Announcement

Collapse
No announcement yet.

Kiểu Ăn Bốc Bằng Tay Là Ngon Nhất

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Kiểu Ăn Bốc Bằng Tay Là Ngon Nhất

    Kiểu Ăn Bốc Bằng Tay Là Ngon Nhất

    Tấm tranh dưới đây cho rằng thưởng thức bữa ăn phải đầy đủ "nếm vị đậm đà, ngửi mùi thơm tho, nhìn thấy ngon hấp dẫn, và dùng tay ăn để có trọn xúc giác". Do đó họ cho kiểu ăn người Ấn Độ là hay và hiệu quả nhất, chỉ cần bạn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, và bạn dùng tay phải (*) thì không sao...



    Nhìn lối quảng cáo này, làm nhớ lại trong ba ngày Tết của quê nhà. Người Việt không thể thiếu màn quấn bánh tráng, rau, thịt đủ loại và củ kiệu dưa chua để ăn. Bữa giỗ Tết cúng ông bà trong họ, bà con tập trung thưởng thức ăn uống vui vẻ, chẳng ngại ngùng dùng tay gặm đùi gà ram ngọt hay thịt vịt chấm nắm gừng đưa thẳng vào miệng. Quay qua quay lại, lại thấy lũ nhỏ vừa chơi "bầu cua tôm cá", tay chân lại lấy hạt dưa, đưa vào miệng cắn liên tục. Ngoài đường người đông như kiến, bụi đường bay mịt mùng, chùa chiền hương khói bay ngút trời, hàng quán thì nhau bán cho khách hàng qua lại, tay này chuyền qua tay kia bốc đồ ăn tỉnh bơ. Cả ngày chẳng thấy thằng bạn nào rửa tay, không cô nhỏ bạn nào rửa mặt, vì cả ngày ngoài đường đi chơi khắp nơi mà lúc ấy "restroom" làm gì có. Thế mà vẫn vui chơi đúng nghĩa ngày Tết.

    Dẫu sao, tôi vẫn thấy lối Mỹ là đơn giản nhất vì ít phải rửa chén dĩa sau khi ăn. Đồng thời "fastfood" ăn bằng tay kiểu Mỹ có vẻ nhanh gọn, sạch sẽ và lịch sự hơn. Biết vậy, nhưng cầm đùi gà nướng gặm chúng ta vẫn thấy ngon hơn là dùng muổng nỉa cho thật cầu kỳ.

    Bệnh dịch làn tràn "vô hình" vô số kể, có người vì "vệ sinh" hay "phòng ngừa" phải rửa tay liên tục, cũng có người chẳng bao giờ dùng tay để ăn vì cho sang trọng "quý phái"



    (*) Đính chính từ YT sưu tầm

  • #2
    Người VN mình ăn bằng tay nhưng tùy món , ăn bằng tay hấp dẫn thú vị như ăn gỏi cuốn, mạnh ai nấy cuốn vui, bắt buộc phải dùng tay. Nhưng Ấn Độ hay Indo, Afganiktan ăn cái gì cũng bằng tay ăn cơm với canh cũng bằng tay, cái gì cũng bốc, rồi rửa tay không biết sạch thiệt không ??

    Có người ấn độ nói trời cho người ta 2 bàn tay nên phải dùng nó, đi toilet cũng không dùng giấy,....

    Bây giờ ở đây mấy anh chàng Ấn cũng ăn bằng muỗng nĩa rồi .

    Không biết đi ăn nhà hàng Ấn Độ làm sao ??? Nghỉ lại ,ăn ngon không??

    KV

    Comment


    • #3
      An Nam mít ta chữ ăn có nhiều nghĩa , phần lớn tùy thuộc vào chữ đứng đằng sau , tỉ dụ : Ăn chơi , ăn nằm , ăn trôm ... cho nên ' ăn bốc bằng tay là ngon nhất' cũng có nghĩa là "chụp lẹ không thì hết" , được áp dụng trong trường hợp khách mời nhiều nhưng đồ ngon dọn ra không bao nhiêu ... Không biết có phải vì vậy mà sau nầy người ta thêm chữ 'bốc hốt' không ?

      Chúc các bạn vui .

      NTT

      Comment


      • #4
        Thế nhưng ở toàn châu Á, chỉ có 4 dân tộc là dùng đũa để ăn từ cả ngàn năm trước, còn toàn người châu Á còn lại đều bốc bằng tay khi ăn, cho đến ngay cả hôm nay. Điều đó minh chứng sự văn minh, khôn ngoan , vệ sinh của các dân tộc cầm đũa.

        Đố các bạn biết đó là các dân tộc nào ?

        Comment


        • #5
          Việt Nam. Trung Hoa, Nhật, Đại Hàn (Hàn Quốc)

          Comment


          • #6
            Không rõ tại Ấn độ thì ăn bốc tạy trái có sao không? Nhưng tại Indonesia thì người dân ăn bốc chỉ bằng tay phải vì tay trái chỉ để dùng làm công việc vệ sinh. Khi vào một nơi ăn bốc của người dân bản xứ, dùng tay trái để bốc thì coi như là hành động dơ bẩn đối với họ :cuoilan: Xin cẩn thận ...:help01:
            https://www.doquanmusic.net

            Comment


            • #7
              Chính xác!

              Hồi ở trại tỵ nạn KuKu, Indonesia (83), họ có cho hay đưa cái gì cho HN mà HN thò tay ra lấy (cũng không nhớ tay nào), họ bảo no, tay kia! Lúc đó HN chưa hiểu. Sau này hỏi lại mới biết.

              Trên mâm cơm của họ, mỗi người có 1 chén nước kể bên để rửa tay và chỉ ăn bằng 1 tay. Khi tay bị dính thức ăn thì họ chỉ nhúng mấy đầu ngón tay vào rửa mà thôi rồi ăn tiếp.

              Comment


              • #8
                Cám ơn Anh Cường đã gửi hình ảnh minh họa thú vị. Lâu lắm mới có ngày rãnh rỗi để vào diễn đàn và hầu thăm lại quý anh chị.

                Nhớ lại năm 2007,Tuấn có qua làm việc ở Andorra (Pháp)gần một tháng trời,chiều nào sau giờ làm việc cũng đi ăn tối và la cà với bên đối tác đến khuya.Một mình Tuấn là Việt nam lạc lõng giữa bàn năm sáu ông Tây nên ngồi chịu trận nghe dân Pháp nói dóc đủ chuyện trên trời dưới biển.Tự nhiên có một thằng cha Tây phát hiện ra Tuấn chọn món VN và ăn bằng bằng chén đũa, thế nên gã này "bốc phét" về cách dùng dao nĩa của Tây và ca ngợi tới mây xanh văn hóa Pháp...

                Nghe rất "chaud nez" mà chưa trả đũa lại được kể cũng hơi quê .Tuấn cà rỡn với cả đám:"Các bạn có biết giữa cách ăn dùng đũa của người Việt và cách ăn bằng dao nĩa của người Pháp có gì khác biệt?".

                Rồi cũng chẳng đợi họ có thời gian kịp suy nghĩ,Tuấn làm một hơi không nghĩ:" cách ăn bẳng dao và nĩa gợi hình ảnh của cái răng nanh ( để cắn) và cái răng cửa(để cắt) của người tiền sử.Ăn theo cách đó là kiểu "Ăn để sống chớ chẳng phải sống để ăn", còn dân Việt nam tao dùng đũa để gắp không phải như nhận xét của tụi bây là yếu ớt và chậm chạp, rề rà...mà đó là cách ăn uống của dân noble,khoan thai và hưởng thụ đó thôi!"

                May mà còn về được," không bỏ xác ở bển".He he...

                Tuan Ton

                Comment


                • #9
                  BRAVO! BRAVO! Tuấn Tôn nè! hãy nhận một tràng pháo vỗ tay tán thưởng của XL cho câu trả lời rất nhanh và rất hay của anh bạn đó nhen!

                  Comment

                  Working...
                  X