Mứt quất hay còn gọi là mứt tắc thường các bà nội trợ thường hay làm, nhất là vào dịp tết. Mứt vừa là món ăn trong ngày Tết còn là vị thuốc để những ai, viêm họng, mất tiếng hay lạnh bụng. Mứt vừa đẹp mắt và rất dễ làm, lại ngon miệng nữa. Mời các vị cùng tham gia nhá!
Nguyên liệu:
400g quả quất
80g đường kính
80g đường phèn
Muối 1 nhúm
Nước
Cách làm:
- Quất rửa sạch, ngâm vào chậu nước có pha muối. Ngâm trong 15 phút. Sau đó vớt quất ra rổ để thật khô nước.
- Dùng mũi dao sắc nhọn khía nhiều đường trên từng quả quất, khía dọc từ cuống quả thành 6 – 8 múi tùy kích cỡ quả quất. Sau khi khía thì dùng ngón tay hơi ấn cho quả quất dẹt xuống.
- Khi đã cắt tất cả các quả quất thì dùng tăm nhọn khêu hạt bên trong ra. Bạn có thể bỏ qua bước này nhưng vì thông thường quất rất nhiều hạt nên tốt nhất là loại bỏ chúng đi để thành phẩm được ngon hơn.
- Loại bỏ hết hạt xong, bạn xếp các quả quất vào một cái lọ sạch, cứ một lớp quất lại rắc một lớp đường trắng. Lần lượt như vậy đến khi hết quất và đầy lọ.
- Sau đó đậy nắp kín, để trong 3 ngày. Trong thời gian này đường sẽ tan ra, ngấm vào quất và tiết ra nước.
- Đặt một cái nồi lên bếp, cho 1 chén nước vào, lấy một phần quất và nước cốt trong lọ ngâm ra đổ vào nồi đun. Thêm đường phèn. Đun sôi rồi nhỏ lửa xuống âm ỉ.
- Đun sôi như vậy trong 15 phút đến khi nước trong nồi hơi sánh lại, các quả quất trở nên trong suốt hơn là được.
Mách nhỏ:
- Quả quất sau khi đun, vớt ra sẽ dẻo, ngọt và trở thành món mứt quất, có thể làm món ăn tráng miệng, nhâm nhi trong lúc uống trà cũng khá hợp.
- Phần nước đun quất giàu vitamin C pha thành nước uống rất thơm ngon. Mùa lạnh có thể pha với nước sôi, uống nóng vừa làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, thơm miệng lại trị ho, viêm họng rất tốt.
- Vào ngày nắng nóng thì một ly nước quất thêm đá man mát sẽ giúp bạn nhanh chóng xua tan mệt mỏi.
- Quất làm xong có thể để ăn trong 1 tuần, nên để tủ lạnh bảo quản tốt hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Phụ nữ TP.HCM
Nguyên liệu:
400g quả quất
80g đường kính
80g đường phèn
Muối 1 nhúm
Nước
Cách làm:
- Quất rửa sạch, ngâm vào chậu nước có pha muối. Ngâm trong 15 phút. Sau đó vớt quất ra rổ để thật khô nước.
- Dùng mũi dao sắc nhọn khía nhiều đường trên từng quả quất, khía dọc từ cuống quả thành 6 – 8 múi tùy kích cỡ quả quất. Sau khi khía thì dùng ngón tay hơi ấn cho quả quất dẹt xuống.
- Khi đã cắt tất cả các quả quất thì dùng tăm nhọn khêu hạt bên trong ra. Bạn có thể bỏ qua bước này nhưng vì thông thường quất rất nhiều hạt nên tốt nhất là loại bỏ chúng đi để thành phẩm được ngon hơn.
- Loại bỏ hết hạt xong, bạn xếp các quả quất vào một cái lọ sạch, cứ một lớp quất lại rắc một lớp đường trắng. Lần lượt như vậy đến khi hết quất và đầy lọ.
- Sau đó đậy nắp kín, để trong 3 ngày. Trong thời gian này đường sẽ tan ra, ngấm vào quất và tiết ra nước.
- Đặt một cái nồi lên bếp, cho 1 chén nước vào, lấy một phần quất và nước cốt trong lọ ngâm ra đổ vào nồi đun. Thêm đường phèn. Đun sôi rồi nhỏ lửa xuống âm ỉ.
- Đun sôi như vậy trong 15 phút đến khi nước trong nồi hơi sánh lại, các quả quất trở nên trong suốt hơn là được.
Mách nhỏ:
- Quả quất sau khi đun, vớt ra sẽ dẻo, ngọt và trở thành món mứt quất, có thể làm món ăn tráng miệng, nhâm nhi trong lúc uống trà cũng khá hợp.
- Phần nước đun quất giàu vitamin C pha thành nước uống rất thơm ngon. Mùa lạnh có thể pha với nước sôi, uống nóng vừa làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, thơm miệng lại trị ho, viêm họng rất tốt.
- Vào ngày nắng nóng thì một ly nước quất thêm đá man mát sẽ giúp bạn nhanh chóng xua tan mệt mỏi.
- Quất làm xong có thể để ăn trong 1 tuần, nên để tủ lạnh bảo quản tốt hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Phụ nữ TP.HCM
Comment