Announcement

Collapse
No announcement yet.

Cháo lươn nóng hổi cho ngày giao mùa

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Cháo lươn nóng hổi cho ngày giao mùa

    Con trai thích món cháo lươn nên đành phải sưu tầm về dù mình không dám mần lươn . Khi thời tiết se lạnh, hãy cùng cả nhà quây quần bên nồi cháo nóng hổi, với thịt lươn ngọt và đỗ xanh mát dạ.


    Nguyên liệu:

    - 300g lươn

    - 1/4 bát con gạo tẻ

    - 1 nhúm đỗ xanh đã xát vỏ

    - Nửa thìa nhỏ bột nghệ

    - Hành khô, muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu

    - Ớt bột và giấm.

    Cách làm:

    Bước 1:

    - Lươn làm sạch, moi bỏ ruột, cho lươn ra rổ, thêm muối, dấm vào, dùng tay chà mạnh để lươn ra hết chất nhớt cho thật sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, để lươn lên rổ cho ráo nước.

    Bước 2:

    - Lọc lấy phần thịt lươn, phần xương bạn đem đun với nước lọc khoảng 30 sau đó lọc phần xương bỏ đi, giữ lấy phần nước để nấu cùng với cháo. Ướp vào bát lươn một thìa nhỏ muối, bột nghệ, hành khô, ớt bột trong vòng 30 phút.

    - Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho lươn vào xào chín, múc ra bát để riêng.

    Bước 3: - Gạo nếp đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước.

    Bước 4: - Đỗ xanh đãi vài lần với nước cho sạch, ngâm đỗ khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước ấm.

    Bước 5: - Đun nóng chảo, đổ gạo vào rang đến khi hạt gạo se lại.

    Bước 6: - Tiếp theo cho gạo, đỗ xanh và thêm nước đã ninh xương lươn, đun lửa nhỏ để gạo và đỗ xanh chín nhừ. Nêm vào nồi cháo một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

    Bước 7: - Rau răm, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 8: - Tắt bếp, thêm hành lá đã thái nhỏ vào nồi cháo.

    Bước 9: - Khi dùng múc cháo ra bát, bên trên thêm một ít lươn xào thơm, thêm rau mùi và rau răm, dùng nóng.

    Theo giadinh.net


  • #2
    Hi Nga,

    Nhìn ngon quá! Bên này đa số là lươn đông lạnh, mất ngọt.

    Nga có thường nấu cháo Lươn không?

    Chị thích lươn xào xả nghệ, ếch xào xả nghệ, thỉnh thoảng cũng nấu cháo.

    Chị đọc qua bài này có thắc mắc, ghi là gạo tẻ, tức là gạo thường ăn phải không?

    Nhưng ở step # 3 ghi là gạo nếp,... Nga thấy sao?

    Nga có thực hành bài này chưa, Nga dùng gạo gì vậy?

    Nếu dùng nếp tức là muốn cho cháo sền sệt, vậy còn rang lên làm chi ha' Nga???

    Thanks!

    Comment


    • #3
      Gạo tẻ là gạo mình nấu cơm, khi rang lên nấu cháo hạt gạo không bị nát nhưng lúc đó gạo ra gạo mà nước ra nước, và gạo sẽ lắng xuống dưới. Nếu cho thêm ít nếp vào sẽ làm cho nước cháo sánh hơn, mà hạt gạo rang được phân bố đều hơn trong tô or nồi cháo. Như vậy nếu nấu bằng gạo (tẻ) dẻo không rang, cháo sánh nhưng nếu nấu lâu gạo sẽ nát nhìn không đẹp ha chị. Nói chung thì còn tùy vào khẩu vị của từng người và gia đình nữa chị.

      Còn món lươn hầm dừa nữa chị! Trời lạnh để bếp cồn liu riu cũng "thi vị " lắm chị. :cuoilan:

      Comment


      • #4
        Bich Nga a...con mon Luon Ham Dua nua ! sao khong Post len luon???

        Cam on BN da cho 1 noi Chao Luon rat la hap dan vi Chao Long, Chao Huyet roi Chao Do Bien, Chao Vit ...an hoai cung chan. Bay gio nau Chao Luon nhung kho ma ngon vi o day chi co Luon dong da ma thoi, cung nen nau cho biet ngon do the nao, chac la khong ngot nhu YT noi!!!

        Comment


        • #5
          Nhiều khi làm biếng ăn cơm,mà làm biếng nấu bún,phở,đơn giản nhất là KV bỏ ít gạo vô nồi nấu cháo trắng ăn với thịt kho mặn ,thấy cũng ngon.

          Nhớ hồi xưa còn nhỏ,có lần đi với ba KV vô chợ lớn, thường đi saigòn là KV được ba dắt vào nhà hàng ăn,bửa đó được dắt vào tiệm bán chỉ đồ ăn chay,lúc đọc Menu KV thấy có món cháo nấm,mình hồi nào chưa ăn cho nên tò mò và đặt món này,thực sự nhà hàng nấu món nào cũng ngon,chỉ có cháo với nấm mà ăn ngon như cháo thịt.

          Ở đây thỉnh thỏang để nhớ lại KV cũng nấu cháo nấm.KV nấu như vầy nè ,các bạn nấu thử ăn coi có ngon không,và BN thấy KV nấu có lí không.

          dành cho 2 người ăn.Chỉ cần khỏang 300gr nấm tươi.

          Nấm bán trong siêu thị mua về rửa sạch,sắt nhỏ ra lớn hơn hột gạo một chút,bỏ vào nướcsôi luột qua rồi đổ vào rổ cho ráo.

          lấy 1/4 chén gạo (nếu gạo dẻo nấu cháo càng ngon) bỏ vào nồi với nước nấu cho đến khi nhừ như cháo,

          để chảo lên bếp với một chút dầu, xào nấm với nước tương,muối, bột ngọt,nêm nếm cho vừa ăn. khi cháo đã sánh nhừ,đổ nấm xào vào ,nêm lại cho vừa ăn, rồi múc ra tô ăn hết xảy,giống như cháo thịt,nếu có ngò ,bỏ một chút vào,và chút tiêu nếu muốn cay cay.

          Chúc bạn ăn ngon..

          Comment


          • #6
            Nấu cháo nấm vậy là hết xẩy rồi chị Vân. Chị biết sao cháo nấm có mùi vị như cháo thịt không? Vì nấm là một loại protein thực vật, nên thành phần của nấm cũng gần giống như thịt vậy. Có 1/4 chén gạo mà nấu với 300g nấm thì gọi là "nấm cháo" rồi. Mà sao chị lại phải luộc nấm vậy? Chị sợ nấm có độc hả? Nga nghe nói là rắn hay bò qua nấm và nó khè nọc ra nên nấm hay có độc ( phải vây không ta?) lol. Nếu ngại chị ngâm với nước muối rồi chế biến cũng an toàn lắm! Món cháo trắng với thịt kho mặn cũng là món "truyền thống" của nhà Nga khi làm biếng hay ể mình.

            Nếu là lươn đông lạnh , Nga nghĩ chị hấp chín tới, gỡ thịt, xào qua với gia vị chắc ngon hơn là để miếng bự bự như trên. Vì lươn tươi chắc là thịt ngon hơn rồi!

            Comment


            • #7
              Chào chị Kim Vân và Bích Nga,

              Hôm nay mới thử nấu cháo nấm do chị KV bày ra ăn cũng có lý lắm. Nấm mình đừng để quá rục thì ăn vừa giòn vừa béo ...

              Ở đây tìm lươn cũng khó nên ăn nấm coi bộ hạp ....

              Hôm nay có một bữa ăn cháo bào nấm (hông phải ngư) cũng rất tuyệt ...

              Many thanks chị KV và BN...

              B.
              Have a nice day!!

              Comment

              Working...
              X