XÔI BẮP
Các bạn mến , khi P mới sang Úc , P rất nhớ món ăn Vn , đôi khi chỉ là món rất giản dị bình thường mà thôi như bắp dừa luộc , các bạn tưởng tượng nha , một buổi trưa trời đang mưa mà có một trái bắp nóng nhâm nhi thì tuyệt cỡ nào nhỉ , đâu cần cao lương mỹ vị gì hết phải không ? Mỗi lần về Vn , P chỉ xin người nhà cho P mỗi ngày một trái bắp luộc thôi , mặc dù được nghe cảnh cáo là bắp luộc được luộc với battery , nhưng mùi thơm và vị dẻo của bắp nếp ở bên mình hấp dẫn quá nên P không thể nào nhịn được , món kế cũng có liên quan tới bắp mà P cũng rất nghiện đó là xôi bắp , chính vì sự hòa hợp của đậu xanh , của hành phi , bắp và muối đậu , đã quyến rũ P đó các bạn ạ . Cho nên hôm nay , P sẽ chia sẽ với các bạn cách làm Xôi bắp nhen , P sẽ chỉ làm ít cho khoảng 4 phần ăn , nếu các bạn muốn làm nhiều thì nhân lên nha
Vật liệu :
1 chén cơm bắp khô
1 chén cơm nếp
2/3 chén đậu xanh
Cách làm
1. Tất cả ngâm qua đêm khoảng 8 hours
2. Bắp rửa lại cho sạch , cho một muỗng cafe muối , + 2,5 lít nước , hầm trong nồi áp suất khoảng 20 phút , P tính từ lúc nước bắt đầu sôi , nồi kêu um xùm đó nha , đúng 20 phút tắt bếp nhưng làm ơn đừng mở nắp kẻo phải clean bếp mệt xỉu nha các bạn , tắt bếp nhưng để nguội xuống khoảng 15 phút sau , mở nắp , ăn thử thấy bắp dẻo mềm là được , đổ bắp ra rổ rửa sạch lại bằng nước lạnh , để thật ráo
3. Nếp + bắp đã luộc ở trên , trộn chung , cho thêm vô 1/4 muỗng cafe muối , xong rồi cho vào nồi thổi xôi , hấp khoảng 50 phút , thấy nếp chín là được
4 . Hấp đậu xanh đã ngâm khoảng 10 phút , đậu chín , giả nhuyễn để nguội
5. Hành phi và muối đậu P luôn làm sẵn
6. Thời gian hấp xôi và đậu xanh , P tính từ lúc nước sôi nha các bạn . Có xôi , có đậu , có hành phi , có muối mè đường , giờ thì làm gì nhỉ ?
7. Chúc các bạn thành công , trong lúc làm nếu các bạn có kinh nghiệm hay hơn , chia sẻ cho nhau biết với nha
Thân mến
Lê Phương
Comment