Announcement

Collapse
No announcement yet.

Sà Bì Chưởng

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Sà Bì Chưởng

    “Sà Bì Chưởng” nói lái của Sườn Bì Chả, là bộ “tam sên” huyền thoại của món cơm tấm Sài Gòn, món mà nhìn theo khía cạnh văn hóa ẩm thực, là “chưa ăn coi như chưa đặt chưn tới Sài Gòn”, Tại sao lại là cơm tấm và tại sao lại kèm bộ “tam sên” ? , đó là cả một câu chuyện dài gắn liền nhiều biến cố văn hóa và lịch sử nữa, ở góc độ một người yêu thương Sài Gòn, tôi chỉ viết về những cảm nhận bên lề món cơm tấm nổi danh thiên hạ này.


    Click image for larger version  Name:	image_1537.jpg Views:	8 Size:	89.3 KB ID:	22220





    Cơm tấm, dĩ nhiên là cơm nấu bằng tấm, tấm trong tấm cám, là một phế phẩm, là những hạt gạo bể trong quá trình xay xát gạo. Ngày xưa, thời lúa gạo đầy bồ, tấm thì dành nuôi gà, cám thì dùng nuôi heo, rồi gà heo lại nuôi người, chưa ai nghĩ dùng tấm để ăn. Sau ở miền tây nước nổi mấy tháng liền, gạo ăn cũng hết mà đất không có để thả gà, dân tình bèn dùng tấm nấu ăn thử, thấy ngon, tự đó có món cơm tấm ra đời. Cơm tấm xưa chỉ là dân cắt lúa, vác lúa mướn hoặc dân làm đồng xa nấu ăn, vừa chắc bụng lại vừa ngon miệng. Gạo tấm nở ít, lại dính nhựa gạo và còn nhiều bụi cám nên rất khó nấu, nhưng nấu đúng cách ăn kèm món gì cũng ngon, no lâu và rất bổ, thường được dùng nấu bữa sáng, vừa đỡ ngán vừa no luôn tới trưa.

    Rồi người Pháp qua đầy Sài Gòn, có xe đò lục tỉnh, xe lửa Mỹ Tho, Hóc Môn, có đò khách xuôi Bến Nghé, Chợ Lớn, có đường xá hàng quán mọc dài theo lộ xe, theo từng thị tứ… món cơm tấm bắt đầu được chuộng nhiều hơn, như một bữa sáng chợ, tuy nhiên để cho nó trở nên văn minh tây phương, có thể bán cho dân buôn, công chức hãng sở, cho lính Pháp, hay lính Mã Tà, cho người Hoa, người Ấn… món cơm tấm không giống, hoàn toàn không giống một món cơm bình thường, nó được phục vụ trong dĩa, ăn với muỗng nĩa chứ không dùng chén đũa truyền thống.

    Thời này, cũng tương tự như bánh mì Sài Gòn, cơm tấm là một biểu tượng mang tính huyền thoại của giao thoa văn hóa ẩm thực đông tây nam bắc, cơm tấm ăn bằng dĩa với muỗng nĩa, ăn kèm thịt nướng kiểu người Pháp, bì thính của người Bắc và chả chưng của người Hoa…. ngoài thành phần chánh, là tấm để nấu cơm, và “sườn bì chả” vay mượn, thì người Sài Gòn đưa vào món cơm tấm hai thứ tuyệt vời, hai thứ quyết định độ quyến rũ của món ăn huyền thoại này, đó là nước mắm chua ngọt và mỡ hành. Nước mắm chua ngọt và mỡ hành thường dùng ăn kèm bánh hỏi heo quay, nhưng khi kết hợp với cơm tấm tạo ra một món ăn ngon “bá đạo”, chính mỡ hành làm cho hạt tấm, cùng với vị cám nồng, trở nên béo và thơm hơn, bớt rời rạc hơn, và nước mắm chua ngọt sẽ thõa mãn tất cả các yêu cầu còn lại của mọi cái lưỡi, dù khó khăn đến đâu chăng nữa khi người Mỹ đến Sài Gòn thì cơm tấm là món ăn đường phố được phổ biến nhiều rồi, các tiệm cơm tấm lớn bắt đầu hình thành chớ không còn chỉ là hàng quán bờ bụi hẻm hóc bờ kinh bến xe nữa. Món cơm tấm trở thành món điểm tâm được ưa chuộc bậc nhứt Sài Gòn, từ công hầu vương tướng cho đến xích lô ba gác đều dùng được, và đi kèm với dĩa cơm tấm sườn bì chả bốc khói thơm lựng mỗi sáng, là ly café đá Sài Gòn, cũng huyền thoại không kém. Café đá kiểu Sài Gòn không thể nhái được, nó pha bằng vợt, bột café phải rang khen khét với vị bắp cháy kèm một giọt mắm nhỉ và một mẩu bơ nhỏ, đá được bào mịn, café được oánh cho lên bọt trắng… kiểu vậy. Sáng dậy làm đúng hai món này coi như đã đến Saigon.

    Sau này, kinh doanh cơm tấm phát triển mạnh mẽ, lượng tấm tự nhiên không đủ cung ứng nên người ta “xay lại” gạo thành gạo bể, dùng thay gạo tấm, cái này làm dở cơm tấm đi rất nhiều, bởi gạo bể do xay lại sẽ thiếu mất phần nhựa gạo và bột cám, làm hạt cơm tấm lúc này không còn ngon như trước, dù dẻo hơn và thơm hơn, nhưng không ngon hơn. Giờ cơm tấm cũng đa dạng hơn rất nhiều, ngoài món chính là sườn bì chả thì có gà, ốp la, mực, đậu, lạp xưởng… nhưng chỉ là phục vụ khách ăn trưa, ăn tối, chớ điểm tâm thì dứt phát phải là “sà bì chưởng” mới đúng điệu…
    Sườn nướng là thành phần cơ bản, là anh cả của bộ tam quyền lực “sà bì chưởng”, quán nào lựa sườn đẹp, ướp sườn ngon, nướng sườn đều, mềm vừa, thơm lựng, ngọt lịm… là quán đó đông liền. Nhiều quán đông bán mỗi ngày mấy thau sườn ướp, có quán mà hai con bé quạt than nướng sườn đứng kế nhau mà quanh năm không nhìn thấy mặt nhau vì khói bay mịt mù. Miếng sườn đẹp là có miếng xương, dải thịt dày mềm, có một viền mỡ mỏng… có nhiều cách để ướp sườn ngon các bạn có thể tham khảo trên mạng, riêng cá nhân tôi, tôi hay dùng nước mắm ngon kết hợp với sữa đặc hiệu “ông thọ” thay cho đường, bảo đảm sườn mềm và thơm ngất trời, ngọc hoàng thượng đế còn muốn bỏ xuống trần gian. Buổi sáng mấy quán cơm tấm thường đặt đầu hẻm, lò than đốt trước, rồi khi đặt miếng sườn đầu tiên lên, thằng cha chủ quán mới lấy cái quạt máy, chơi ác đạn chĩa quạt vô lò đẩy khói bay thẳng vô hẻm, luồng khói than cuộn theo mùi sườn nướng thơm dậy trời theo con hẻm vào từng nhà, đánh thức khứu giác của từng người. Rồi như một phép màu, lần lượt cư dân hẻm sẽ ra, người đóng bộ đi làm hãng sở, trẻ nít đồng phục đến trường, ghé qua mần dĩa cơm tấm, lứa sau là các bạn làm khuya dậy trễ hay người già tập thể dục về, vô quán hoặc ra ngồi quán café cóc gần đó, đưa ba ngón tay cho chủ quán, vậy là có dĩa “sà bì chưởng” qua tới bàn café…đó là cách mà chưởng pháp “sà bì chưởng” vận hành cả cái Sài Gòn nầy.

    …Nhiều người đi xa nhớ Sài Gòn, cũng chưa biết mình nhớ gì, bị trúng chưởng rồi mà, nên tôi chắc rằng, họ nhớ mùi sườn nướng buổi sáng, nhớ lúc đóng bộ ra đầu hẻm, đưa ba ngón tay gọi “sà bì chưởng”, kèm ly café đá khen khét, lật tờ nhựt trình đầy tin cướp giựt truy nã, rồi chéo chưn ngồi nghe tiếng xe cyclo máy chạy ầm ì, vậy thôi, mà nhớ….

    Nguôn: tachcaphe.com

    Last edited by ThienToan; 07-23-2020, 01:44 AM.

  • #2

    Sau khi anh Tư và KThủy hoàn tất nhiệm vụ và bổn phận của người công dân Mỹ sau hơn mấy chục năm làm việc liên tục và kiên nhẫn đóng thuế đầy đủ cho Uncle Sam, đồng thời cũng đã làm tròn được bổn phận làm cha làm mẹ đã lo cho con cái được thành công tốt đẹp trong xã hội, thì khi nghỉ hưu là có được thời gian quí báo của những năm golden years của đời người. KT có được nhiều thời gian hơn để làm những việc mình thích mà lúc còn đi làm mình không có thời gian thực hiện được. Ngoài sở thích đi du lịch thăm viếng những danh lam thắng cảnh thế giới, thưởng ngoạn đây đó để mở mang thêm kiến thức, thì những khi ở nhà KT cũng luôn bận rộn với rất nhiều hoạt động để mình tận hưởng thời gian sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của tuổi về hưu. Một trong những việc KT thích là tìm hiểu và học hỏi về nấu ăn để mình có thể sửa soạn được những món ăn ngon, lạ miệng cho chính mình và gia đình cùng thưởng thức. Đối với KT, công việc nấu nướng để đem lại những buổi ăn ngon cho gia đình thì đó cũng là niềm vui và hạnh phúc trong những ngày an nhàn hưu trí.

    Sáng thứ bẩy vừa qua, KT nhận được phone call từ đứa con trai lớn là gia đình con sẽ đến thăm và sẽ cùng ăn tối với cha mẹ. Thật là vui, KT hỏi tụi nhỏ thích ăn món gì cho buổi tối để mẹ chuẩn bị, thật không ngờ con trai lại muốn thưởng thức món "sà bì chưởng" mà mấy đứa con thường hay order trong những dịp gia đình đi ăn ngoài ở nhà hàng Việt Nam. Món này cũng trùng hợp với món ăn ngon mà Mai Hương mới giới thiệu trên diễn đàn. Càng vui hơn nữa khi nghe cô con dâu của Thuỷ cũng muốn khoe với mẹ chồng một món ăn khai vị rất ngon và healthy, đó là món "Roast duck salad with blackberries and walnuts". Thêm vào bữa ăn tối nay là món "Nem chua làm với thịt ham" dùng với rượu bia mà KT đã chuẩn bị mấy ngày trước đây. Gia đình KT đã cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon trong không khí ấm áp của gia đình vào ngày thứ bảy cuối tuần.

    KT xin chia sẻ với các bạn vài hình ảnh những món ăn trong buổi ăn tối gia đình hôm qua.

    Click image for larger version  Name:	suon_cha1.jpg Views:	0 Size:	179.0 KB ID:	22260Click image for larger version  Name:	suon_cha2.jpg Views:	0 Size:	189.1 KB ID:	22262
    Món Sà chường (Sườn chả)


    Click image for larger version  Name:	nem_chua.jpg Views:	0 Size:	168.2 KB ID:	22259
    Nem chua làm bằng ham


    Click image for larger version  Name:	Roasted_duck.jpg Views:	0 Size:	186.3 KB ID:	22261
    Roast duck salad with blackberries and walnuts
    Cheers!

    Comment


    • #3
      KT và các bạn thân mến !

      1. "Golden years của đời người " . Đúng như KT đã nhận định cho nên tốt nhất là tận hưởng , lâu chừng nào tốt chừng đó ... trước khi những giới hạn về "physical" bắt đầu xuất hiện !

      2. Nếu golden years của KT có 1 phần chia sẻ trên diễn đàn thì làm ơn cho bạn bè biết cách làm nem chua bằng ham đi ( hình ảnh hấp dẩn quá hà , nó có chua như đồ thiệt không ? ) . Món nầy bán ngoài chợ nhiều người không dám ăn vì bản chất nem chua vẩn là " đồ còn sống " !

      Thân ái cảm ơn KT và chúc mọi người vui .

      NTT

      Comment


      • #4
        Các anh chi thân mê'n,


        MH nhớ trong Diễn Đàn đã có công thức làm món này, nhưng cái đĩa nem chua làm với "ham" của chị Thủy quả thật trông rất hấp dẩn. Nếu chị Thủy có công thức nào khác thì chia sẻ cho mọi người và em được biết nhé!
        Thân ái



        Nem chua (34)Ham(34)


        Món nem ai thấy cũng thèm, nhưng nguyên liệu bằng thịt sống nên nhiều người sợ, và thịt sống nhiều nơi cũng khó tìm. Vì thế nhiều người đã cố công tìm cách làm ra nem vừa dễ ăn lại dễ tìm kiếm nguyên liệu. Thế là món nem "Ham" ra đời! Hôm nay

        Comment


        • #5

          Cảm ơn anh Toản và Mai Hương đă khen hình ảnh hấp dẫn của món "Nem chua làm bằng thịt ham". KT xin chia sẻ một video youtube dưới đây cho món ngon rất dể làm này với đầy đủ chi tiết và được hướng dẫn cách nấu rất rõ ràng.

          Với kinh nghiệm riêng của KT thì trong thời gian xào hỗn hợp thịt ham và bì, mình nên nêm nếm theo khẩu vị của gia đình, nhất là cho thêm dấm táo vào để món nem này có độ chua chua đúng theo ý mình thích.

          Chúc anh Toản, Mai Hương và các bạn thực hiện thành công.

          Cheers!

          Comment

          Working...
          X