BÁNH BAO HẤP
***Người thực hiện : Phạm thị Thu Vân & Líu Lo - 74KNC ***
Giờ học làm " Bánh Bao Hấp" của cô giáo Thu Vân rất là đông ,một món bánh khoái khẩu , ai cũng muốn tìm hiểu cách làm và thích tự tay làm được những cái bánh ngon cho gia đình .
Chúng ta hãy vào lớp cô giáo Thu Vân để xem cách làm bánh bao hấp và cùng xem nàng Líu Lo trổ tài thiện nghệ "nắn " cái bánh bao ra sao nhé !
* VỎ BÁNH
1. Vật liệu:
. Bột mì = 350 gr
. Mỡ hay dầu ăn = 2M
. Nước = 40 gr
. Đường = 120 gr
. Lòng trắng trứng gà = 2
. Muối = ½ m
. Bột khai = 10 gr
. Nước cốt chanh = 20 gr
. Dấm = 30 gr
2. Chuẩn bị bột:
A. Rây bột lên bàn , làm thành vũng
B. Mỡ ( hay dầu ăn ) và nước cân riêng ra mỗi chén
C. Đánh nổi đặc tròng trắng trứng với đường và muối
D. Cho bột khai vào chén , vắt chanh vào quậy đều
3. Cách làm bột:
. Cho (B) , ( C ) và (D) vào vũng bột ( A ) , trộn đều
. Nhồi bột đến khi không dính tay ,
. Cho tất cả khối bột vào thau , ủ lại bằng khăn ướt khoảng 1- 2 giờ.
* NHÂN BÁNH:
1. Vật liệu:
. Trứng cút 10 trái ,luộc chin , bóc vỏ
. Lạp xưởng = 50gr. Xắt hột lựu
. Thịt nạc xay = 200gr
. Thịt xá xíu = 50 gr. Xắt hột lựu
. Củ năng = 100 gr. Xắt hột lựu
. Nấm mèo = 3 tai. Xắt sợi
. Hành tây = 1 củ. Xắt hột lựu
. Bột năng = 1M
2. Gia vị
. Đường = 1M
. Tỏi xay = 1M
. Bột ngọt = 1m
. Muối = 1m
. Tiêu = 1m
. Bột năng = 1M
. Dấu mè = 1M
. Hắc xì dầu = 1M
3. Cách làm nhân:
.Trộn đều tất cả lại làm nhân ,
. chia nhân làm 10 phần ,
. vo tròn nhân lại ,
. cho trứng cút vào giữa
. đặt vào dĩa có thoa dầu
. đem hấp chín ( # 10 phút ),
. bớt nước để ráo , đem ra để nguội
Nhân bánh chia làm 10 phần , vo tròn lại ,và nhét trứng cút vào giữa.
Vỏ bánh đã ủ xong , chia làm 10 phần , vo tròn , ấn dẹp và cán mỏng ra # 12- 15 cm đường kính
* HOÀN TẤT BÁNH BAO:
. Cắt giấy lót bánh
. Vỏ bột chia làm 10 phần , vẫn để trong thau và đậy khăn ẩm để bột không bị khô , lấy ra từng phần để làm
. Áo bột trên tấm thớt, vo tròn , ấn dẹp , cán mỏng miếng bột thành hình tròn , đường kính # 12 – 15 cm
. Cho nhân vào giữa , xếp nhúng mép bột lại và xoắn chặt trên đầu mép bột cho kín , đặt bánh lên tấm giấy
. Xếp vào khay tròn đem hấp .
* CÁCH HẤP:
**Hấp lần 1 : làm chín bánh
. Chờ cho nước sôi , cho vào : dấm ( 0,5 lít ) + nước cốt chanh ( 5 trái )
. Cho bánh vào hấp , lửa thật lớn ,
. Thỉnh thoảng lau nước đọng trên nắp ( khoảng 10’ / 1 lần )
. Hấp hoảng 30’
. Bánh chin để nguội , bảo quản trong tủ lạnh , khi nào ăn , đem hấp lại lần 2
**Hấp lần 2 : làm nóng , bánh sẽ trắng hơn vả nở lớn thêm.
Cho 1 bó lá dứa vào nồi nước sôi , mới cho bánh vào xửng hấp
hấp lửa thật lớn thỉnh thoảng lau nước đọng trên nắp ( khoảng 10phút / 1 lần ). Hấp khoảng 30’
Khi gần ăn , hấp thêm lần hai , bánh trắng hơn và nở lớn hơn
Cô giáo Thu Vân làm mẫu một cái , rồi mọi người xúm xít vào làm thử , nên cái bánh muôn hình muôn vẻ , mười phân vẹn... mấy đây... không biết nữa ...hi ... hi ...
- Mới học lần đầu mà , như vậy cũng hay lắm rồi he !
Mời các bạn xem tiếp nàng Líu Lo nhà ta cũng "nắn " bánh bao ra sao nhé
Thấy thiên hạ cũng pót nhiều về cách làm bột,làm nhân bánh bao,và trên thị trường cũng có bán bột làm bánh bao cho nên Líu Lo chỉ múa ngón,múa tay chỉ dẫn cách nắn bánh bao cho dzui mà thôi và cũng được rất nhiều người khen là "hơi kheo săc". Cũng dụ được hơn 80K khán giả vào xem video hướng dẫn rồi đó nha.
* Về nhân bánh, cũng có bạn chỉ cho Líu Lo là nếu mình hấp thịt trước thì phần vỏ bánh sẽ không được thơm ngon mùi thịt chi mấy,còn nếu để sống nguyên cục tròn rồi hấp thì vị ngọt trong thịt sẽ tiết ra thấm vào bột sẽ hấp dẫn hơn khi ăn..Tuy nhiên cả hai cách này khi ăn đều có chung cảm giác là thịt đóng chặt lại thành khối cứ như ăn viên thịt xíu mại. Để thịt không vón cục lại thành khối, và cũng để không bị rời rạc nếu xào xo qua (khong de thit chín )trước khi viên tròn thì sau khi đã chuẩn bị xong xuôi vật liệu cho nhân, thì bắt chảo nóng cho tí xíu dầu thôi, xào sơ tỏi băm, hành tây,củ năng (có bạn thích dùng củ đậu-củ sắn nước, hay cho thêm tí bắp xú xắt nhỏ, nấm mèo. Sau đó tắt lò,cho hỗn hợp thịt, lạp xưởng, gia vị vào , trộn đều lên.
Khi bỏ nhân bánh vào bột thì dùng cái ice cream scoop để xúc thịt, tiện lợi vô cùng hơn là phải vo viên.
* Về dụng cụ cán bột, có thể dùng 1 khúc gỗ thân tròn ngắn nhỏ,hay là một đoạn ống nhựa cứng nhỏ như Líu Lo đang dùng để cán..dễ dàng cho minh lắm khi cán bột đó. Khi nắn bánh bao nên để trên mặt bằng của cái thớt dễ, và nhanh hơn là để trong lòng bàn tay.
***Người thực hiện : Phạm thị Thu Vân & Líu Lo - 74KNC ***
Giờ học làm " Bánh Bao Hấp" của cô giáo Thu Vân rất là đông ,một món bánh khoái khẩu , ai cũng muốn tìm hiểu cách làm và thích tự tay làm được những cái bánh ngon cho gia đình .
Chúng ta hãy vào lớp cô giáo Thu Vân để xem cách làm bánh bao hấp và cùng xem nàng Líu Lo trổ tài thiện nghệ "nắn " cái bánh bao ra sao nhé !
* VỎ BÁNH
1. Vật liệu:
. Bột mì = 350 gr
. Mỡ hay dầu ăn = 2M
. Nước = 40 gr
. Đường = 120 gr
. Lòng trắng trứng gà = 2
. Muối = ½ m
. Bột khai = 10 gr
. Nước cốt chanh = 20 gr
. Dấm = 30 gr
2. Chuẩn bị bột:
A. Rây bột lên bàn , làm thành vũng
B. Mỡ ( hay dầu ăn ) và nước cân riêng ra mỗi chén
C. Đánh nổi đặc tròng trắng trứng với đường và muối
D. Cho bột khai vào chén , vắt chanh vào quậy đều
3. Cách làm bột:
. Cho (B) , ( C ) và (D) vào vũng bột ( A ) , trộn đều
. Nhồi bột đến khi không dính tay ,
. Cho tất cả khối bột vào thau , ủ lại bằng khăn ướt khoảng 1- 2 giờ.
* NHÂN BÁNH:
1. Vật liệu:
. Trứng cút 10 trái ,luộc chin , bóc vỏ
. Lạp xưởng = 50gr. Xắt hột lựu
. Thịt nạc xay = 200gr
. Thịt xá xíu = 50 gr. Xắt hột lựu
. Củ năng = 100 gr. Xắt hột lựu
. Nấm mèo = 3 tai. Xắt sợi
. Hành tây = 1 củ. Xắt hột lựu
. Bột năng = 1M
2. Gia vị
. Đường = 1M
. Tỏi xay = 1M
. Bột ngọt = 1m
. Muối = 1m
. Tiêu = 1m
. Bột năng = 1M
. Dấu mè = 1M
. Hắc xì dầu = 1M
3. Cách làm nhân:
.Trộn đều tất cả lại làm nhân ,
. chia nhân làm 10 phần ,
. vo tròn nhân lại ,
. cho trứng cút vào giữa
. đặt vào dĩa có thoa dầu
. đem hấp chín ( # 10 phút ),
. bớt nước để ráo , đem ra để nguội
Nhân bánh chia làm 10 phần , vo tròn lại ,và nhét trứng cút vào giữa.
Vỏ bánh đã ủ xong , chia làm 10 phần , vo tròn , ấn dẹp và cán mỏng ra # 12- 15 cm đường kính
* HOÀN TẤT BÁNH BAO:
. Cắt giấy lót bánh
. Vỏ bột chia làm 10 phần , vẫn để trong thau và đậy khăn ẩm để bột không bị khô , lấy ra từng phần để làm
. Áo bột trên tấm thớt, vo tròn , ấn dẹp , cán mỏng miếng bột thành hình tròn , đường kính # 12 – 15 cm
. Cho nhân vào giữa , xếp nhúng mép bột lại và xoắn chặt trên đầu mép bột cho kín , đặt bánh lên tấm giấy
. Xếp vào khay tròn đem hấp .
* CÁCH HẤP:
**Hấp lần 1 : làm chín bánh
. Chờ cho nước sôi , cho vào : dấm ( 0,5 lít ) + nước cốt chanh ( 5 trái )
. Cho bánh vào hấp , lửa thật lớn ,
. Thỉnh thoảng lau nước đọng trên nắp ( khoảng 10’ / 1 lần )
. Hấp hoảng 30’
. Bánh chin để nguội , bảo quản trong tủ lạnh , khi nào ăn , đem hấp lại lần 2
**Hấp lần 2 : làm nóng , bánh sẽ trắng hơn vả nở lớn thêm.
Cho 1 bó lá dứa vào nồi nước sôi , mới cho bánh vào xửng hấp
hấp lửa thật lớn thỉnh thoảng lau nước đọng trên nắp ( khoảng 10phút / 1 lần ). Hấp khoảng 30’
Khi gần ăn , hấp thêm lần hai , bánh trắng hơn và nở lớn hơn
Cô giáo Thu Vân làm mẫu một cái , rồi mọi người xúm xít vào làm thử , nên cái bánh muôn hình muôn vẻ , mười phân vẹn... mấy đây... không biết nữa ...hi ... hi ...
- Mới học lần đầu mà , như vậy cũng hay lắm rồi he !
Mời các bạn xem tiếp nàng Líu Lo nhà ta cũng "nắn " bánh bao ra sao nhé
Thấy thiên hạ cũng pót nhiều về cách làm bột,làm nhân bánh bao,và trên thị trường cũng có bán bột làm bánh bao cho nên Líu Lo chỉ múa ngón,múa tay chỉ dẫn cách nắn bánh bao cho dzui mà thôi và cũng được rất nhiều người khen là "hơi kheo săc". Cũng dụ được hơn 80K khán giả vào xem video hướng dẫn rồi đó nha.
* Về nhân bánh, cũng có bạn chỉ cho Líu Lo là nếu mình hấp thịt trước thì phần vỏ bánh sẽ không được thơm ngon mùi thịt chi mấy,còn nếu để sống nguyên cục tròn rồi hấp thì vị ngọt trong thịt sẽ tiết ra thấm vào bột sẽ hấp dẫn hơn khi ăn..Tuy nhiên cả hai cách này khi ăn đều có chung cảm giác là thịt đóng chặt lại thành khối cứ như ăn viên thịt xíu mại. Để thịt không vón cục lại thành khối, và cũng để không bị rời rạc nếu xào xo qua (khong de thit chín )trước khi viên tròn thì sau khi đã chuẩn bị xong xuôi vật liệu cho nhân, thì bắt chảo nóng cho tí xíu dầu thôi, xào sơ tỏi băm, hành tây,củ năng (có bạn thích dùng củ đậu-củ sắn nước, hay cho thêm tí bắp xú xắt nhỏ, nấm mèo. Sau đó tắt lò,cho hỗn hợp thịt, lạp xưởng, gia vị vào , trộn đều lên.
Khi bỏ nhân bánh vào bột thì dùng cái ice cream scoop để xúc thịt, tiện lợi vô cùng hơn là phải vo viên.
* Về dụng cụ cán bột, có thể dùng 1 khúc gỗ thân tròn ngắn nhỏ,hay là một đoạn ống nhựa cứng nhỏ như Líu Lo đang dùng để cán..dễ dàng cho minh lắm khi cán bột đó. Khi nắn bánh bao nên để trên mặt bằng của cái thớt dễ, và nhanh hơn là để trong lòng bàn tay.
Comment