Về hình thức, giò heo ướp lá mắc mật nướng giống giò kebab Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hương vị khác. Đây là món nhậu rất "bắt", lại đơn giản mua về mở hộp ăn ngay nên thích hợp cho những trận nhậu dã chiến, người thiếu bàn tay phụ nữ.
Với 3 người nhậu, nửa cái giò (nặng 700-800g, giá 240k/kg) nhờ người bán chặt thành miếng nhỏ, bọc lại bằng giấy nhôm giữ nóng, cho vào hộp xốp, nhận thêm túi rau, trên đường về ghé xe bánh mì mua thêm vài ổ là xong phần mồi.Túi rau đi kèm chủ yếu là lá mơ lông (lá mơ tím), tía tô, hún quế, hún cây, dưa leo, ớt, một gói mắm tôm, một gói nước tương (đã pha chế) cho người không ăn được mắm tôm. Ai cẩn thận thì lặt rau lại, ngâm nước muối trước khi ăn.
Một người sành ăn cho biết: Ăn giò heo nướng lá mắc mật phải dùng lá mơ và rau tía tô cuốn thịt giò, phải chấm mắm tôm, và phải cắn thêm miếng ớt ăn mới ngon. Ăn cách ấy uống bia phải biết vì tanh và cay quá mà!
Đây là món ăn mới du nhập từ Bắc vào. Trong giò (heo) có nhét lá mắc mật cắt nhuyễn. Em bán giò heo cho biết lá mắc mật em dùng pha chế thịt từ Lạng Sơn gửi vào, vì chỉ lá mắc mật mọc ở Lạng Sơn quay đùi heo mùi vị mới thơm(!), lá mắc mật trồng những nơi khác cho thịt quay không ngon bằng.
P.S.: Ảnh 1-2 của thân hữu NTM, ảnh 3 của người viết.