bỏ vây, đánh vảy, rửa thật sạch rồi cho cá vào nồi nước đang sôi để luộc.



    Cá lóc được luộc chín.

    Cá luộc chín, vớt ra, lóc phần thịt cá thật khéo để tránh dính xương. Sau đó, tẩm ướp các loại gia vị, muối, tiêu, nghệ, củ nén... cho thật thấm. Khâu ướp này phải thật hài hòa gia vị vì nó quyết định đến chất lượng món ăn.



    Thịt cá được lóc bỏ xương, ướp với các loại gia vị.

    Công đoạn quan trọng nhất là nấu nước "nhưn". Để nước "nhưn" thật đậm đà, người ta thường nấu với dầu phụng ép. Khử dầu chín, bỏ chút củ nén là thơm bừng cả gian bếp. Cho vài lát cà chua vào xào để nước nhưng thêm vị và nhiều màu sắc. Tiếp theo, cho thịt cá vào rim cho ngấm gia vị.



    Nước "nhưn" được nấu từ nước luộc cá nên có vị ngọt tự nhiên.

    Sau đó cho phần nước luộc cá vào đun sôi, nêm nếm gia vị là hoàn thành phần nước "nhưn". Thêm một ít hành ngò thái nhỏ để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt.



    Rau ăn kèm với nhiều loại rau xanh mướt.

    Phần rau sống ăn kèm phong phú với nhiều loại như bắp chuối, diếp cá, húng quế, húng thơm, xà lách...Cuối cùng, bày mì với rau ra bát, chan nước "nhưn", có thể thêm chút chanh, chút đậu phộng rang, bánh tráng... tùy theo khẩu vị.

    Mì Quảng cá lóc hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon tự nhiên của mình. Hương vị món mì ấm nồng đem lại hương vị thơm ngon, đậm đà lại rất lạ miệng cho người thưởng thức.


    Theo EVN

  • #2
    BN,

    Hôm nay mọi người được thưởng thức những bài đọc về miền Quảng Nam- Xuân Dung cho đọc bài tường thuật du lịch 9 chương, đọc mệt xỉu.... Đọc mấy chapter thì bắt gặp bài "Mì Quảng Cá Lóc" làm anh thấy đói bụng... liền. Thật hấp dẫn và ngon bổ, chắc hôm nào thừ làm xem. Gia đình Thu là xứ Quảng, nhưng chưa bao giờ được nghe đến món này, mà anh chỉ được thưởng thức nhiều nhất là món "Mì Quảng" mà anh thường cho là "Mì Quảng...Tiều"...!?....:shocked2:

    Comment


    • #3
      Có thể nói không ai rành 'mì Quảng' như người dân xứ Quảng hay những người đã nhận Quảng Nam làm quê hương thứ hai như tôi. Mì Quảng được xem là món ăn bình dân dành cho người lao động ít tiền, nhưng không vì thế mà món ăn này kém đi những hương vị đậm đà khó quên. Mùa nào thức nấy, 'nhân' của mì Quảng là 'thiên biến vạn hóa' tùy theo sản phẩm có sẵn lúc đó của địa phương, phổ biến nhất là thịt heo ba chỉ hay tôm tươi. Trong mùa nước lớn nhân lại là thịt vịt, gà, cá như đã được Bích Nga giới thiệu hay bất cứ thứ gì mà người ta có thể kiếm được và những phụ gia không thể thiếu của mì Quảng thường là bắp chuối, bánh tráng nướng và đậu phọng rang. Chẳng thế mà trong những ngày học ở BKTC, mỗi khi chợt nhớ 'quê người' lại phải vượt chặng đường xa đến một con hẻm cụt ở kế bên đại học Vạn Hạnh hay đến hương lộ 14 Tân Bình, nơi có khá nhiều người Quảng cư ngụ để ăn mì Quảng. Nhưng dù thưởng thức mì Quảng ở đâu cũng không thấy ngon bằng mì ăn trong một chuyến đi câu cá ở một làng quê nghèo nàn mãi tận Hội An.

      Sau này người ta đã làm hỏng đi món mì Quảng 'bình dị' bằng cách đem nó vào nhà hàng máy lạnh, khách sạn 5 sao, đem nó vượt đại dương sang đến tận Mỹ, Anh, Pháp, Đức, ... rồi chế biến nó bằng những công thức cầu kỳ, lạ lùng, sang trọng và xa lạ. Em gái quê thơ ngây ngày xưa giờ đã diện đầm, để móng tay dài, sức dầu thơm đắt tiền và mang guốc cao gót, bây giờ không ai còn có thể nhận ra được em nữa !!!

      Comment


      • #4
        Vậy là anh là người miền Quảng hả? Anh biết không, thằng con Nga rất thích món này. Mỗi lần về nhà là cu cậu xơi 2 tô mq. Một phần vì sức dài vai rộng, 1 phần cu cậu thích món này nhưng phải mua ở bên Lê Văn Sĩ quán bên lề đường kia. Một lần làm biếng vì xa quá, hai má con qua ăn thử bên Phan Xích Long, cái loại quán mà anh mô tả ở trên, vừa mắc vừa giống như ăn "đồ dốn" ngày hôm qua vậy. Cu cậu bèn phán một câu" mq tào lao"! Phí tiền! Còn một lần đi từ thiện ở Lâm Đồng về, bác tài bảo quán mq Thúy Kiều ở Long Khánh ngon lắm, nên ghé vào xơi thử. Một tô có mấy miếng thịt ba chỉ bèo nhèo và 1/2 miếng trứng. Lại cái kiểu "đồ dốn hôm trước". Thật buồn! Bữa nay bắt gặp bài này, Nga thấy chân phương mà lại tinh tế nên đem về đây "làm giàu" cho nhà mình. Cả nhà mình nấu thử đi nhá! Nếu không có cá lóc dùng cá khác cũng được! Ăn thua do mình nấu thôi mà! :cuoilan:

        Comment


        • #5
          Ăn mì Quảng không thể thiếu 2 thứ: Ớt xanh trái lớn và bánh tráng nướng Quảng Nam, hỷ?

          Comment


          • #6
            Nói về những món đã đi vào trong tâm trí của tôi thì mì Quảng là món ăn đầy hương vị kỷ niệm. Nhưng ăn ở đâu, Sài Gòn hay Ban Mê Thuột, với tôi vẫn không đâu ngon bằng trong lồng chợ Đà Lạt, dầu tôi đã lê la khắp mọi miền đất nước. Năm 1974 về lại Đà Lạt, người bán mì ấy vẫn còn, dù rằng lưng đã còng. Vì thế tôi yêu mì Quảng như yêu cái nghèo của vùng đất Quảng.

            Comment

            Working...
            X