Bánh Lọt
Người hướng dẫn: Vân Nguyễn
Vật liệu:
-2 tablespoon red limestone (tro tàu).
-1 1/4 cúp bột (nửa bột gạo + nửa bột đậu xanh). Có thể thay bột đậu xanh bằng bột năng, bột bắp, hoặc bột khoai tây. Nếu thích dai hơn thì bớt bột gạo, thêm bột kia.
-Mùi lá dứa, màu lá dứa.
-1 thau nước đá lạnh, càng lạnh càng tốt.
Cách làm:
- Cho 8 cups nước vào tro tàu (limestone), quậy đều, chờ khoảng một tiếng rưỡi cho limestone lắng xuống. Lường 3 3/4 cups nước này cho vào nồi bột, làm nhẹ tay đừng cho limestone chạy theo.
- Trộn đều bột, nước limestone, mùi lá dứa, màu lá dứa. Bắt nồi bột lên bếp, lửa vừa, trộn từ từ liên tục cho đến khi bột sôi (khoảng 7 đến 10 phút).
- Bắt nồi bột xuống, để nguội bớt (khoảng 15 phút)
Khuôn làm bánh lọt
- Múc bột vào khuôn bánh lọt (potato ricer), khoảng 1 inch, ép xuống thau nước đá lạnh. Nên dùng thau lớn, khi ép để khuôn potato ricer vào trong thau nước thì khi ép bánh lọt, bánh lọt không dính lại với nhau.
Có thể dùng rổ thưa bằng nhôm hay stainless steel để ép bột. Ðừng dùng rổ nhựa, bột sẽ không chảy xuống.
Bánh lọt ăn có thể ăn riêng với nước cốt dừa và nước đường thắng, hoặc ăn cùng với đậu xanh tán nhuyễn hay đậu đỏ đều ngon.
(Theo NguoiViet)
Comment