Announcement

Collapse
No announcement yet.

Bếp điện từ

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Bếp điện từ


    Bếp điện từ ( induction cooker ) không thịnh hành như lò microwave , nhưng vẩn tiếp tục xâm nhập vào nhà bếp của mọi người với tốc độ chậm hơn . Bài nầy viết về một ít cơ bản của bếp điện từ , qua đó tạo dịp thâu thập kinh nghiệm thực tế của bạn đã dùng qua để gởi đến bạn đọc .


    Nguyên tắc hoạt động của bếp dựa trên vài yếu tố sau : cho dòng điện xoay chiều chạy qua nhiều vòng dây điện để sinh ra một vùng từ trường cảm ứng trên bề mặt của lò . Yếu tố thứ hai khi có một đáy nồi bằng vật liệu dẫn từ (sắt) đưa vào vùng nầy thì sẽ cảm ứng ra vô số các dòng điện Eddy chạy vòng vòng ngay ở đáy nồi . Các electrons trên đáy nồi bị dòng Eddy (còn gọi là Foucault ) xáo trộn để sinh ra nhiệt .


    Nhiệt lượng này sẽ tùy thuộc vào cường độ cảm ứng của từ trường và vật liệu dẫn từ của đáy nồi .Nói cách khác, nhiệt độ được điều chỉnh qua tần số của dòng điện AC và chỉ có hiệu quả cao khi được nồi nấu được làm bằng vật liệu dẩn từ tốt ( sắt )

    Tiếp theo là phần ưu khuyết điểm phần lớn trích từ quảng cáo cho loại bếp nầy

    Ưu điểm :

    1. An toàn vì nhiệt độ tối đa là 250-300 độ C .Không đủ tạo lửa ngọn

    2. Dể điều chỉnh nhiệt độ và lập chương trình chính xác, tỉ dụ nấu 200 độ trong nửa tiếng, sau đó hâm 40 độ trong 1 tiếng ...

    3. Thực phẩm chín đều vì nhiệt được phân bố nhanh và rất đều trên toàn đáy nồi

    4. Tiết kiệm điện so với bếp điện trở vì nhiệt chỉ sinh ra tại đáy nồi mà thôi , những chổ khác không nóng



    (Bật điện lên, chỉ có chocolate bị nóng chảy phía trong nồi, phía ngoài vẩn giữ nguyên )


    Khuyết điểm :

    1. Không dùng được trên tất cả loại nồi chảo có sẳn . Tỉ dụ nồi bằng kiếng , nhôm và hợp kim không dẫn từ ( những nồi nầy thường là rất nhẹ và đẹp ) .

    2. Giá bán lò từ trường mắc hơn

    Kinh nghiệm :

    1. Muốn biết nồi nào thích hợp cho lò nầy hãy thử bằng cục nam châm . Nếu nó hít thì dùng được .

    2. Gặp nồi bằng nhôm hoặc hợp kim không dẫn từ , hảy để chúng trên miếng sắt rồi nấu bình thường !

    Thay mặt những bạn đang tìm hiểu , mua sắm lò điện từ, cảm ơn các bạn bổ túc thêm ưu khuyết điểm và kinh nghiệm sử dụng cho bếp này .

    Thân ái

    NTT



  • #2
    Các bạn mến

    Cám ơn Anh Toản hôm nay giới thiệu với các bạn về bếp điện từ , nhất là kiến thức tạo độ nóng trên mặt bếp , lần đầu tiên P thấy bếp này cách đây bốn năm , ngoài ưu khuyết điểm Anh Toản vừa nêu , trên thực tế , P thấy :

    Ưu điểm : bếp điện từ nhỏ rất an toàn để trên mặt bàn ăn hơn là lò gas nhỏ ( bình gas tuy nhỏ nhưng không an toàn , nhất là không được sản xuất ở đây ) và lò than kiểu ngày xưa , cho nên nấu lẩu hoặc bò nhúng dấm hay bò áp chảo gì đấy ( đúng là tâm hồn ăn uống ) ở trên mặt bàn thì tiện lắm các bạn ạ . Và ưu điểm thứ hai P cũng rất thích là dễ clean , nấu xong chờ nguội chỉ lau sơ mặt bếp bằng một tấm khăn mềm hoặc giấy tissue là ... phẻ re .

    Khuyết điểm : vì không thấy ngọn lửa nên khi xài phải cẩn thận nhiều hơn vì dễ ...phỏng tay hơn

    Chúc các bạn vui bên bếp hồng nghen

    Thân mến

    PL(74NC)

    Comment

    Working...
    X