Bếp điện từ ( induction cooker ) không thịnh hành như lò microwave , nhưng vẩn tiếp tục xâm nhập vào nhà bếp của mọi người với tốc độ chậm hơn . Bài nầy viết về một ít cơ bản của bếp điện từ , qua đó tạo dịp thâu thập kinh nghiệm thực tế của bạn đã dùng qua để gởi đến bạn đọc .
Nguyên tắc hoạt động của bếp dựa trên vài yếu tố sau : cho dòng điện xoay chiều chạy qua nhiều vòng dây điện để sinh ra một vùng từ trường cảm ứng trên bề mặt của lò . Yếu tố thứ hai khi có một đáy nồi bằng vật liệu dẫn từ (sắt) đưa vào vùng nầy thì sẽ cảm ứng ra vô số các dòng điện Eddy chạy vòng vòng ngay ở đáy nồi . Các electrons trên đáy nồi bị dòng Eddy (còn gọi là Foucault ) xáo trộn để sinh ra nhiệt .
Nhiệt lượng này sẽ tùy thuộc vào cường độ cảm ứng của từ trường và vật liệu dẫn từ của đáy nồi .Nói cách khác, nhiệt độ được điều chỉnh qua tần số của dòng điện AC và chỉ có hiệu quả cao khi được nồi nấu được làm bằng vật liệu dẩn từ tốt ( sắt )
Tiếp theo là phần ưu khuyết điểm phần lớn trích từ quảng cáo cho loại bếp nầy
Ưu điểm :
1. An toàn vì nhiệt độ tối đa là 250-300 độ C .Không đủ tạo lửa ngọn
2. Dể điều chỉnh nhiệt độ và lập chương trình chính xác, tỉ dụ nấu 200 độ trong nửa tiếng, sau đó hâm 40 độ trong 1 tiếng ...
3. Thực phẩm chín đều vì nhiệt được phân bố nhanh và rất đều trên toàn đáy nồi
4. Tiết kiệm điện so với bếp điện trở vì nhiệt chỉ sinh ra tại đáy nồi mà thôi , những chổ khác không nóng
(Bật điện lên, chỉ có chocolate bị nóng chảy phía trong nồi, phía ngoài vẩn giữ nguyên )
Khuyết điểm :
1. Không dùng được trên tất cả loại nồi chảo có sẳn . Tỉ dụ nồi bằng kiếng , nhôm và hợp kim không dẫn từ ( những nồi nầy thường là rất nhẹ và đẹp ) .
2. Giá bán lò từ trường mắc hơn
Kinh nghiệm :
1. Muốn biết nồi nào thích hợp cho lò nầy hãy thử bằng cục nam châm . Nếu nó hít thì dùng được .
2. Gặp nồi bằng nhôm hoặc hợp kim không dẫn từ , hảy để chúng trên miếng sắt rồi nấu bình thường !
Thay mặt những bạn đang tìm hiểu , mua sắm lò điện từ, cảm ơn các bạn bổ túc thêm ưu khuyết điểm và kinh nghiệm sử dụng cho bếp này .
Thân ái
NTT
Comment