Announcement

Collapse
No announcement yet.

Japchea

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Japchea

    JAPCHEA



    TRUYỀN THUYẾT VUI

    Các bạn thân mến , cách nay khoảng 400 năm trước cho tới bây giờ , ở châu Mỹ lễ hội Thanksgiving vẫn được kỷ niệm hằng năm mà mỗi khi tới ngày này , hàng ngàn con gà tây hoặc ngỗng được quay vàng ươm và trịnh trọng ngự trên bàn tiệc như là một biểu tượng , thì ở một nơi khác cách xa châu Mỹ nửa vòng trái đất hơi gần với Vn , có một xứ sở tên gọi Hàn quốc cũng có nhiều lễ hội mà các món ăn truyền thống của họ vào lúc đó vẫn còn được lưu truyền tới hôm nay , phổ biến tới nổi khi nói tới tên món ăn đó người ta nghĩ ngay tới xuất xứ của nó , giống như chả giò hay phở của Vn mình



    ... hàng ngàn con gà tây hoặc ngỗng được quay vàng... ( Photo from https://mountainx.com)



    Vào thế kỷ đó Vương quốc Kim chi còn được trị vì bởi một vị Vua rất nhân từ và phúc hậu , tuy thời gian cách xa mấy trăm năm trước nhưng người xưa cũng đã biết lo giữ gìn sức khỏe lắm , không khác chi với thời đại ngày nay của chúng ta bây giờ bao nhiêu , triều đình Kim chi lúc đó đã biết lập ra một ban ẩm thực để chuyên nghiên cứu về các món ăn thức uống dành riêng cho vua chúa và hoàng tộc , nhằm mục đích giúp cho các vị hoàng thân quốc thích ai cũng có được một tinh thần minh mẩn trong một thân thể khỏe mạnh , như niềm mong ước từ cổ chí kim của tất cả mọi người

    Trong ban ẩm thực thời bấy giờ có một anh chàng đầu bếp rất tận tụy , thông minh và sáng tạo , quanh năm suốt tháng anh chỉ thích nghiên cứu hết món ăn này đến món ăn nọ , say sưa nấu nướng chế biến tới nỗi tóc bạc gần hết mái đầu mà không hay biết . Một hôm nhà vua thông báo mở hội thi ẩm thực để tuyển nhân tài chuẩn bị cho ngày hội đón mừng năm mới , lúc đó chàng ta mới giật mình chợt nhớ ra không còn món ăn nào mới mẻ mà anh chưa làm để đem đi thi nữa , có bao nhiêu vốn liếng được học hỏi từ trong trường cho tới dân gian anh đã lấy ra xài , sorry , biến chế hết trơn rồi .

    Trong khi nghĩ hoài nghĩ mãi thấy không còn món nào mà Nhà vua và các quan viên triều đình chưa từng được thưởng thức qua , anh lo quá , trong lúc thập phần lo lắng đó , bất chợt cái khó ló cái khôn đã giúp anh trở nên thông minh lạ thường , lúc đó vỏn vẹn với ít nắm bún khô , rau củ quả có sẵn trước mặt hằng ngày , mà sau vài giờ suy nghĩ anh đã sáng chế ra được một món ăn cực kỳ thanh tịnh mà chưa có món nào thanh tịnh hơn để đem đi tỷ thí với các thí sinh đồng nghiệp khác của mình



    Hình mẫu trên net



    Khi tới ngày lễ hội , anh cũng vừa kịp tìm ra bí kíp làm cho món ăn được hoàn hảo nhứt để dâng lên Nhà vua và Ban giám khảo , thoạt nhiên lúc mới nhìn thấy món ăn , Nhà vua liền hỏi anh ta đây là món gì , vì đây là lần đầu tiên Vua thấy nên thắc mắc , còn anh vì cũng là lần đầu chế biến nên không biết tên gọi là gì , bèn thưa với Nhà vua đó là món Japchea , Jap là trộn , Chae là rau , tạm dịch là món rau trộn . Vua bèn nếm thử thấy ăn tới đâu mát mẻ tới đó , từ trong ra tới ngoài nên ngài vui vẻ vô cùng !

    Sau khi Nhà vua vừa thưởng thức xong , các ngự y xúm vô kiểm tra sức khỏe cho Ngài ngay lập tức thì thấy hoàn toàn vừa khít với các tiêu chuẩn của phòng Lab cho phép , chẳng hạn như huyết áp 12 , đường 5 cholesteron 3 , 4 , vitamin ABC..D đầy đủ ! Khi thấy kết quả tuyệt vời như thế mọi người đồng thanh reo lên '' Wow ! wonderful ! '' Đúng là tin vui cho hoàng hậu và tam cung lục viện ! Mong một người khỏe… nhiều người cùng vui ! :cuoilan:

    Vì vui mừng quá nên Nhà vua và hoàng hậu bèn ban chiếu chỉ phổ biến món ăn này ngay ra cho thần dân Đại hàn với niềm hân hoan hy vọng món ăn này sẽ làm cho dân giàu , a quên , dân mạnh ... nước giàu , còn anh đầu bếp thông minh nhờ ơn trên sủng ái nên cũng được ban tặng chức Master chief đầu tiên của Đại hàn ( không biết có được thưởng thêm ...công chúa không ? :cuoilan: )

    Thế là từ đó trở đi , món Japchea trở thành một trong số những món ăn truyền thống xuất xứ từ cung đình rất phổ biến tại xứ sở kim chi giống như phở hay chả giò bên Vn ta , tuy vật liệu là các loại rau củ quả dễ tìm nhưng khi kết hợp lại đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa thích vì tính chất healthy và hương vị đặc trưng của nó , món này rất dễ làm , chay mặn đều có thể biến chế nhanh chóng và dễ dàng nên mỗi khi có dịp tới nhà bạn bè có đông người P cũng thích làm món này để mang theo , có lẽ bây giờ mình nên nói thêm về cách làm các bạn nhỉ , nếu vật liệu là glassnoodle và nước tương made in Korea món ăn sẽ càng đúng hương vị hơn các bạn nhé




    VẬT LIỆU





    _ 250 gr Korea noodle

    _ gia vị : nước tương Korea , bột nêm

    _ Một rổ rau spinach khoảng 10 cây lớn ( mình có thể chọn rau khác cũng được miễn là màu xanh để phối hợp với màu cam của carot và vàng của trứng để món ăn của mình có nhiều màu mix với nhau cho … hấp dẫn )

    _ Hai củ carot lớn

    _ Hành tây một củ lớn

    _ 100 gr Nấm mèo khô

    _ 100 gr Nấm đông cô

    _ 4 Trứng gà lớn

    _ 50 gr Mè rang sẵn và vài giọt dầu mè để trộn

    _ 200gr thịt bò thái mỏng và dài bằng ngón tay ướp nước tương và chút dầu ăn .....

    CÁCH LÀM

    1. Luộc noodle trong nước sôi + một muỗng dầu ăn + một muỗng café muối , khoảng 20 _ 25 phút , vì cọng noodle này luộc lâu hơn mì khô nên cách tốt nhứt là các bạn ăn thử , khi thấy cọng noodle mềm như ý các bạn muốn là được , noodle luộc xong trụng qua nước lạnh , rồi để ráo thật là ráo

    Sau đó pha 1m súp nước tương với 2m cafe bột nêm + chút đường , rưới lên noodle và trộn cho đều đễ cọng noodle khi ăn được đặm đà , lúc này nếu thấy cọng noodle dài quá mình có thể cắt khúc dài khoảng một gang tay cho dễ gắp nha các bạn

    2. Rau Spinach cắt khoảng 5cm trụng qua nước sôi , vắt nhẹ cho ráo nước , rắc vào chút bột nêm và vài giọt dầu mè trộn đều

    3. Carot thái sợi trụng qua nước sôi , sau đó sào sơ với gia vị

    4. Nấm đông cô ngâm mềm , luộc trong nước sôi 10 phút , sau đó thái mỏng

    5. Nấm mèo ngâm mềm thái sợi , hai loại nấm này được sào chung với nhau và cũng thêm gia vị như carot

    6. Hành tây thái mỏng sào nhanh với thịt bò

    7. Trứng chiên tráng mỏng rồi thái sợi

    8. Sau khi đã chuẩn bị từng món ở trên xong , tất cả trộn đều với nhau , và nhớ nêm lại cho vừa ăn các bạn nhé bằng cách rưới thêm chút nước tương pha với chút đường và bột nêm tùy theo khẩu vị của mình , cuối cùng rắc vài giọt dầu mè , và mè rang vào cho thơm .

    9. Nếu các bạn muốn làm chay đừng cho trứng và thịt , thay thế bằng đậu hủ chiên thái mỏng hay tàu hủ ky tươi ướp gia vị xong rồi chiên vàng xắt mỏng , trộn với tất cả các loại rau nấm đã sơ chế như trên .


    Hình minh họa cách ăn Japchea của ... Hoàng Hậu trong Truyền Thuyết Vui .


    Các bạn mến , thông thường khi nghe nói tới món ăn Hàn quốc , chắc các bạn sẽ nghĩ ngay đến những món ăn rất cay và nóng như món kim chi thơm nồng hay món bánh gạo cay để giúp cơ thể luôn luôn được ấm áp vào những ngày đông lạnh giá , nhưng thật ra ẩm thực Đại hàn còn có các món ăn đem đến hương vị thanh và mát như món Japchae khi hè về , cho nên với hương vị độc đáo và sắc màu rực rở tươi vui như xua tan đi cái nóng , Japchea là món ăn P thường hay làm vào mùa hè ở đây , chúc các bạn thành công , và trong khi làm nếu các bạn có thêm kinh nghiêm nhớ chia sẻ với nhau nhé

    Thân mến

    PL

  • #2
    LP! Noodle mi nói là loại nào trong nhóm này: Sweet Potato, Potato, Mun Bean? Cái nào cũng là Korean hết!?

    Xin bổ túc thêm: Để rút ngắn thì giờ luộc, nên ngâm noodle trước khi luộc (qua đêm cũng được vì nó rất lì!)

    HN thường làm món này mỗi lần có Pot luck Party vì nó không cần phải ăn nóng; thường xào với đậu hủ, trứng và cua giả; cũng không xào với rau xanh vì tiệc tùng còn phải tán dóc, để lâu rau bị đen, trông mất đẹp! Thay vào đó là măng tươi/khô. Nếu xào với thịt thì cần phải làm nóng và ăn liền cho nên không tiện cho mang đi tiệc...

    :coffee:

    Comment


    • #3
      P cám ơn Hồng Nhung đã chia sẻ kinh nghiệm với P và các bạn nha , công nhận cho thêm rau xanh khi nguội sẽ bị xuống màu không đẹp lắm , như vậy nếu thưởng thức tại nhà thì mới cho , còn mang ra ngoài sẽ làm như HN , để thành tích của mình xem được đẹp mắt một chút cũng là ý muốn của P mỗi khi mang thức ăn đi chia sẻ với bạn bè

      Mỗi khi làm món này P chỉ chọn một loại noodle có ingredients là sweet potato , P chưa làm các loại kia , có lẽ mai mốt P cũng nên thử cho biết , chắc nham mi lắm

      Thân mến

      PL

      Comment


      • #4
        Hi LêPhuong, HNhung và các bạn,

        Hôm nay T mới đọc được bài viết vui và hay của Lê Phương, hay quá xá hay.

        Vừa được giới thiệu món ăn ngon và được bài viết vui, cám ơn bạn hiền!

        Cũng như cám ơn Hồng Nhung đã chia xẽ kinh nghiệm, Thu cũng thích món này khi được các bạn xứ Kim Chi mang trong dịp potluck.

        LP ơi, hôm nay T đã 'set' sân chơi cho P rồi đó, nhớ mang và viết thêm bài mới nhé.

        :thank3::thank3:

        Thân,

        YT

        Comment

        Working...
        X