Bún thang có vị thanh, thơm mát, từ lâu đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của đất Kinh kỳ - Hà Nội.
Nguyên liệu
Gà béo, vịt béo
Trứng vịt tươi
Tôm he khô
Xương lợn
Giò lụa
Nước mắm, cà cuống
Rau răm, chanh tươi, củ cải
Bún
Nấm hương
Mắm tôm
Hành củ tươi, gừng, ớt tươi, đường
Cách làm
Gà vịt làm sạch, luộc chín vớt ra lấy thịt ở lườn thái chỉ. Số thịt gà còn lại chặt miếng bày đĩa, thịt vịt gỡ hết thái chỉ.
Tôm he bóc vỏ nướng qua cho vào cối giã.Nấm ngâm rửa sạch
Đánh tan trứng vịt, cho thêm chút nước lã quấy kĩ, tráng thật mỏng, thái chỉ.
Giò lụa thái chỉ. Đun sôi nước, đập dập gừng, bỏ bún vào chần qua đổ ra rổ để ráo nước.
Xương lợn, đầu tôm cho vào nước luộc gà vịt nấu thành nước dùng trong, thêm nấm hương, nêm vừa mắm, muối, đường, mì chính, cho thêm hành củ tươi lọc lấy nước trong.
Lấy nhiều bát con, xếp rau răm đã rửa sạch thái nhỏ xuống đáy bát, bày bún lên trên. Ở trên bày một góc giò lụa, một góc thịt vịt, một góc trứng, một góc tôm bông, ở giữa bày lòng nấm hương.
Đun nước dùng nóng đổ vào, nên đổ lại chắt đi cho đảm bảo đủ độ nóng.
Bún thang ăn thật nóng, bên cạnh bày một chén nước mắm cà cuống, chanh ớt, một đĩa thịt gà chặt miếng, một đĩa giò và một đĩa củ cải dầm, tùy theo khẩu vị của từng người mà cho thêm mắm tôm.
Theo tapchimonngon
[hr]
Bánh trôi là món ăn khá quen thuộc với tất cả chúng ta vào ngày Tết hàn thực. Chỉ cần một chút sáng tạo, chúng mình sẽ có đủ cả: nào bánh Kim, bánh Mộc, bánh Thủy, bánh Hỏa và bánh Thổ. Mỗi loại bánh lại mang một hương vị rất riêng.
Nguyên liệu:
Bột nếp: 200 g
Nước ấm: 160 g
Đường phên : 7viên hay đường thẻ cắt miếng nhỏ
Muối 1/2 thìa cà phê
Vừng (mè) rang vàng 1 thìa cà phê
Khoai lang ruột vàng 1/2 củ
Bột trà xanh (matcha) 1 thìa cà phê
Thịt gấc 1 thìa cà phê
Bột ca cao 1 thìa cà phê
Cách làm
1.Trộn đều bột nếp và muối. Từ từ rót nước ấm vào bột (có thể dùng hết chỗ nước hoặc phải thêm chút nước tùy thuộc vào độ thấp hút của loại bột mà mình sử dụng). Dùng đũa khuấy cho đều, sau đó dùng tay nhồi bột cho bột thật mịn, dẻo. Đậy kín bột, ủ khoảng 10 phút cho bột được mềm. Nếu ủ được lâu hơn thì càng tốt. (Hoàn toàn có thể thay thế bột khô như trong công thức trên bằng bột làm bánh trôi có bán sẵn ở ngoài chợ và chúng ta chỉ việc pha chế thêm nguyên liệu để làm thành món bánh của mình).
2.Trong lúc chờ ủ bột, luộc hoặc hấp chín khoai lang. Chọn khoai có ruột màu vàng sẫm thì bánh sẽ nổi màu vàng rất đẹp. Sau khi khoai chín, tán cho khoai được nhuyễn mịn. Nếu muốn màu vàng sậm hơn có thể thay khoai lang bằng chút nước nghệ, hoặc nước ngâm từ hạt dành dành để lấy màu vàng. Cắt mỗi miếng đường phên thành 9 phần bằng nhau. Chuẩn bị một âu nước lạnh để sau khi luộc bánh chín vớt ra thả vào.
3. Bột sau khi ủ xong được chia đều làm 5 phần. Một phần bột màu trắng để nguyên làm bánh Thủy Một phần bột nhồi với khoai lang vàng đã được tán nhuyễn để làm bánh Kim. Một phần bột nhồi với thịt gấc để làm bánh Hỏa. Một phần bột nhồi với bột trà xanh (nếu không có bột trà xanh có thể thay bằng nước lá thơm (lá nếp) giã nhỏ vắt lấy chút nước cốt) để làm bánh Mộc. Phần bột cuối cùng còn lại nhồi với bột cacao để làm bánh Thổ. Chia mỗi phần bột thành 12 phần nhỏ và nặn thành 12 viên bánh, để riêng các loại.
4. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả bánh vào luộc. Nên luộc bánh có màu nhạt trước, lần lượt màu trắng, màu vàng, màu xanh, màu đỏ và cuối cùng là màu nâu. Khi bánh nổi lên là bánh chín. Vớt bánh ra thả vào âu nước lạnh để khoảng 1 phút cho bánh nguội. Vớt bánh ra đĩa, rắc vừng đã rang vàng lên là xong. Vậy là chúng mình đã có 5 đĩa bánh trôi tượng trưng cho 5 hành trong phong thủy. Còn chần chờ gì nữa mà không thành kính dâng lên để thờ cúng ông bà, tổ tiên.
Theo Bếp gia đình
Nguyên liệu
Gà béo, vịt béo
Trứng vịt tươi
Tôm he khô
Xương lợn
Giò lụa
Nước mắm, cà cuống
Rau răm, chanh tươi, củ cải
Bún
Nấm hương
Mắm tôm
Hành củ tươi, gừng, ớt tươi, đường
Cách làm
Gà vịt làm sạch, luộc chín vớt ra lấy thịt ở lườn thái chỉ. Số thịt gà còn lại chặt miếng bày đĩa, thịt vịt gỡ hết thái chỉ.
Tôm he bóc vỏ nướng qua cho vào cối giã.Nấm ngâm rửa sạch
Đánh tan trứng vịt, cho thêm chút nước lã quấy kĩ, tráng thật mỏng, thái chỉ.
Giò lụa thái chỉ. Đun sôi nước, đập dập gừng, bỏ bún vào chần qua đổ ra rổ để ráo nước.
Xương lợn, đầu tôm cho vào nước luộc gà vịt nấu thành nước dùng trong, thêm nấm hương, nêm vừa mắm, muối, đường, mì chính, cho thêm hành củ tươi lọc lấy nước trong.
Lấy nhiều bát con, xếp rau răm đã rửa sạch thái nhỏ xuống đáy bát, bày bún lên trên. Ở trên bày một góc giò lụa, một góc thịt vịt, một góc trứng, một góc tôm bông, ở giữa bày lòng nấm hương.
Đun nước dùng nóng đổ vào, nên đổ lại chắt đi cho đảm bảo đủ độ nóng.
Bún thang ăn thật nóng, bên cạnh bày một chén nước mắm cà cuống, chanh ớt, một đĩa thịt gà chặt miếng, một đĩa giò và một đĩa củ cải dầm, tùy theo khẩu vị của từng người mà cho thêm mắm tôm.
Theo tapchimonngon
[hr]
Bánh trôi là món ăn khá quen thuộc với tất cả chúng ta vào ngày Tết hàn thực. Chỉ cần một chút sáng tạo, chúng mình sẽ có đủ cả: nào bánh Kim, bánh Mộc, bánh Thủy, bánh Hỏa và bánh Thổ. Mỗi loại bánh lại mang một hương vị rất riêng.
Nguyên liệu:
Bột nếp: 200 g
Nước ấm: 160 g
Đường phên : 7viên hay đường thẻ cắt miếng nhỏ
Muối 1/2 thìa cà phê
Vừng (mè) rang vàng 1 thìa cà phê
Khoai lang ruột vàng 1/2 củ
Bột trà xanh (matcha) 1 thìa cà phê
Thịt gấc 1 thìa cà phê
Bột ca cao 1 thìa cà phê
Cách làm
1.Trộn đều bột nếp và muối. Từ từ rót nước ấm vào bột (có thể dùng hết chỗ nước hoặc phải thêm chút nước tùy thuộc vào độ thấp hút của loại bột mà mình sử dụng). Dùng đũa khuấy cho đều, sau đó dùng tay nhồi bột cho bột thật mịn, dẻo. Đậy kín bột, ủ khoảng 10 phút cho bột được mềm. Nếu ủ được lâu hơn thì càng tốt. (Hoàn toàn có thể thay thế bột khô như trong công thức trên bằng bột làm bánh trôi có bán sẵn ở ngoài chợ và chúng ta chỉ việc pha chế thêm nguyên liệu để làm thành món bánh của mình).
2.Trong lúc chờ ủ bột, luộc hoặc hấp chín khoai lang. Chọn khoai có ruột màu vàng sẫm thì bánh sẽ nổi màu vàng rất đẹp. Sau khi khoai chín, tán cho khoai được nhuyễn mịn. Nếu muốn màu vàng sậm hơn có thể thay khoai lang bằng chút nước nghệ, hoặc nước ngâm từ hạt dành dành để lấy màu vàng. Cắt mỗi miếng đường phên thành 9 phần bằng nhau. Chuẩn bị một âu nước lạnh để sau khi luộc bánh chín vớt ra thả vào.
3. Bột sau khi ủ xong được chia đều làm 5 phần. Một phần bột màu trắng để nguyên làm bánh Thủy Một phần bột nhồi với khoai lang vàng đã được tán nhuyễn để làm bánh Kim. Một phần bột nhồi với thịt gấc để làm bánh Hỏa. Một phần bột nhồi với bột trà xanh (nếu không có bột trà xanh có thể thay bằng nước lá thơm (lá nếp) giã nhỏ vắt lấy chút nước cốt) để làm bánh Mộc. Phần bột cuối cùng còn lại nhồi với bột cacao để làm bánh Thổ. Chia mỗi phần bột thành 12 phần nhỏ và nặn thành 12 viên bánh, để riêng các loại.
4. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả bánh vào luộc. Nên luộc bánh có màu nhạt trước, lần lượt màu trắng, màu vàng, màu xanh, màu đỏ và cuối cùng là màu nâu. Khi bánh nổi lên là bánh chín. Vớt bánh ra thả vào âu nước lạnh để khoảng 1 phút cho bánh nguội. Vớt bánh ra đĩa, rắc vừng đã rang vàng lên là xong. Vậy là chúng mình đã có 5 đĩa bánh trôi tượng trưng cho 5 hành trong phong thủy. Còn chần chờ gì nữa mà không thành kính dâng lên để thờ cúng ông bà, tổ tiên.
Theo Bếp gia đình
Comment