Announcement

Collapse
No announcement yet.

Chè trôi nước khoai mỡ tím

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Chè trôi nước khoai mỡ tím

    Sắp tới ngày ông Táo về trời, mọi năm chúng ta đưa ông đi bằng chè trôi nước trắng. Năm nay ACE mình làm chè trôi nước bằng khoai mỡ tím để ông lên tâu với Ngọc Hoàng về tài nội trợ của ACE mình nha!


    Nguyên liệu:

    A. Phần vỏ bánh:

    - 250 gr bột nếp

    - 75 gr bột năng

    - 200 gr bột khoai mỡ tím đậm (đã hấp và xay nhuyễn)

    - 1/4 cafe muỗng muối.

    - Gần 150 gr nước lạnh để nhồi bột .

    B. Phần nhân:

    - 200gr đậu xanh cà đãi vỏ

    - 1 củ hành tím loại nhỏ, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 cafe muối, 1/2 tiêu xay nhuyễn.

    C. Phần nước dừa

    - 400 gr nước cốt dừa.

    - 10gr bột năng.

    - Chút xíu muối.

    D. Phần nước đường

    - 200 gr đường cát trắng

    - 150 gr đường phèn nhuyễn

    - 1 lít nước

    - 1 củ gừng, 50g mè rang vàng=

    - 1/4 muỗng cafe muối.

    Cách làm:

    A. Nhồi bột:

    Khoai mỡ tím gọt vỏ, rửa sạch, xắt ra từng miếng khoai nhỏ vừa hấp khoảng 30 phút cho chín nhừ, lấy muỗng tán nhuyễn. Sau đó, phải để hỗn hợp vào cối xay sinh tố xay cho thật nhuyễn.Có như vậy, bột khoai mỡ mới dính lại thành khối khi ta bóp nhẹ và bột rất mịn, dẻo .

    Trộn bột nếp và bột năng chung với nhau, chế nước vô từng chút rồi nhồi bột, lần lượt cho đến gần hết 150 gr nước. Nếu thấy bột kết lại thành khối chắc, mịn, khi cầm trên tay không có cảm giác bột chảy nhão ra nước là được. Để bột nghỉ 20 phút .

    Sau khi bột khoai mỡ đã thật nguội, ta lấy trộn chung 2 thứ bột vào với nhau. Cho vào 1/4 cafe muối. Trộn đều tay sao cho khối bột có màu tím cà dễ thương như thế này. Nếu bạn dùng loại khoai có màu tím lợt hơn thì màu thành phẩm sẽ lợt hơn.


    B. Phần Nhân:

    Đậu xanh nấu cho chín nở. Tán thật nhuyễn khi còn nóng.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, dầu nóng, cho hành tím băm nhuyễn vào, phi vàng khi mùi thơm dậy lên, cho đậu xanh vào trộn đều cho đậu thấm dầu, cho 1/2 cafe muối, tiêu vào xới đều. Tuỳ theo khẩu vị, nhưng đậu xanh thơm và mằn mặn vừa phải là ngon. Đợi nguội, vo tròn từng viên nhỏ vừa.


    C. Nặn và luộc bánh:

    Chia bột tương ứng với nhân, vo tròn lại. Nắn vừa có viên lớn, vừa có viên nhỏ cho đẹp.

    Bắc lên bếp nồi nước lã. Khi nước sôi , bỏ bánh vào luộc. Bánh nổi lên là chín.


    Vớt bánh ra, bỏ bánh vào tô nước lạnh. Bánh sẽ không bị dính và bánh sẽ dai, mềm mà không nhão khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.

    Nấu một nồi nước 1 lít, cho đường cát trắng và đường phèn vào, nấu tan. Cho bó lá dứa vào, nấu sôi đến khi nào lá dứa chuyển sang sậm màu thì vớt ra, cho hết viên bột vào nấu. Hạ lửa liu riu để nước đường thấm vào viên bột.

    Xắt gừng thành sợi bỏ vào. Nêm thêm chút muối cho nước chè đậm đà.

    D - Nước cốt dừa:

    Lấy 1 chút nước cốt dừa pha với bột năng cho tan.

    Bắc nước dừa lên bếp nấu sôi, cho nước bột vào khuấy đều, thành hỗn hợp sền sệt, cho một chút xíu muối vào để đậm đà hơn.

    E- Trang trí:

    Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa, rắc mè rang vàng lên. Ăn lúc nguội mới ngon.


    Đặc biệt, với cách làm này, chè có thể để vào tủ lạnh bảo quản lâu hơn, mà bột chè không bị chai cứng. Đó là ưu điểm của món chè trôi nước khoai mỡ này đó các chị!


    Theo Bếp Núc KHSG

  • #2
    wow,ngon qua ty ty oi! em thay hinh thoi la them ro rai roi! chac ty co the mo quan ban che duoc do ,hihi!

    Ut Mit NThuy

    Comment


    • #3
      Hôm bữa đám cưới con Hồng Phan, khi người ta mang đồ ăn ra, mấy anh 74CTM hỏi sao tay nghề của mấy cô ra sao. Bọn chị trả lời "mấy anh quên là chúng ta được đào tạo làm thầy hay sao". :cuoilan:

      Comment

      Working...
      X