Announcement

Collapse
No announcement yet.

Làm thịt kho trứng tuyệt ngon ngày Tết

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Làm thịt kho trứng tuyệt ngon ngày Tết

    Làm thịt kho trứng tuyệt ngon ngày Tết


    Thịt kho trứng là món ăn dễ dàng được tìm thấy trong bữa ăn ngày Tết của người dân Nam Bộ. Miếng thịt kho vàng óng béo ngậy, mềm nhừ mà không nát, trứng vịt thấm đẫm gia vị. Đây là món ăn không quá phức tạp trong khâu chế biến mà lại rất ngon miệng, phù hợp với không khí sum vầy của ngày đầu năm mới.



    Nguyên liệu:



    - 500g thịt ba rọi

    - 5 quả trứng vịt (có thể thay bằng trứng cút, trứng gà… tùy sở thích)

    - 3 muỗng đường

    - 1 muỗng hạt tiêu

    - 1 muỗng cà phê muối.

    - 3 muỗng nước mắm.

    - Hành khô, ớt cay

    Cách làm:

    - Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm.



    - Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đợi đến khi nước sôi chừng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch. Làm cách này miếng thịt sẽ sạch sẽ hơn, sau khi nấu thịt sẽ trong, lên màu đẹp hơn.



    - Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ, dùng dao khứa vài đường dọc theo quả trứng để khi nấu trứng được ngấm gia vị, đậm đà hơn.

    - Thắng đường làm nước màu bằng cách: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi. Đường tan dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián đậm thì cho 1 bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp, ta có nước màu dùng để ướp thịt.

    - Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm. Ướp thịt trong vòng 30 phút, sau đó cho lên bếp đợi sôi chế thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.



    - Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon.



    - Khi ăn múc thịt và trứng vào đĩa sâu lòng, chan nước ngập thịt, ăn kèm dưa cải muối chua và cơm nóng, cũng có thể ăn kèm bánh chưng bánh tét, quấn bánh tráng, rất hợp và ngon (hoặc có thể thay dưa cải muối bằng dưa giá cũng rất hợp vị).



    - Nếu kho thịt bằng nước dừa tươi, các bạn không cần sử dụng nước màu và đường để ướp thịt mà chỉ cần nước mắm và dừa tươi mà thôi, đổ nước dừa vào ngập thịt để nấu, nước dừa sẽ tạo màu đẹp cho miếng thịt.



    Hằng MT (thực hiện)

  • #2
    Xin bổ túc:

    Nên luộc thịt với giấm thay vì muối. Chất acid sẽ làm mỡ trở nên trong. Hoặc nếu không muốn luộc thịt trước thì nên vắt miếng chanh vào trong lúc ướp thịt, acid tác dụng trực tiếp lên miếng thịt sống better. Với số lượng thịt như trên thì cần khoảng 1/4 trái chanh.

    *Nên ăn dưa cải tự nó lên men chua hơn là dưa cải chua làm bằng giấm.

    Comment


    • #3
      Thấy thịt kho "ba rọi" thèm thiệt, nhưng không dám ăn...Nhà này chỉ dùng thịt "nạt" mà thôi...còn có chút "ba rọi" cũng bị "nạt" luôn "Bỏ da và mỡ đi...!" ....:cuoilan:

      Đừng nói chi đến ba ngày Tết, chưa có ai mời đi ăn Tất niên nè...! :blush:

      Comment


      • #4
        Nạt không thì ăn sạp sạp...mà có tí mỡ thì đời mau tiêu tùng

        Comment

        Working...
        X