Các bạn mến,
Cuối tuần rồi mà hổng muốn đi chợ. Mở tủ lạnh xem có tìm được một lý do nào để trì hoãn không nào. Ô, hên quá còn nguyên một trái cải bắp thảo. Mà cũng đang bận, đâu muốn nấu nướng nhiều, thì nghĩ đến món dưa chua.
Thay vì vất bỏ lớp lá ngoài cùng và phần cuối của cuống, H thái nhỏ ra cho vào thùng làm compost, cứ nuôi vườn rau như vậy, là mình đang góp phần bảo vệ môi trường, vừa có rau sạch cho gia đình và bạn bè, lòng thêm vui.
Cân phần cải bắp thảo còn lại, cái kim chỉ vào ở điểm 2 kg 700, thêm vào 300 g củ cài trắng đã bào vỏ, như vậy tổng cộng là 3kg chẵn.
Lại để cái chén nho nhỏ lên cái đĩa cân, cho muối vào. Trời! cái gì mi cũng cân vậy hả H? H phải cân muối thật đó, vì nhiều muối quá thì mặn, không hợp với khẩu vị gia đình, mà ít muối quá thì rau hổng thành dưa chua được 😥. Với 3kg rau này thì lượng muối sẽ là 45g, bởi vì tỷ lệ muối H muốn là 15% trọng lượng rau mà lị.
Khi làm dưa chua, trong nhà có rau gì thì H dùng rau đó, như cà rốt, cải bắp, rau cải dưa, su hào, su su, củ cải trắng, đu đủ xanh…đều hợp.
Các bạn nhìn nè, một chậu rau cao ngất ngưởng.
Rắc muối vào, trộn đều và massage cho chúng, mạnh mạnh tay một chút cho thấm muối vào hơn.
Chậu rau sau khi bóp với muối bây giờ lép xẹp.
Ngoài trời đã tối thui, lại lạnh nữa chứ, bởi vậy H lại lười ra vườn hái vài cây hành lá, thôi thì trộn thêm vào đó mấy nhánh tỏi thái mỏng, mấy lát gừng thái sợi nhuyễn, và vài trái ớt chín đỏ để làm cảnh thôi đó, bởi trong nhà ai cũng sợ cắn phải ớt lắm, nhất là mấy trái ớt thuộc loại...hiểm.
Nhồi tất cả vào hũ thủy tinh, rồi đặt cái chén sành lên là xong.
Cuối tuần rồi mà hổng muốn đi chợ. Mở tủ lạnh xem có tìm được một lý do nào để trì hoãn không nào. Ô, hên quá còn nguyên một trái cải bắp thảo. Mà cũng đang bận, đâu muốn nấu nướng nhiều, thì nghĩ đến món dưa chua.
Thay vì vất bỏ lớp lá ngoài cùng và phần cuối của cuống, H thái nhỏ ra cho vào thùng làm compost, cứ nuôi vườn rau như vậy, là mình đang góp phần bảo vệ môi trường, vừa có rau sạch cho gia đình và bạn bè, lòng thêm vui.
Cân phần cải bắp thảo còn lại, cái kim chỉ vào ở điểm 2 kg 700, thêm vào 300 g củ cài trắng đã bào vỏ, như vậy tổng cộng là 3kg chẵn.
Lại để cái chén nho nhỏ lên cái đĩa cân, cho muối vào. Trời! cái gì mi cũng cân vậy hả H? H phải cân muối thật đó, vì nhiều muối quá thì mặn, không hợp với khẩu vị gia đình, mà ít muối quá thì rau hổng thành dưa chua được 😥. Với 3kg rau này thì lượng muối sẽ là 45g, bởi vì tỷ lệ muối H muốn là 15% trọng lượng rau mà lị.
Khi làm dưa chua, trong nhà có rau gì thì H dùng rau đó, như cà rốt, cải bắp, rau cải dưa, su hào, su su, củ cải trắng, đu đủ xanh…đều hợp.
Các bạn nhìn nè, một chậu rau cao ngất ngưởng.
Rắc muối vào, trộn đều và massage cho chúng, mạnh mạnh tay một chút cho thấm muối vào hơn.
Chậu rau sau khi bóp với muối bây giờ lép xẹp.
Ngoài trời đã tối thui, lại lạnh nữa chứ, bởi vậy H lại lười ra vườn hái vài cây hành lá, thôi thì trộn thêm vào đó mấy nhánh tỏi thái mỏng, mấy lát gừng thái sợi nhuyễn, và vài trái ớt chín đỏ để làm cảnh thôi đó, bởi trong nhà ai cũng sợ cắn phải ớt lắm, nhất là mấy trái ớt thuộc loại...hiểm.
Nhồi tất cả vào hũ thủy tinh, rồi đặt cái chén sành lên là xong.
Nếu lượng rau ít, thì H cho vào một tô sành, và đậy cái đĩa cũng bằng sành lên,
vì dưa chua dễ tính lắm,
nó chỉ không thích ở trong hộp nhựa thôi các bạn à, hi hi.
vì dưa chua dễ tính lắm,
nó chỉ không thích ở trong hộp nhựa thôi các bạn à, hi hi.
Thân ái
Comment