Ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông
Bánh Buche de Noel
Thực hiện: Vũ Phương-Dung
Bánh Buche de Noel là chiếc bánh kem làm giống như khúc cây hay khúc củi khô đã chặt nhỏ, thường hay dùng để đốt lò sưởi trong nhà vào mùa Đông cho ấm áp. Loại bánh có tên gọi bằng tiếng Pháp này, cũng chính là nơi xuất xứ món bánh đặc biệt dành riêng trong mùa lễ Giáng Sinh. Một số quốc gia Âu Châu theo đạo Thiên Chúa cũng có truyền thống làm bánh Buche de Noel như Bỉ, Quebec, Lebanon... nhưng không có tại các quốc gia châu Mỹ. Riêng tại Việt Nam, vì người Pháp đã có mặt từ lâu trên đất nước ta. nên loại bánh khúc cây này hầu hết được mọi người biết đến, giống như một biểu tượng cho ngày lễ Giáng Sinh. Tuy chiếc bánh Buche de Noel là hình ảnh quen thuộc, nhưng chỉ số ít người Việt có điều kiện để mua hay làm trong gia đình, vì cách làm bánh Pháp khá cầu kỳ và tốn kém.
Hôm nay, ngày Giáng Sinh sắp kề cận trên đất Mỹ, những chiếc Buche de Noel đẹp mắt và hấp dẫn đang bày bán trong tủ kiếng của các tiệm bánh tại khu phố Little Saigon và những nơi có đông người Việt cư ngụ. Tại các siêu thị thì bột, đường, sữa, bơ, trứng và các vật dụng làm bánh, cũng bày riêng một khu và bán hạ giá.Thời gian này các em học sinh đều đã được nghỉ học. Trong niềm vui của những ngày nghỉ lễ, Phương-Dung xin mời các bạn khéo tay hay làm, bỏ ra khoảng nửa ngày làm bánh với nhau, để có những sinh hoạt chung trong gia đình và là những kỷ niệm khó có thể quên được, khi cùng nhau trang trí chiếc bánh theo ý thích.
Bánh Buche de Noel sẽ làm qua nhiều giai đoạn, đó là: nướng bánh – cuộn bánh – làm kem bơ và trang trí bánh. Xin mời các bạn cùng vào bếp.
Vật liệu cho phần làm bánh:
- 5 trứng gà size extra large, bỏ, bớt 1 lòng trắng.
- ¾ cup đường bột (confectioners powdered).
- ¾ cup bột mì + 1 muỗng canh bột bắp trộn đều, rây lại.
- 1 muỗng canh nước cam nguyên chất.
- 1 muỗng cà phê vanilla extract (hay 1 ống vani bột).
- 2 muỗng canh bơ lạt hơ chảy, giữ ấm.
- 1 muỗng canh sữa đặc có đường.
- 1 khay nướng bánh size 10x15 inch.
- giấy wax paper để lót khuôn bánh.
- chút xíu muối.
Vật liệu cho phần làm kem bơ:
- 1 lb bơ lạt.
- ¼ lb magarine. - 2 cup đường bột (confectioners powdered).
- 6 lòng trắng trứng.
- bột ca cao đắng.
- 1 chút cream of tartar.
- màu xanh lá cây, đỏ.
Cách làm:
- Vặn lò nóng sẵn 375 độ F.
- Lót giấy lên khay nướng bánh, thoa dầu ăn hoặc bơ lên trên.
- Trứng đập bỏ vào tô, bỏ bớt 1 lòng trắng, dùng máy đánh trứng với tốc độ nhanh. Sau 3 phút sẽ thấy trứng đang ở thể lỏng dần dần đặc lại, lúc này mới cho chút muối và đường bột vào từ từ.
- Cho 1 muỗng canh nước cam nguyên chất + 1 muỗng cà phê vanilla extract vào lúc đang đánh trứng. Tiếp tục đánh cho tới khi hỗn hợp mịn, cứng chắc lại thì tắt máy.
- Rây bột vào tô trứng, vừa rây vừa trộn thật nhẹ tay bằng muỗng, trộn đều từ dưới đáy lên trên, đừng để vón cục bánh sẽ không nở.
- Cho bơ vào trộn đều. Cho thêm sữa đặc và trộn nhanh tay vì sữa hay bị chảy.
- Đổ vào khay đã lót giấy sẵn, dàn mặt bánh cho đều và bỏ ngay vào lò.
- Bánh này nướng rất nhanh, tùy theo từng loại lò nhưng chỉ từ 10 đến 15 phút là mặt bánh vàng đều, lấy tăm xâm vào thấy khô là bánh chín. Bánh nướng kỹ, khô mặt một chút thì khi cuộn đỡ dính khăn.
Cách cuộn bánh:
- Lấy một cái khăn dầy, sạch (loại khăn lau chén) nhúng nước ấm, vắt khô, trải xuống mặt bàn.
- Úp ngược khay bánh lên khăn. Bỏ khay ra, từ từ bóc bỏ giấy lót bánh. Dùng dao cắt chút cạnh cứng, giòn xung quanh bánh cho dễ cuốn.
- Cuốn bánh lại cùng với khăn, bắt đầu từ phần ngắn và mỏng nhất. Cuộn bánh chặt lại và để trên giá cho nguội hẳn, ít nhất là nửa tiếng. Bánh phải thật nguội thì khi cho kem bơ hay mứt vào giữa bánh mới không bị chảy.
- Mở khăn ra từ từ, lúc này không sợ bánh gãy vì đã đủ độ cong. Trét kem hay mứt vào giữa cho thật đều, rồi cuộn trở lại (nếu có rượu rhum chế thêm vào sẽ làm tăng vị bánh). Dùng tăm cắm vào bánh cho chắc rồi bọc kín lại cất vào tủ lạnh. Nếu có thời gian có thể làm bánh trước vài ngày.
Cách làm kem bơ:
- Khi bắt đầu làm kem, nhà không nên dùng sưởi vì đánh kem sẽ chảy.
- Tách lòng trắng trứng ra khỏi lòng đỏ (không được dính chút lòng đỏ nào).
- Cho 6 lòng trắng trứng vào tô thật khô và sạch, dùng máy đánh trứng ở tốc độ mạnh cho tới khi nổi bông mịn, thì mới bắt đầu cho đường vào từ từ từng muỗng một, cho tới khi hết 1 cup. Nhớ cho 1 chút cream of tartar bằng hột bắp vào lúc đánh trứng để giữ độ cứng. Lòng trắng trứng phải đánh thật đặc cho tới khi cứng mịn, trắng bông thì cất vào tủ đá.
- Bơ lạt và magarine để ra cho hơi mềm, cắt thành miếng nhỏ, cho vào tô sạch, dùng máy đánh trứng ở tốc độ cao đánh cho nổi mịn và trắng ra rồi cho đường vào từ từ. Phải đánh tan đường nếu không kem sẽ bị chảy. Đánh hết 1 cup đường bột.
- Múc từng thìa lòng trắng trứng vừa lấy trong tủ đá vào tô kem bơ đang đánh, vặn tốc độ trung bình để hòa tan 2 thứ với nhau, nhanh tay không để kem chảy.
- Chia kem ra thành từng phần để làm màu trang trí. Phần nhiều nhất là mầu nâu của khúc cây sẽ đánh với bột ca cao đắng, tới khi thấy mầu ưng ý. Cất kem vào tủ đá cho cứng trở lại.
Cách trang trí bánh:
- Lấy bánh đã cuộn kem từ trong tủ lạnh ra, cắt xéo hai đầu, lấy phần dư đặt lên trên cho giống như nhánh cây vừa cắt. Đặt bánh vào đĩa, phần cuộn cuối cùng nằm phía dưới.
- Trét kem nâu thật đều lên khúc bánh, chừa hai đầu và phần nhánh vì sẽ dùng màu lạt hơn. Dùng cái nĩa chạy nhiều đường trên kem nâu giả như vỏ gỗ.
- Dùng đuôi bắt bông kem cho đẹp mắt.
- Rây chút đường bột lên trên khúc cây giả như có tuyết phủ.
- Cách trang trí bánh Buche de Noel sẽ tùy theo ý thích, miễn sao giống như khúc gỗ vừa mang từ sân vào nhà, có dính chút lá, chút hoa dại, nấm dại làm bằng kem hay bánh. Khi có các em nhỏ làm bánh chung, cách vui và dễ nhất là mua kẹo ngày Giáng Sinh hay đồ chơi cho các em tự ý trình bày khúc cây theo trí tưởng tượng, các em sẽ thích và là một kỷ niệm khó quên trong đời.
Chúc các bạn thành công và có khúc cây ngày Giáng Sinh ngon, đẹp.
Vũ Phương-Dung