Announcement

Collapse
No announcement yet.

XÔI BẮP

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • XÔI BẮP

    XÔI BẮP



    Các bạn mến , khi P mới sang Úc , P rất nhớ món ăn Vn , đôi khi chỉ là món rất giản dị bình thường mà thôi như bắp dừa luộc , các bạn tưởng tượng nha , một buổi trưa trời đang mưa mà có một trái bắp nóng nhâm nhi thì tuyệt cỡ nào nhỉ , đâu cần cao lương mỹ vị gì hết phải không ? Mỗi lần về Vn , P chỉ xin người nhà cho P mỗi ngày một trái bắp luộc thôi , mặc dù được nghe cảnh cáo là bắp luộc được luộc với battery , nhưng mùi thơm và vị dẻo của bắp nếp ở bên mình hấp dẫn quá nên P không thể nào nhịn được , món kế cũng có liên quan tới bắp mà P cũng rất nghiện đó là xôi bắp , chính vì sự hòa hợp của đậu xanh , của hành phi , bắp và muối đậu , đã quyến rũ P đó các bạn ạ . Cho nên hôm nay , P sẽ chia sẽ với các bạn cách làm Xôi bắp nhen , P sẽ chỉ làm ít cho khoảng 4 phần ăn , nếu các bạn muốn làm nhiều thì nhân lên nha








    Vật liệu :

    1 chén cơm bắp khô

    1 chén cơm nếp

    2/3 chén đậu xanh

    Cách làm

    1. Tất cả ngâm qua đêm khoảng 8 hours

    2. Bắp rửa lại cho sạch , cho một muỗng cafe muối , + 2,5 lít nước , hầm trong nồi áp suất khoảng 20 phút , P tính từ lúc nước bắt đầu sôi , nồi kêu um xùm đó nha , đúng 20 phút tắt bếp nhưng làm ơn đừng mở nắp kẻo phải clean bếp mệt xỉu nha các bạn , tắt bếp nhưng để nguội xuống khoảng 15 phút sau , mở nắp , ăn thử thấy bắp dẻo mềm là được , đổ bắp ra rổ rửa sạch lại bằng nước lạnh , để thật ráo

    3. Nếp + bắp đã luộc ở trên , trộn chung , cho thêm vô 1/4 muỗng cafe muối , xong rồi cho vào nồi thổi xôi , hấp khoảng 50 phút , thấy nếp chín là được

    4 . Hấp đậu xanh đã ngâm khoảng 10 phút , đậu chín , giả nhuyễn để nguội

    5. Hành phi và muối đậu P luôn làm sẵn

    6. Thời gian hấp xôi và đậu xanh , P tính từ lúc nước sôi nha các bạn . Có xôi , có đậu , có hành phi , có muối mè đường , giờ thì làm gì nhỉ ?

    7. Chúc các bạn thành công , trong lúc làm nếu các bạn có kinh nghiệm hay hơn , chia sẻ cho nhau biết với nha

    Thân mến

    Lê Phương



  • #2
    Lê Phương ơi , mình rất thích muối mè đậu phụng ăn với xôi đôi khi ăn với cơm nóng cũng ngon , mà mình không biết làm sao cho ngon ,LP chỉ mình với. Cám ơn nhiều nha,NL.

    Comment


    • #3
      Ngọc Lan và các bạn mến

      Khi Ngọc Lan hỏi cách làm muối mè đậu phộng cho thơm , P thấy hình như giữa Lan và P có một sợi dây liên kết nào đó , vì P cũng giống như Lan rất thích thưởng thức xôi hoặc cơm âm ấm với muối đậu , cho nên P cũng quan tâm tới món phụ gia này lắm .

      Thông thường mè và đậu phộng , nếu có thể được mình nên mua càng mới càng tốt , vì mè và đậu mới ... rang thơm hơn mè và đậu cũ , ở vùng P có những shop bán các loại đậu trồng tại Úc , rất mới , và mình mua lẻ cỡ nào họ cũng bán , nên P thường mua ở đây cho mới , và chỉ mua khoảng vài trăm gram , ăn hết thì mua tiếp chứ không mua nhiều để lâu quá hết thơm và oi mùi dầu các bạn ạ

      Cho nên , khi làm muối đậu cũng vậy , P làm chỉ để ăn trong vòng hai ba tuần , P không muốn làm nhiều vì để lâu cũng mất mùi thơm . P thường hay rang khoảng 100 gram mè ( rửa sạch , để ráo ) cho vàng xong cho vào máy xay cafe xay khoảng 1 giây cho bể hột mè ( chứ đừng xay thành bột ) . Đậu phộng bằng với mè , cũng rang cho thơm xong giả dập trộn chung với mè và 1/2 muỗng cafe table muối , các bạn muốn mặn lạt nữa thì gia giảm và nhớ đừng mặn quá vì coi chừng tension nha các bạn

      Thân mến

      PL


      Comment


      • #4
        Yummy! Nhìn diã xôi bắp thèm chảy nước miếng đó, chị Phương. Từ qua Mỹ tới giờ chưa từng ăn xôi bắp. Thế nào cũng bắt chước nấu theo công thức cuả chị ghi. Cám ơn chị.

        Trúc

        Comment


        • #5
          Cám ơn Lê Phương rất nhiều. Tròi mưa lành lạnh làm 1 tô xôi hay cơm ăn với muối mè đậu phọng thì ngon bá cháy.

          Comment


          • #6

            Trong bài luận án tốt nghiệp 'Khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ từ 0-3 tuổi' của KD, bắp cũng là thực phẩm ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi (trẻ em VN thời đó).

            Thành phần dinh dưỡng của bắp (ngô):

            - Giàu mangan, kẽm, đồng: Cần cho sự phát triển của xương.

            - Chứa vitamin B1: Cần cho sự phát triển não của trẻ.

            - Chứa một hàm lượng sắt khá cao.

            - Chứa Betacarotenoid khi hấp thụ vào cơ thể qua những phản ứng hoá học sẽ tạo ra vitamin A cần cho sự phát triển của mắt.

            - Bắp có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình chuyển hoá thức ăn thành đường. Khi ăn nhiều chất xơ sẽ giúp sự tiêu hoá dễ dàng.

            Ở Úc mỗi khi tới mùa bắp thì KD được ăn mệt nghỉ. Những trái bắp to bằng bắp tay, vàng ươm không giống như bắp ở VN thường có màu trắng ngà. Bắp Úc không có độ dẻo như bắp VN nhưng có vị ngọt và mềm hơn bắp nếp VN, người ta thường gọi bắp loại này là bắp ngọt.

            Mỗi khi nhìn thấy trái bắp thì KD lại nhớ đến thầy giáo hướng dẫn bài luận văn tốt nghiệp cuả KD. Bác sĩ Nguyễn Lân Đính, người thày kính mến của KD. Một lương y chân chất, luôn luôn nghĩ tới sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ em bằng những loại thực phẩm sẵn có, dễ tìm trong mọi miền đất nước, để áp dụng cho những người mẹ nghèo khổ nhất. Thầy còn dạy cách nấu, cách bảo quản và sử dụng thực phẩm sao cho được hữu hiệu nhất.

            Thầy của KD: Tất cả vì mầm non của đất nước Việt Nam.

            Thân ái

            Kim Dung

            Comment


            • #7
              Kim Dung và các bạn mến

              Cám ơn Kim Dung đã bổ túc về các thành phần dinh dưỡng của bắp nhưng có lẽ chỉ có mấy trái bắp vàng ươm tươi rói của Dung ở trên mới có đủ những chất dinh dưỡng đường , đạm chứ bắp của P vừa khô vừa cứng thì chỉ có nhiều ... chất fibre mà thôi , ngày xưa P cũng rất thích học môn dinh dưỡng do thầy Đính hướng dẫn lắm vì nhờ đó mình mới hiểu biết về cách ăn uống như thế nào cho phù hợp với thể trạng của mỗi người để có một sức khỏe tốt nhứt

              P nhớ có một hôm học về nhu cầu năng lượng Kcalo liên quan tới nghề nghiệp , lúc đó Thày giảng người làm việc nặng như vận động viên cần năng lượng nhiều hơn người làm việc nhẹ như làm văn phòng , dạy học .... , nghe tới đây một cô bạn ngồi cạnh P nói , ráng nhớ nha để sau này ông xã có thích đá banh thì làm thức ăn cho ông xã ăn để chạy cho lẹ nha , vừa nghe xong , cô bạn thứ hai phán theo , còn nếu ... không thích ông xã đá banh thì cũng ráng nhớ để nấu cho ông xã ăn xong ... ảnh sẽ chạy không ... nổi nha , nghe tới đây thì cả bàn tự động phải lấy tập che ... mặt hết vì không thể nào nín cười nổi ... lúc đó P cũng tưởng che mặt Thày sẽ không biết nhưng sau này đi dạy nhìn xuống lớp mới biết là thấy hết trơn !

              Các Thày cô của mình , các vị thật hiền từ và hết lòng với học trò , còn học trò thì ... lên tới đại học rồi mà cái đuôi thứ ba sau nhất ... nhì ...vẫn chưa chiu ...đứt !!! Có lẽ nhờ vậy mà đi đâu xa bao lâu mình vẫn nhớ thày nhớ bạn hoài , các bạn há ?

              Thân mến

              PL

              Comment

              Working...
              X