Announcement

Collapse
No announcement yet.

CÁ HẤP

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • CÁ HẤP

    CÁ HẤP


    1. CÁ HẤP NẤM:

    Nguyên liệu:

    -1 chén gạo

    -100g phi lê cá

    -4 tai nấm đông cô

    -Gừng xắt sợi, rượu trắng, nước tương, dầu mè và một ít hành ngò

    Cách làm:

    - Nấm ngâm cho thật nở, rửa sạch cắt lát mỏng.

    - Phi lê cá cắt lát và nấm ướp tí muối, nước tương, gừng sợi, dầu ăn, tí xíu đường và chút bột năng trộn đều.

    - Gạo vo sơ để ráo nước cho vào 1 muỗng cà phê dầu và tí tí muối trộn đều.

    - Sau đó cho nước vừa ngập mặt gạo, (không nên cho nhiều nước vì phần sau chúng ta còn cho cá vào hấp, cá sẽ ra nước thấm vào gạo).

    - Bắc nồi cơm lên nấu đến khi gạo vừa cạn nước thì trút phần cá và nấm đã ướp gia vị vào. Trải đều cá lên mặt cơm, đậy nấp nấu đến khi cơm và cá chín là được.

    - Khi ăn nếu nhạt thì thêm vài giọt nước tương và dầu mè, tiêu xay, hành ngò vào trộn đều, như vậy là bạn đã có một món cơm hấp vừa thơm vừa ngon miệng.

    (ST)



  • #2
    2. CÁ HẤP LÁ CHUỐI

    Nguyên liệu:

    - 1 con cá tươi (cá chép hồng hoặc cá chim)

    - 1 tấm lá chuối lớn hoặc lá nhôm mỏng

    - 1 củ gừng và chế biến lấy nước ép gừng

    - 1 muỗng canh nước tương

    - 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

    - Ớt bột

    Cách làm:

    - Làm sạch cá triệt để, bỏ ruột cá, cắt vài đường chéo trên thân con cá và để khô bằng khăn giấy.

    - Làm nóng tấm lá chuối bằng bếp hoặc có thể đặt nó lên trên chảo, và cho chảo lên bếp đun nóng để lá chuối dẻo, không bị rách.

    - Cạo sạch gừng, ép lấy nước gừng tươi, khoảng 1-2 thìa nước ép gừng là vừa đủ.

    - Làm nước xốt bằng cách kết hợp nước ép gừng, nước tương, nước chanh, hạt tiêu vào bát, trộn đều.

    - Rưới một ít nước xốt lên hai mặt của con cá và ướp trong vòng ít nhất 1 giờ hoặc là nhiều hơn càng tốt nếu có thể.

    - Làm nóng tấm lá chuối bằng bếp hoặc có thể đặt nó lên trên chảo, và cho chảo lên bếp đun nóng để lá chuối dẻo, không bị rách.

    - Cho lá rửa lại bằng nước sôi, việc này làm mềm lá và tạo hương thơm cho món ăn

    - Đặt lá chuối nóng lên khay nướng, cho cá vào giữa tấm lá và đổ nước xốt còn lại lên. Nếu bạn muốn có chút cay, có thể bỏ một chút bột ớt lên hai mặt của cá.

    - Gấp hai bên lá chuối lại, gắn nó bằng que tăm nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hai miếng lá chuối để úp lên trên và dưới, sau đó mới ghim lại bằng tăm.

    -Nướng cá để khoảng 10-15 phút trong lò nướng 170 độ C hoặc cho đến khi cá chín là được.

    3. CÁ HẤP DẦU HÀO

    Nguyên liệu:

    - Một con cá bống tượng khoảng 700g

    - Hành lá, hành cọng cắt sợi: 100g; dầu hào: hai muỗng canh;dầu mè: 1/2 muỗng canh; nước tương: hai muỗng canh;đường: 1/2 muỗng cà phê; gừng củ nhỏ cắt sợi; dầu ăn.

    Cách làm:

    - Bắc chảo, đổ dầu ăn vào để nóng, bỏ gừng và hành lá vào đảo sơ.

    - Cá làm sạch, khứa ba-bốn đường trên mình theo chiều ngang, đặt vào nồi hấp. Trộn dầu hào, dầu mè, nước tương, đường cho tan và đổ lên mặt cá, hấp khoảng 40 phút cho cá thấm. Đun sôi dầu để rót lên cá.

    - Sau khi cá chín, bày cá ra đĩa.

    - Chế dầu lên để tạo độ béo và bóng cho cá.

    - Trang trí hành lá, gừng (đã chiên), ớt xắt sợi.

    * Lưu ý: Một số bà nội trợ thường hấp cá trước, sau đó mới đổ các gia vị vào, như thế cá sẽ bị mềm, bở. Bạn nên hấp chung với gia vị. Món này ăn liền, không nên hấp đi hấp lại nhiều lần, cá sẽ bị khô.

    4. CÁ HẤP CHANH TIÊU THÁI LAN

    Nguyên liệu:

    - 1 con cá hanh khoảng 500gr

    - 4 lá chanh, bạn cũng có thể sử dụng vỏ chanh thay cho lá chanh

    - 2 muỗng café nước sốt cá

    - 2 muỗng café sốt hàu

    - 1 muỗng nước cốt chanh

    - 1 muỗng dầu mè

    - 1 nhánh sả, rửa sạch và thái lát mỏng

    - 8 tép tỏi băm nhuyễn

    - 2 muỗng gừng băm nhuyễn

    - ½ muỗng café tiêu bột hoặc tiêu hạt

    - ½ trái chanh

    Cách làm:

    - Cá hanh mua về, làm sạch, để lại đuôi để hấp cho đẹp. Dùng dao thật bén rạch 3 đường mỗi bên thân cá, rạch như vậy để gia vị thấm vào bên trong cá đều hơn.

    - Lá chanh sau khi đã rửa sạch sẽ đem cho vào bụng cá

    -Trộn hỗn hợp gia vị: sốt cá, sốt hàu, nước cốt chanh, dầu mè, gừng vào một cái tô, sau đó phết đều lên mình cá, quết cả bên trong lẫn bên ngoài luôn nhé.

    - Sử dụng đĩa sứ, có tráng một lớp mỏng dầu ăn lên trên và đặt cá vào, cho thêm sả, tỏi và tiêu lên đĩa.

    - Chuẩn bị chảo nước sôi để hấp cá. Cho đĩa cá đã có gia vị vào xửng và đặt vào trong chảo, đậy nắp và hấp khoảng 20 phút cá sẽ chín.

    - Lấy cá ra và rưới phần nước sốt hấp cá lên, đặt nửa trái chanh lên để trang trí và dọn ăn nóng.

    (ST)


    Comment


    • #3
      Hôm hôp mặt ở Texas tụi mình được Hoà-Phăng đãi món cá hấp chấm mắm nêm ngon ơi là ngon , hôm sau lại được thưởng thức món cháo cá nữa , ngon hết xẩy luôn. Miếng ngon nhớ lâu.Cám ơn Hoà và anh Phăng rất nhiều.

      Comment

      Working...
      X