Kiểu Ăn Bốc Bằng Tay Là Ngon Nhất
Tấm tranh dưới đây cho rằng thưởng thức bữa ăn phải đầy đủ "nếm vị đậm đà, ngửi mùi thơm tho, nhìn thấy ngon hấp dẫn, và dùng tay ăn để có trọn xúc giác". Do đó họ cho kiểu ăn người Ấn Độ là hay và hiệu quả nhất, chỉ cần bạn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, và bạn dùng tay phải (*) thì không sao...
Nhìn lối quảng cáo này, làm nhớ lại trong ba ngày Tết của quê nhà. Người Việt không thể thiếu màn quấn bánh tráng, rau, thịt đủ loại và củ kiệu dưa chua để ăn. Bữa giỗ Tết cúng ông bà trong họ, bà con tập trung thưởng thức ăn uống vui vẻ, chẳng ngại ngùng dùng tay gặm đùi gà ram ngọt hay thịt vịt chấm nắm gừng đưa thẳng vào miệng. Quay qua quay lại, lại thấy lũ nhỏ vừa chơi "bầu cua tôm cá", tay chân lại lấy hạt dưa, đưa vào miệng cắn liên tục. Ngoài đường người đông như kiến, bụi đường bay mịt mùng, chùa chiền hương khói bay ngút trời, hàng quán thì nhau bán cho khách hàng qua lại, tay này chuyền qua tay kia bốc đồ ăn tỉnh bơ. Cả ngày chẳng thấy thằng bạn nào rửa tay, không cô nhỏ bạn nào rửa mặt, vì cả ngày ngoài đường đi chơi khắp nơi mà lúc ấy "restroom" làm gì có. Thế mà vẫn vui chơi đúng nghĩa ngày Tết.
Dẫu sao, tôi vẫn thấy lối Mỹ là đơn giản nhất vì ít phải rửa chén dĩa sau khi ăn. Đồng thời "fastfood" ăn bằng tay kiểu Mỹ có vẻ nhanh gọn, sạch sẽ và lịch sự hơn. Biết vậy, nhưng cầm đùi gà nướng gặm chúng ta vẫn thấy ngon hơn là dùng muổng nỉa cho thật cầu kỳ.
Bệnh dịch làn tràn "vô hình" vô số kể, có người vì "vệ sinh" hay "phòng ngừa" phải rửa tay liên tục, cũng có người chẳng bao giờ dùng tay để ăn vì cho sang trọng "quý phái"
(*) Đính chính từ YT sưu tầm
Tấm tranh dưới đây cho rằng thưởng thức bữa ăn phải đầy đủ "nếm vị đậm đà, ngửi mùi thơm tho, nhìn thấy ngon hấp dẫn, và dùng tay ăn để có trọn xúc giác". Do đó họ cho kiểu ăn người Ấn Độ là hay và hiệu quả nhất, chỉ cần bạn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, và bạn dùng tay phải (*) thì không sao...
Nhìn lối quảng cáo này, làm nhớ lại trong ba ngày Tết của quê nhà. Người Việt không thể thiếu màn quấn bánh tráng, rau, thịt đủ loại và củ kiệu dưa chua để ăn. Bữa giỗ Tết cúng ông bà trong họ, bà con tập trung thưởng thức ăn uống vui vẻ, chẳng ngại ngùng dùng tay gặm đùi gà ram ngọt hay thịt vịt chấm nắm gừng đưa thẳng vào miệng. Quay qua quay lại, lại thấy lũ nhỏ vừa chơi "bầu cua tôm cá", tay chân lại lấy hạt dưa, đưa vào miệng cắn liên tục. Ngoài đường người đông như kiến, bụi đường bay mịt mùng, chùa chiền hương khói bay ngút trời, hàng quán thì nhau bán cho khách hàng qua lại, tay này chuyền qua tay kia bốc đồ ăn tỉnh bơ. Cả ngày chẳng thấy thằng bạn nào rửa tay, không cô nhỏ bạn nào rửa mặt, vì cả ngày ngoài đường đi chơi khắp nơi mà lúc ấy "restroom" làm gì có. Thế mà vẫn vui chơi đúng nghĩa ngày Tết.
Dẫu sao, tôi vẫn thấy lối Mỹ là đơn giản nhất vì ít phải rửa chén dĩa sau khi ăn. Đồng thời "fastfood" ăn bằng tay kiểu Mỹ có vẻ nhanh gọn, sạch sẽ và lịch sự hơn. Biết vậy, nhưng cầm đùi gà nướng gặm chúng ta vẫn thấy ngon hơn là dùng muổng nỉa cho thật cầu kỳ.
Bệnh dịch làn tràn "vô hình" vô số kể, có người vì "vệ sinh" hay "phòng ngừa" phải rửa tay liên tục, cũng có người chẳng bao giờ dùng tay để ăn vì cho sang trọng "quý phái"
(*) Đính chính từ YT sưu tầm
Comment